#10 bước vệ sinh máy hút bụi đúng cách nhất

336 lượt xem 2

Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên đảm bảo không gian máy thông thoáng, tránh bám bẩn, nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo tuổi thọ dài lâu cho sản phẩm.

Sau khi sử dụng máy hút bụi thời gian dài, để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì người sử dụng phải biết cách vệ sinh máy hút bụi đúng cách và thường xuyên. Việc vệ sinh cũng cần được diễn ra có quy củ, đảm bảo chuẩn để tránh tác động làm hư hại các linh kiện trong máy. Cùng tìm hiểu #10 bước vệ sinh máy hút bụi hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé.

Vệ sinh máy hút bụi

Lý do bạn nên vệ sinh máy hút bụi thường xuyên?

Tất cả các dòng máy hút bụi như: Electrolux, Hitachi, Dyson, Deerma, Hons,... thậm chí cả các dòng máy hút bụi công nghiệp trong quá trình vệ sinh hút bụi, họng hút sẽ không thể tránh khỏi việc hút phải các vật thể lạ ảnh hưởng đến bộ máy bên trong. Và cũng giống như những loại máy móc khác, máy hút bụi cũng cần được bảo trì và vệ sinh định kỳ. Việc bảo trì vệ sinh sẽ giúp máy đảm bảo hiệu suất làm việc, tránh được tối đa rủi ro kẹt bụi, mắc tóc, tránh trường hợp quá tải gây ra cháy chập động cơ.

Ngoài ra, việc vệ sinh máy hút bụi thường xuyên còn giúp cho máy hoạt động trơn tru, không phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình hút quét. Cả quá trình sẽ giúp cho hiệu suất máy hút bụi gia tăng nhanh chóng, máy làm việc hiệu quả và sạch sẽ hơn.

#10 bước vệ sinh máy hút bụi cơ bản

Nhìn chung thì cả cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay hay cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp cơ bản cũng đều như nhau, phần lớn chú trọng vào việc vệ sinh phần thùng chứa bụi, bộ lọc, họng hút. Nếu bạn đọc quan tâm đến quy trình vệ sinh máy hút bụi chuẩn thì có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu hướng dẫn sử dụng để biết rõ vị trí của các bộ phận

Việc nghiên cứu hướng dẫn sử dụng máy hút bụi chắc chắn bạn đã thực hiện ở lúc đầu mua và sử dụng máy. Tuy nhiên có thể lâu ngày sẽ bị quên, trước khi vệ sinh máy hút bụi thì bạn nên mở ra nghiên cứu lại, xem xét cấu tạo dòng máy hút bụi bạn đang dùng. Mục đích của bước này để bạn hiểu kỹ hơn về nguyên lý, cấu tạo của các bộ phận, khi tháo sẽ đỡ lóng ngóng.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng

quy trình vệ sinh máy hút bụi

Chuẩn bị các dụng cụ cơ bản để vệ sinh máy hút bụi

Sau khi đã chắc chắn bản thân hiểu rõ về cấu tạo máy hút bụi thì bạn chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để vào việc. Các dụng cụ vệ sinh cơ bản gồm có: Bàn chải, khăn mềm, găng tay cao su, túi đựng rác, giấy báo cũ, chổi cầm tay mềm,...

Bước 3: Tiến hành tháo rời các bộ phận của máy hút bụi

Bạn bắt đầu tiến hành tháo rời các bộ phận của máy hút bụi. Chú ý nên tháo từ dây dẫn bụi bẩn -> vỏ -> hộp bụi/thùng chứa bụi -> bộ lọc -> động cơ và vệ sinh từng bộ phận một.

Hãy tháo hộp bụi/thùng chứa bụi cẩn thận. Phần lớn các khoang chứa bụi đều có các khớp nối, nút bấm để giữ cố định, hãy bật các nút lên để việc tháo hộp bụi (túi đựng bụi) diễn ra dễ dàng.

Khi nhấc bộ phận đựng bụi ra ngoài cần chuyển nó ngay vào thùng rác để tránh bụi bẩn và vi khuẩn có cơ hội phát tán ra ngoài không khí.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh hộp/túi/thùng đựng bụi

làm vệ sinh máy hút bụi

Tiến hành kiểm tra vệ sinh hộp bụi

Đây là nơi siêu bẩn, chứa bụi, vi khuẩn, phấn hoa, mạng nhện, cát,...nên cần vệ sinh kỹ càng nhất. Bạn hãy đeo đầy đủ đồ bảo hộ rồi bắt đầu vệ sinh. Sử dụng nước sạch và dung dịch vệ sinh chuyên dụng để giặt, rửa bộ phận đựng bụi. Sử dụng bàn chải chà sạch bụi bẩn bám ở các kẽ trong hộp bụi.

Bước 5: Vệ sinh bộ lọc bụi

Đây là phần rất quan trọng, hầu hết các máy hút bụi đều phải trang bị ít nhất một bộ lọc bụi thường, ngoài ra còn có thêm các bộ lọc bụi tiên tiến. Việc vệ sinh bộ lọc máy hút bụi cũng cần tỉ mỉ vì nhiều bộ lọc bụi có tính đặc biệt, ví dụ như không thể rửa với nước. Thông thường hiện nay để vệ sinh bộ lọc người ta dùng các máy thổi công suất nhỏ, sử dụng chổi mềm quét nhẹ nhàng lớp bụi trên bộ lọc.

Ngoài ra thì các bộ lọc bụi tân tiến thường có thời hạn sử dụng một lần, sau khi sử dụng xong thì thay thế bộ lọc mới, không thể tái sử dụng.

Bước 6: Kiểm tra vệ sinh phần động cơ

Động cơ hoạt động lâu ngày, cánh quạt quay ly tâm để sinh lực chắc chắn cũng bám rất nhiều bụi bẩn do ma sát và lực tĩnh điện. Sử dụng chổi mềm, có dầu cọ nhỏ luồn lách vào trong động cơ và quét sạch bụi bẩn trong đó ra ngoài.

Bước 7: Tiến hành làm sạch ống hút

các bước vệ sinh máy hút bụi

Làm sạch ống hút bụi với dung dịch vệ sinh phù hợp

Tương tự như vệ sinh bộ phận chứa bụi, ống hút bụi cũng cần vệ sinh liên tục để đảm bảo thông thoáng, tránh bị bít tắc trong khi làm việc. Thông thường chúng ta sẽ dùng các vật có độ dài nhất định, luồn vào trong ống để đẩy tóc, lông bị mắc kẹt, các bụi bẩn bám ở các nếp gấp. 

Sau đó tiến hành sục ống vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng để các bụi bẩn bám lâu ngày bị loại bỏ hết hẳn. Sau khi vệ sinh ống dẫn bụi xong thì tiến hành treo ngược lên để khô tự nhiên

Bước 8: Xử lý rác bẩn còn mắc ở đầu hút

Mỗi dòng máy hút bụi hiện nay đều có rất nhiều đầu hút khác nhau. Việc vệ sinh bẩn mắc ở đầu hút cũng khá khó khăn do đây là phần tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn. Hãy nhẹ nhàng sử dụng que nhỏ khều từng sợi tóc lông bám két ở đầu hút lâu ngày. Vệ sinh tỉ mỉ sẽ giúp đầu hút thông thoáng hơn, việc hút bụi sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Tiến hành dùng cồn khử trùng đầu hút bằng cách sử dụng cồn nồng độ cao để khử trùng đầu hút sao khi đã gỡ hết các dị vật còn mắc lại bên trong. Dùng bông hoặc giẻ mềm thấm cồn và tiến hành lau. Tránh bôi cồn vào lớp cao su chân không bởi thấm cồn vào vị trí này dễ làm hỏng đầu hút.

Bước 9: Vệ sinh bàn chải cuộn

hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi

Kiểm tra và vệ sinh bàn chải cuộn ở một số model

Một số dòng máy hút bụi có bàn chải cuộn ở vị trí đầu máy hút bụi tập trung khá nhiều bụi bẩn, lông tóc. Sử dụng kéo để gỡ và cắt bỏ các dị vật đang bám ở bàn chải cuộn bạn nhé. 

Bước 10: Hong khô các bộ phận trên tự nhiên

Việc vệ sinh các thành phần cơ bản của máy hút bụi bên trên đã hoàn tất thì đến lúc bạn cần hong khô các bộ phận một cách tự nhiên nhất. Để rời từng bộ phận ra ở nơi thoáng mát, có gió nhẹ, tránh phơi trực tiếp các bộ phận dưới ánh sáng mặt trời. Việc phơi trực tiếp các bộ phận của máy hút bụi dưới ánh sáng mặt trời nhiệt độ cao có thể khiến các bộ phận bị biến dạng.

Thêm vào đó cần phải phơi khô vì nếu vừa vệ sinh xong đã lắp ráp vào nhau dễ sinh trình trạng ẩm mốc, khi cắm điện mà các bộ phận còn nước rất dễ bị chập cháy, giật điện nguy hiểm cho người dùng.

>>Tham khảo: Bộ lọc HEPA là gì? Tác dụng bộ lọc hepa trong các thiết bị

Quy trình vệ sinh máy hút bụi cần chú ý điều gì?

Quy trình vệ sinh máy hút bụi thực ra khá đơn giản, không quá cầu kỳ và hầu như ai cũng có thể thao tác và thực hiện được. Nếu bạn lần đầu mang máy hút bụi ra vệ sinh, ngoài đọc các bước trên thì bạn hãy chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Khi tách hộp bụi ra khỏi máy cần nhẹ nhàng, nhanh chóng đổ vào túi rác và buộc kín lại, nếu chẳng may bụi rớt ra ngoài thì nhanh chóng xử lý để tránh vi khuẩn, virus và các chất bẩn phát tán ra không khí
  • Khi vệ sinh máy hút bụi nên trải một vài tờ báo cũ ở dưới, để bụi và chất bẩn rơi ra sẽ không rơi trực tiếp ra sàn, khi vệ sinh máy hút bụi xong chúng ta gom các tờ báo cũ lại rồi cũng vứt đi luôn
  • Quá trình vệ sinh máy hút bụi đối với phần động cơ, bộ lọc bụi tuyệt đối không được xịt nước và các loại hóa chất vệ sinh vào, tránh làm các bộ phận này bị hỏng, mất tác dụng
  • Đảm bảo trong quá trình vệ sinh không có kết nối với nguồn điện để đảm bảo an toàn, phòng tránh điện giật

Việc vệ sinh máy hút bụi thường xuyên và đúng cách sẽ giúp máy vận hành bền bỉ, vẻ ngoài luôn mới đẹp theo thời gian. Đồng thời am hiểu và vệ sinh đúng cách giúp hạn chế tối đa tình trạng kẹt bụi, hỏng cháy động cơ, tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Với các chia sẻ hữu ích trên, hi vọng sẽ là nguồn kiến thức cơ bản cho người mới sử dụng máy hút bụi. Hãy tham khảo vệ sinh từng bước để bảo vệ chiếc máy hút bụi của bạn đạt tuổi thọ cao nhất nhé.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ