Bộ lọc HEPA là gì? Tác dụng bộ lọc hepa trong các thiết bị

323 lượt xem 2

Bộ lọc HEPA là một trong những bộ phận giúp cho các sản phẩm điều hòa không khí, máy hút bụi làm việc hiệu quả hơn, hạn chế tối đa bụi mịn, vi khuẩn phát tán.

Các dòng sản phẩm có chức năng lọc không khí, điều hòa không khí, hút bụi hiện nay thường được trang bị thêm bộ lọc HEPA. Những model có bộ lọc này được người dùng ưu tiên sử dụng hơn cả nhờ có tính lọc khuẩn cao. Nhờ thế mà rất nhiều sản phẩm khi sản xuất, nhà sản xuất đã cố gắng trang bị để thu hút người mua hàng hơn. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Tại sao nó lại “thần thánh” tới như vậy? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài sau nhé.

Bộ lọc Hepa là gì? Nguyên lý hoạt động? bộ lọc HEPA có tác dụng gì?

HEPA (High Efficiency Particulate Air)  là cụm từ định nghĩa khả năng lọc bụi với hai chỉ số. Theo các công bố đo lường, khả năng lọc bụi của các thiết bị có trang bị bộ lọc HEPA lên tới 99,95% (H13 lọc được 99.95% bụi bẩn và H14 lọc được 99.995% bụi bẩn). Bộ lọc HEPA được chia ra thành: HEPA, EPA, ULPA, các bộ lọc kèm theo đều đủ điều kiện theo tiêu chuẩn Châu  Âu EN 1822:2009.

Công nghệ lọc bụi này được phát triển vào năm 1940, sau khi Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, những nhà khoa học đã nghiên cứu và chế tạo ra bộ lọc này để giảm bớt tác hại mà bụi mịn, vi khuẩn, hạt phóng xạ bay lơ lửng trong không khí tác động.

Cắt tách bộ lọc HEPA, chúng ta thấy được cấu tạo bộ lọc hepa gồm nhiều lớp khác nhau là các màng như: lọc thô, lọc hỗn hợp, lọc khử mùi và lọc khử bụi. Mỗi lớp màng lọc được trang bị sẽ có những tác dụng nhất định, đem đến hiệu quả lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn một cách tối đa nhất.

Cấu tạo của bộ lọc HEPA

Cấu tạo của bộ lọc HEPA

Đặc biệt, HEPA trang bị một chiếc lưới được làm từ các sợi thủy tinh được xếp ngẫu nhiên. Đường kính các sợi thủy tinh từ 0.5 đến 2.0 micromet siêu nhỏ giúp thu hút bụi và lọc sạch bụi sau khi đi qua lớp này. Một lượng lớn các hạt bụi mịn, bụi nhỏ sẽ được giữ lại trên các sợi thủy tinh nhờ lực hút tĩnh điện.

Các dòng máy hút bụi có sử dụng bộ lọc HEPA có thể hút và giữ các loại lông thú, khói, bào tử nấm, vi khuẩn, phấn hoa, bụi,...có trên các bề mặt mà máy hút tới. Đây cũng là tác dụng bộ lọc hepa, giúp cho người sử dụng tránh được các bệnh về đường hô hấp không đáng có.

nguyên lý bộ lọc hepa

Các loại vật chất bộ lọc giữ được

Nguyên lý bộ lọc HEPA hoạt động khá đơn giản. Những hạt bụi bẩn, những tác nhân gây hại bay lơ lửng trong không khí hoặc bám trên các bề mặt sàn nhanh chóng bị cuốn vào màng lọc với lực hút được tạo ra từ động cơ. Khi bụi bẩn và các tác nhân gây hại bị cuốn vào đầu hút sẽ đi qua các lớp màng gồm: lọc bụi - lọc khí Aldehyde - khử mùi - lọc mùi. Sau quá trình này thì đầu ra không khí sẽ vô cùng trong sạch, không có các tác nhân gây hại cho hệ hô hấp của con người.

tác dụng của bộ lọc hepa

4 bước lọc trong một sản phẩm máy hút bụi, máy lọc không khí

>>Xem thêm: 15+ dụng cụ vệ sinh nhà cửa thông minh ai cũng nên sắm

Bộ lọc Hepa được ứng dụng lắp đặt trong những sản phẩm nào?

Với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người, bộ lọc HEPA đã được trang bị trong vô số các sản phẩm cả dân dụng lẫn công nghiệp. Cụ thể một số sản phẩm có ứng dụng bộ lọc HEPA như sau:

Máy lọc không khí

Máy lọc không khí có trang bị bộ lọc HEPA

Máy lọc không khí có trang bị HEPA

Các dòng máy lọc không khí trên thị trường hiện nay phần lớn có trang bị bộ lọc HEPA. Đây cũng là điều mà người sử dụng vô cùng mong đợi. Với tình trạng môi trường ô nhiễm, bầu khí quyển bị ô nhiễm như hiện nay, các dòng máy lọc khí có thể lọc sạch các loại bụi bẩn và vi khuẩn với kích thước siêu nhỏ tới 0.3 micromet.

Không gian phòng ở, không gian sống của gia đình bạn sẽ trở nên thoáng sạch, thơm tho và an toàn về mặt sức khỏe hơn.

Điều hòa

Cùng với máy lọc không khí, rất nhiều hãng điều hòa đã tích hợp HEPA vào trong cấu tạo để thanh lọc không khí trong phòng, làm sạch vi khuẩn. Màng lọc HEPA là một trong ba màng lọc ở điều hòa (điều hòa có dung dịch diệt khuẩn, màng lọc Fabric, màng lọc Net và Hepa). Môi trường sử dụng điều hòa cũng là môi trường kín, vi khuẩn cũng rất dễ sinh sôi nảy nở ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con người. Với việc trang bị thêm một màng lọc khuẩn thế hệ mới - bộ lọc HEPA giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh một cách tốt nhất.

Máy hút ẩm

Môi trường ẩm thấp cũng là nơi vi khuẩn sinh sôi phát triển nguy hại đến sức khỏe con người. Vì thế rất nhiều máy hút ẩm trên thị trường đã nghiên cứu tích hợp thêm màng lọc HEPA với công nghệ lọc không khí hiện đại.

HEPA trong máy hút ẩm cũng tương tự như trong các sản phẩm khác, là những sợi lưới thủy tinh sắp xếp ngẫu nhiên. Vì thế khả năng chặn vi khuẩn, bụi mịn cũng vô cùng hiệu quả, giảm tình trạng các bệnh hen suyễn, dị ứng hô hấp cho con người.

Quạt hơi nước

Quạt hơi nước cũng có nhiều dòng trang bị bộ lọc HEPA

Quạt hơi nước cũng có nhiều dòng trang bị HEPA

Quạt thường thôi chưa đủ, nhiều gia đình đã nghiên cứu và chọn mua các loại quạt hơi nước trang bị bộ lọc HEPA. Quạt giúp lưu thông khí trong không gian phòng, đem theo các bụi bẩn, lông chó mèo phát tán rộng, việc trang bị bộ lọc giúp cho các bụi bẩn, vi khuẩn bị giữ lại, tránh theo luồng gió lưu thông đưa tới gần với con người.

Máy hút bụi

Máy hút bụi trang bị bộ lọc HEPA rất phổ biến

Máy hút bụi trang bị HEPA rất phổ biến

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA ngày một nhiều. Người ta ước tính rằng trên sàn nhà có hàng tỉ các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở mỗi phút. Nếu lau nhà, quét nhà bằng chổi thông thường có thể khiến cho bụi và vi khuẩn gây hại bay ngược trở lại không khí ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Bộ lọc HEPA máy hút bụi có thể loại bỏ phần lớn lông thú, vi khuẩn, tác nhân gây dị ứng đang bám trụ dưới mặt sàn. Thêm vào đó, những tác nhân này sẽ được hút trọn vào trong màng lọc, bị giữ lại và không có cơ hội bay ngược trở lại vào không khí.

Tại sao nên lựa chọn mua các dòng máy hút bụi có trang bị bộ lọc Hepa?

Các gia đình, nhất là những gia đình ở thành phố lớn hiện nay đều nghiên cứu tới việc lựa chọn các thiết bị lọc không khí, máy hút bụi có trang bị bộ lọc HEPA. Đặc biệt những gia đình có người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh đường hô hấp thì họ càng chú trọng thêm về vấn đề này.

Màng lọc HEPA có rất nhiều tác dụng đáng khen, đáng kinh ngạc khiến cho họ quyết định mua các sản phẩm có nó mặc dù giá thành nhỉnh hơn chút so với những dòng thông thường. Cụ thể các lý do người dùng lựa chọn mua dòng máy hút bụi, máy lọc không khí bởi thiết bị có màng lọc HEPA có thể loại bỏ vô số hạt siêu nhỏ là những vi khuẩn, bụi bẩn trong không khí, trên mặt sàn bảo vệ sức khỏe con người tốt hơn.

bộ lọc hepa có tác dụng gì

HEPA lọc sạch bụi bẩn & vi khuẩn tới 99%

Bộ lọc HEPA 10 theo công bố lọc được 85% các hạt siêu nhỏ, HEPA 12 thì lọc được 99.5%, HEPA 13 lọc được 99.9%. Các hạt đường kính 0.05 - 0.15 micromet trong không khí đảm bảo bị hút sạch sẽ. Đó cũng chính là lý do nổi bật nhất, là mục tiêu mà người dùng hướng tới khi mua những sản phẩm có trang bị hệ thống màng lọc này.

Xem thêm: Máy hút bụi công nghiệp công suất lớn và những điều cần biết

Khi vệ sinh bộ lọc Hepa cần chú ý những vấn đề gì?

Màng lọc HEPA là một phát minh tuyệt vời, nó đã giải quyết vô số vấn đề về đường hô hấp cho con người khi hít phải các tác nhân bụi, vi khuẩn. Tuy nhiên đây là một chiếc màng lọc khá nhạy cảm, khi sử dụng thì người dùng cần chú ý một số vấn đề như:

  • Đối với các dòng máy hút bụi, thường xuyên tiếp xúc bụi bẩn thì người dùng nên thay bộ lọc hepa khoảng 3 - 6 tháng một lần, đối với điều hòa không khí, máy lọc khí thì có thể kéo dài thời gian lâu hơn chút.
  • Màng lọc HEPA khi được tháo ra để vệ sinh tuyệt đối không được nhúng rửa cọ bằng nước. Bạn chỉ nên sử dụng các loại chổi lông mềm để phét phủi bụi bám trên nó.

vệ sinh bộ lọc hepa

KHÔNG rửa màng lọc HEPA dưới nước

  • Nói KHÔNG với việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa với bộ lọc HEPA
  • Trong quá trình tháo lắp màng lọc nên cẩn thận để tránh làm rách, vỡ. Bộ lọc khi biến dạng thì không thể tái sử dụng được

Minh họa báo giá bộ lọc HEPA với các kích thước khác nhau

Bộ lọc HEPA xuất hiện rất phổ biến trên các thiết bị điều hòa, máy lọc khí, máy hút bụi,...và sử dụng rất thường xuyên nên cần phải thay thế định kỳ. Việc thay thế cũng đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả hút lọc bụi trong không khí. Thị trường hiện nay nhà cung cấp bộ lọc HEPA cũng đã phân phối sản phẩm này đơn lẻ để người dùng mua bộ lọc hepa và thay thế trong quá trình sử dụng. Cụ thể:  

KÍCH THƯỚC

(mm)

HIỆU SUẤT

(%)

LƯU LƯỢNG

(m³/h)

GIÁ / CÁI

(vnđ)

305 x 305 x 69 

99.95%

250

1,000,000 – 1,300,000

610 x 610 x 69 

1000

1,400,000 – 1,800,000

305 x 610 x 150 

850

1,900,000 – 2,500,000

610 x 610 x 150 

1000

2,200,000 – 2,600,000

610 x 610 x 292

2000

3,000,000 – 3,500,000

Giá bán bộ lọc HEPA phía trên có tính chất tham khảo, giá bán còn tùy thuộc vào nó là bộ lọc hepa 10, bộ lọc hepa 13, bộ lọc hepa 20, bộ lọc hepa chịu nhiệt,... Nếu quý khách muốn biết chính xác giá tại thời điểm mua nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị bán bộ lọc hepa.

Với các thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bộ lọc HEPA rồi chứ. Đây là một trong những phát minh vô cùng to lớn, có tính ứng dụng cao đối với các sản phẩm lọc không khí và quét dọn vệ sinh. Nếu đã trang bị các sản phẩm có lắp đặt phụ kiện này, sử dụng một thời gian có nhu cầu mua thay thế hãy tới sàn thương mại Hoàng Liên. Chúng tôi là địa chỉ phân phối điện máy có bán bộ lọc Hepa nhiều mẫu khác nhau, có giá thành chi tiết và tư vấn cho khách hàng cẩn thận. Gọi ngay: 0965.327.282 - 0966.631.546 khi có nhu cầu mua phụ kiện này nhé.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ