Tủ chống ẩm silicagel là gì? ưu nhược điểm của loại tủ này

289 lượt xem 0

Tủ chống ẩm silicagel là loại tủ chống ẩm sử dụng công nghệ chống ẩm bằng chất liệu silica gel. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại tủ chống ẩm này nhé.

Tủ chống ẩm silicagel là gì

Tủ chống ẩm silicagel là loại tủ chống ẩm sử dụng chất silicagel để hút ẩm. Vậy chất silicagel này là gì?

tu-chong-am-silicagel-la-gi

Tủ chống ẩm silicagel là gì

  • Silicagel là chất hút ẩm - một loại vật liệu hút ẩm thường xuyên được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Chúng thường được đóng dưới dạng túi và để vào trong bao bì của các loại thực phẩm, dụng cụ, đồ dùng khác nhau.
  • Silicagel có thể được làm từ đất sét bentonite, có nguồn gốc từ tro núi lửa và các công thức hóa học khác, như clorua canxi, nó có tác dụng hút ẩm, hút nước, giữ cho đồ vật được khô ráo, không nhiễm ẩm và nấm mốc.

Tủ chống ẩm silicagel hoạt động như thế nào

Với các loại tủ chống ẩm silicagel, việc hút ẩm và giữ độ ẩm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức hoạt động của loại gel này.

Các gói silicagel hoạt động bằng cách hút ẩm khi không khí quá ẩm và nếu không khí quá khô, chúng sẽ giải phóng một phần nước đã hấp thụ. Bản thân gel về cơ bản là hỗn hợp của nước và silica, thành phần chính của cát. Các hạt gel được tạo ra từ các lưới phân tử và có cấu trúc gần như xốp. Tất cả các khoảng trống nhỏ giữa các phân tử cấu tạo lên hạt gel chính là nơi mà hơi nước, độ ẩm sẽ bị hút vào.

cach-hoat-dong-tu-chong-am-silicagel

Tủ chống ẩm silicagel hoạt động như thế nào

Nước từ không khí ẩm ngưng tụ thành các phần rắn của silica gel. Các giọt tích tụ và từ từ tích tụ đủ để tiếp xúc với các cặn ẩm đang phát triển trên các phân tử gel đó. Cuối cùng, cả hai hợp nhất. Các phân tử nước sẽ bám chặt vào các viên silicagel, đồng thời lấp đầy cấu trúc bên trong của mỗi viên gel này. Nước bị hút vào bên trong viên gel khiến độ ẩm giảm xuống mà túi gel vẫn khô ráo.

Ưu nhược điểm của tủ chống ẩm silicagel

Hiện nay các loại tủ chống ẩm trên thị trường sẽ có nhiều công nghệ hút ẩm khác nhau. Vậy công nghệ hút ẩm bằng silicagel có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Ưu điểm của tủ chống ẩm sử dụng silicagel là giá cả phải chăng hơn so với các loại tủ chống ẩm sử dụng công nghệ chip làm khô, công nghệ làm khô bằng lưu thông không khí khác. Đồng thời silicagel cũng có thể làm khô, hút ẩm trong thời gian ngắn một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

  • Với việc sử dụng silicagel để hút ẩm, bạn khó có thể điều chỉnh mức độ ẩm theo mong muốn của mình.
  • Thông thường bạn sẽ phải thay thế thường xuyên các gói silicagel để chúng có thể hút ẩm một cách tốt nhất.
  • Có nhiều trường hợp silicagel không hút hết được lượng không khí ẩm và có thể gây ra tình trạng độ ẩm để bảo quản các đồ vật không thích hợp.

Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu tủ chống ẩm lớn như Nikatei, Fujie, Kumisai, Eureka… sử dụng công nghệ hút ẩm làm khô tự động, thông qua lõi hút ẩm và làm khô không khí. Những loại máy này đều có thể điều chỉnh độ ẩm phù hợp thông qua các nút điều chỉnh khác nhau. Các loại tủ chống ẩm điện tử tự động này hoạt động ổn định và hiệu quả hơn tủ chống ẩm silicagel.

Tại sao phải sử dụng tủ chống ẩm, tủ chống ẩm có tác dụng gì

Như cái tên của nó, tủ chống ẩm là thiết bị dùng các công nghệ hút ẩm để tạo ra môi trường thích hợp cho việc bảo quản các đồ dùng, vật dụng khác, nhất là những vật dụng nhạy cảm với độ ẩm.

Tủ chống ẩm rất thích hợp để bảo quản máy ảnh

  • Tủ chống ẩm là thiết bị rất phù hợp để bảo quản máy ảnh. Ống kính máy ảnh là bộ phận vô cùng nhạy cảm với độ ẩm. Các lớp màng trên thấu kính của ống kính là nguồn dưỡng chất mà nấm mốc có thể lợi dụng để sinh sôi. Vì thế chỉ cần có lượng độ ẩm thích hợp, nấm mốc sẽ tấn công, gây ra các vệt trắng trên ống kính. Không chỉ vậy, nếu tính trạng nghiêm trọng hơn, nấm mốc có thể lây lan sang các bộ phận khác của máy ảnh và làm ảnh hưởng đến toàn bộ máy.
  • Vì vậy, việc bảo quản máy ảnh trong tủ chống ẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn có thể chỉnh nhiệt độ tủ chống ẩm ở mức 40%RH đến 60%RH, đây là mức độ ẩm được các chuyên gia khuyến nghị cho máy ảnh.

tac-dung-tu-chong-am-silicagel

Tủ chống ẩm có tác dụng gì

Tủ chống ẩm có thể bảo quản trang sức, linh kiện bằng kim loại

Các loại trang sức quý bằng vàng, bạc hay các linh kiện điện tử nhỏ được cấu tạo từ các kim loại cũng rất dễ bị hư hại nếu không được bảo quản đúng cách. Kim loại luôn là chất liệu nhạy cảm với độ ẩm. Nếu để chúng trong không khí chứa hàm lượng độ ẩm cao lâu ngày, chúng cũng có thể bị ăn mòn, xỉn màu. Do vậy, bạn cũng có thể sử dụng tủ chống ẩm silicagel, tủ chống ẩm điện tử để bảo quản các loại đồ dùng này.

Bảo quản đồ khô, trà, cà phê, thuốc men

Những loại thực phẩm khô, thuốc men cũng là những vật có thể bảo quản trong tủ chống ẩm. Thông thường thực phẩm thường được bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng có những loại đồ sấy khô, thuốc men không thể bảo quản trong tủ lạnh vì lượng hơi ẩm trong tủ lạnh quá cao. Khi đó bạn có thể bảo quản những sản phẩm này trong tủ chống ẩm.

Trên đây là những thông tin về tủ chống ẩm silicagel và những tác dụng mà tủ chống ẩm có thể đem lại cho các bạn. Tủ chống ẩm là loại thiết bị rất cần thiết, nhất là khi bạn sử dụng máy ảnh, máy quay phim, các thiết bị điện tử kỹ thuật số. Hãy trang bị ngay một chiếc tủ chống ẩm để bảo quản tốt hơn các thiết bị của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm

Hỏi Đáp

Tin tức Tủ chống ẩm

Tin tức Tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ