Có mấy loại máy nén khí? Đặc điểm từng loại

1757 lượt xem 4
Máy nén khí là một thiết bị quen thuộc trong các tiệm sửa xe, xưởng gỗ, công trường xây dựng,... Nhiều người và nhiều ngành công nghiệp sử dụng chúng, từ nha sĩ làm răng cho bạn cho đến cả những bác thợ bơm xe cũng đều sử dụng khí nén. Tuy nhiên không phải máy nén khí nào cũng giống nhau. Có nhiều loại máy nén khí khác nhau và chúng có nhiều ứng dụng khác nhau.

Thực tế cho thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều tiêu chí để phân loại máy bơm nén khí. Mỗi tiêu chí lại chia máy bơm hơi thành những loại khác nhau. Cụ thể như sau:

Có mấy loại máy nén khí

Máy nén khí rất đa dạng

Chi tiết các loại máy nén khí dựa theo nguyên lý vận hành

Máy nén khí hiện nay có hai nguyên lý vận hành chính đó là nén khí theo phương thức thay đổi thể tích và nén khí theo phương thức động năng. Mỗi nguyên lý vận hành lại chia máy nén khí thành hai loại riêng.

Máy nén khí thay đổi thể tích

Nguyên lý thay đổi thể tích khí để tăng áp suất khí là nguyên lý phổ biến nhất hiện nay. Chúng còn được gọi là những model máy nén khí dịch chuyển tích cực. Trong nguyên lý nén khí do thay đổi thể tích, không khí được hút vào một hoặc nhiều buồng nén, sau đó được đóng lại từ đầu vào. Dần dần thể tích của mỗi buồng nén sẽ giảm dần điều đó khiến áp suất khí bên trong tăng lên. Khi áp suất khí đạt đến mức áp suất danh định, một van sẽ được mở ra và khí nén được dẫn đi ra theo đường ra để đến bình chứa.

Với nguyên lý này, chúng ta có hai dòng máy nén khí phổ biến nhất hiện nay là máy nén không khí trục vít máy bơm khí piston.

Các loại máy nén khí

Nguyên lý nén khí thay đổi thể tích của 2 trục vít

Máy nén khí trục vít:

Máy nén khí trục vít có tên tiếng Anh là Rotary Screw Compressors. Sở dĩ chúng có tên gọi là máy nén khí trục vít là vì thiết bị sử dụng hai trục vít để tiến hành nén khí. Hai trục này có 1 trục đực có thiết kế các thùy và 1 trục cái có các khe rãnh cho khả năng ăn khớp nhau. 

Cụ thể, không khí được hút vào và đưa vào buồng nén chứa hai trục vít. Tại đây hai vít quay sẽ quay ngược chiều nhau để tạo ra khí nén.  Khi không khí mắc kẹt giữa hai trục quay, thể tích nó bị giảm xuống và làm áp suất tăng lên để tạo ra khí nén.

Các dòng máy nén khí

Model máy nén khí trục vít Pegasus đang rất được ưa chuộng

Cho đến nay, dòng máy nén này là một trong những loại máy dễ bảo quản nhất. Chúng yêu cầu bảo trì ít nhờ thiết kế độc đáo, hạn chế những chi tiết chuyển động cho nên độ ma sát ít, hạn chế mài mòn. Một đặc điểm nổi bật của dòng máy nén khí này chính là khả năng vận hành liên tục, không có “thời gian chết” làm cho chúng trở thành máy nén lý tưởng để sử dụng cho các công trình lớn và không phù hợp để sử dụng trong gia đình.

Nhờ làm mát bên trong, máy có khả năng vận hành mạnh mẽ. Những model máy nén khí trục vít có công suất trung bình từ 5 mã lực đến 350 mã lực (HP). Công suất phát càng lớn thì máy nén và bình chứa càng lớn.

Một số thương hiệu máy nén khí trục vít được ưa chuộng hiện nay là Kobelco, Compkorea, Fusheng, Pegasus, Ingersoll Raand, Atlas Copco,...

Có mấy loại máy nén khí công nghiệp

Thiết bị có thiết kế đẹp mắt

Máy nén khí piston:

Máy nén piston có tên tiếng Anh là Piston Compressors. Chúng thường nhỏ hơn kiểu trục vít quay và dễ được bắt gặp ở các ga ra ô tô, cũng như các nhà xưởng nhỏ,... Những máy nén này, không giống như các loại máy quay, được thiết kế để sử dụng hạn chế và không nên chạy liên tục.

Máy nén piston sử dụng một piston bên trong xi lanh, piston này sẽ di chuyển lên xuống để nén không khí trong buồng. Việc piston di chuyển lên xuống liên tục sẽ hút không khí và tiến hành nén thể tích khí xuống để gia tăng áp suất lên. Khi áp suất khí cao hơn áp suất nước ngưng thì khí nén đạt tiêu chuẩn, được đưa đến bình nén khí.

Có mấy loại máy bơm nén khí

Máy nén khí piston Puma

Những máy nén piston này lại chia thành loại nén một cấp hay đa cấp khác nhau. Trong khi máy nén một cấp thường cho áp suất khí trung bình trong khoảng 8 - 10kg/cm2, phù hợp cho các nhiệm vụ và dự án nhỏ như chế biến gỗ và gia công kim loại, bơm rửa xe,... Các mô hình máy nén nhiều cấp lại hoàn hảo cho các công trường xây dựng và mục đích thương mại khi có áp suất trung bình trên 12.5kg/cm2. 

Những chiếc máy nén khí piston rất đa dạng khi có công suất từ 1/2HP trở lên với những bình chứa chỉ có 9L đến cả vài trăm lít. Cho nên máy được bán rộng rãi, phù hợp nhiều người dùng.  Hơn nữa, máy thường có bánh xe để di chuyển dễ dàng hơn và tay cầm lớn. 

Tuy nhiên, loại máy nén khí này có nhiều thành phần cơ khí hơn và do đó, cần được bảo dưỡng nhiều hơn để giữ cho chúng hoạt động bình thường. Hơn nữa, dòng máy này có “thời gian chết”. Có nghĩa là máy cần có thời gian nghỉ khi vận hành để tránh gia nhiệt, không thể vận hành liên tục nên hiệu quả không tối ưu. 

Có mấy loại máy nén không khí

Model phù hợp cho nhiều hoạt động

Một số thương hiệu máy nén khí piston được ưa chuộng hiện nay là Puma, Fusheng, Kumisai, Palada, Pegasus, Wing,...

Máy nén khí động năng

Nguyên lý động năng ít phổ biến hơn thay đổi thể tích. Trong quá trình nén khí động năng, không khí sẽ được hút vào giữa các cánh quạt trên một cụm nén (impeller). Cum nén quay nhanh để tăng tốc lên tốc độ cao. Không khí sau đó được chuyển qua bộ khuếch tán (Diffuser), trong đó động năng sẽ được chuyển thành áp suất tĩnh. Phần lớn hầu hết các máy nén khí kiểu động năng là là máy nén khí turbo với kiểu tạo lưu lượng khí hướng trục hoặc hướng tâm.

Cũng như nguyên lý thay đổi thể tích, với nguyên lý vận hành này chia thành 2 dòng máy nén khí.

Có mấy loại máy bơm khí

Nguyên lý nén khí động năng ít phổ biến hơn thay đổi thể tích

Máy nén khí hướng trục:

Máy nén hướng trục (Axial Compressors) hay còn được gọi là máy nén khí dọc trục. Đây là dòng máy nén có hiệu suất cao nhưng giá bán cao. Dòng sản phẩm này thường được sử dụng trong động cơ tốc độ cao trên tàu và máy bay do đó mà bạn rất hiếm có thể nhìn thấy máy. 

Máy nén hướng trục hoạt động bằng cách quay một quạt lớn, hút không khí vào vỏ với tốc độ nhanh. Khi không khí đi vào buồng, nó bị ép qua một loạt cánh quạt đứng yên. Quá trình này làm chậm tiến trình của không khí, và khi không gian trở nên nhỏ hơn, nó làm tăng động năng và áp suất khí. Sau đó, nó được đưa qua một cổng xả đến nơi cần thiết. 

Máy nén dòng hướng trục khác với các phiên bản hướng tâm ở chỗ dòng khí song song với trục chứ không vuông góc với trục của bánh công tác.

Bạn cũng tìm thấy máy nén hướng trục trong các nhà máy điện quy mô nhỏ và ngành hàng không vũ trụ do độ tin cậy và tính linh hoạt của chúng trong quá trình bay.

Máy nén khí dọc trục có công suất lớn

Có mấy loại máy nén hơi hiện nay

Ưu điểm của máy nén hướng trục là nó tạo ra tốc độ dòng khí cao hơn và tỷ lệ áp suất lớn hơn, dẫn đến hiệu suất nhiên liệu và lực đẩy cao hơn.

Máy nén khí ly tâm:

Dòng máy này có tên tiếng Anh là Centrifugal Compressors. Với loại máy nén khí này, cánh quạt quay hút không khí vào buồng nén với tốc độ nhanh và sau đó đẩy không khí này ra ngoài về phía thành buồng bằng lực ly tâm.  Khi không khí này bị ép ra khỏi trung tâm, nó sẽ di chuyển xung quanh vỏ hướng tới bộ khuếch tán. Điều này làm chậm tiến độ và làm áp suất tăng lên, sau đó sẽ bị đẩy đến cửa xả. Nhờ dòng hướng tâm của không khí trong buồng, khi nó chuyển động sẽ vuông góc với trục của cánh quạt, loại máy nén này còn được gọi là máy nén hướng tâm.

Phương pháp điều áp không khí này yêu cầu động cơ điện tốc độ cao. Phù hợp nhất với các hệ thống điều hòa không khí (HVAC). Máy tạo ra tốc độ dòng chảy cao hơn nhiều máy nén thay đổi thể tích, phù hợp những hoạt động qua mô lớn.

Máy nén không khí ly tâm

Sản phẩm máy nén ly tâm

Tuy nhiên dòng máy nén khí này khá nhạy cảm với sự thay đổi thành phần khí, dễ bị đình trệ và nghẹt khí.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay? Cách chọn lựa máy phù hợp nhu cầu sử dụng

Có mấy loại máy nén khí phân theo chất lượng khí

Một trong những tiêu chí phân loại cũng rất được ưa chuộng hiện nay chính là dựa vào chất lượng khí. Với tiêu chí này, máy bơm hơi được chia thành 2 loại.

Máy nén khí có dầu

Hay còn có tên gọi khác là máy nén khí ngâm dầu, máy nén khí ướt. Máy sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát cho các chi tiết máy cho nên trong khí nén ít nhiều có lẫn dầu. Chính vì vậy mà máy phù hợp cho các hoạt động không đòi hỏi chất lượng khí nén cao như xây dựng, luyện kim, thủy điện, chế tạo,...

Dòng máy nén khí trục vít, máy nén khí piston và ly tâm đều có dòng máy nén khí có dầu.

Máy nén khí wing

Model máy nén không dầu cho không khí sạch

Máy nén khí không dầu

Hay còn được gọi với tên gọi máy nén khí khô. Dòng máy nén hơi không dầu này không sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát cho các chi tiết máy. Do đó mà chất lượng khí cao, không có lẫn dầu, tạp chất. 

Chính vì vậy nên máy phù hợp cho các ngành nghề chuyên biệt, đòi hỏi chất lượng khí nén cao như y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm,...

Phân loại dựa vào năng lượng sử dụng

Phân loại máy nén khí

Máy nén khí xe tải dùng nguồn điện 1 chiều

Dựa vào nguồn năng lượng để vận hành, máy nén khí lại được chia thành 3 loại khác nhau.

  • Máy nén khí chạy điện: đây là dòng máy nén phổ biến nhất hiện nay, sử dụng nguồn điện để tiến hành nén khí.
  • Máy nén khí chạy dầu: máy sử dụng đầu nổ dùng dầu diesel để tạo khí nén. Máy có tính cơ động cao, phù hợp cho những hoạt động xa nguồn điện.
  • Máy nén khí xe tải: là dòng máy nén khí 24V, 12V sử dụng nguồn điện một chiều từ bình ắc quy hoặc đấu nối trực tiếp từ xe để vận hành. Phù hợp với việc mang theo xe tải để bơm xe, độ còi, độ ghế hơi,...

Đến đây hẳn quý vị đã biết có mấy loại máy nén khí. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà hãy lựa chọn cho mình những model phù hợp nhất. Để được tư vấn chi tiết về từng dòng máy nén khí, quý vị vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ