Nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh phải cài đặt như thế nào

2893 lượt xem 4

Nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh là các thông số cơ bản khi cài đặt tủ chống ẩm. Các thông số này rất quan trọng để bảo quản máy ảnh và các thiết bị khác của bạn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về việc chỉnh nhiệt độ - độ ẩm của tủ chống ẩm nhé.

Nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh là gì

Thông thường, các sản phẩm tủ chống ẩm máy ảnh sẽ hiển thị 2 thông số trên màn hình hiển thị thông số bên ngoài máy là Temperature (nhiệt độ) và Humidity (độ ẩm). Hai thông số này sẽ cho chúng ta biết môi trường bên trong của tủ chống ẩm có nhiệt độ và độ ẩm như thế nào.

Nhiệt độ, độ ẩm của tủ chống ẩm máy ảnh là gì

Nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh

Temperature (nhiệt độ)

Là mức nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh. Tủ chống ẩm thông thường không thể cài đặt nhiệt độ, nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào việc bạn cài đặt độ ẩm như thế nào. Nhiệt độ của tủ chống ẩm có thể hiển thị theo độ F hoặc độ C. Bạn nên nhớ điều này để tránh nhầm lẫn các hệ đo lường nhiệt độ dẫn đến hiểu sai nhiệt độ hiển thị của tủ.

Humidity (độ ẩm)

Là mức độ ẩm được giữ ổn định bên trong không gian tủ. Với mức độ ẩm này, bạn hoàn toàn có thể cài đặt bằng các nút điều khiển bên ngoài tủ. Độ ẩm trong tủ sẽ được đo bằng đơn vị % RH. 

RH là Relative Humidity, nghĩa là độ ẩm tương đối. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản độ ẩm tương đối (RH) là thước đo hàm lượng hơi nước trong không khí có trong một khoảng không gian. Đó còn có thể hiểu là lượng hơi nước có trong không khí được biểu thị bằng phần trăm (% RH) của lượng cần thiết để đạt được độ bão hòa ở cùng nhiệt độ.

RH tỷ lệ thuận với nhiệt độ và rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh. Điều này có nghĩa là khi bạn thay đổi mức cài đặt độ ẩm của tủ chống ẩm, nhiệt độ trong tủ cũng sẽ thay đổi theo để giữ độ RH luôn ổn định.

Cách điều chỉnh nhiệt độ  tủ chống ẩm máy ảnh

Đối với đa số các loại tủ chống ẩm máy ảnh, việc cài đặt độ ẩm rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong giấy hướng dẫn sử dụng. Các nút bên ngoài tủ có chữ hiển thị rõ ràng. Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần nhấn SET để máy chạy. Tuy nhiên có một điều mà nhiều người vẫn thường băn khoăn đó là độ ẩm tủ chống ẩm máy ảnh nên để bao nhiêu? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu mức độ ẩm nên cài đặt cho tủ chống ẩm máy ảnh để các bạn tham khảo.

Cách điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm tủ chống ẩm máy ảnh

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh

Độ ẩm phù hợp với việc bảo quản máy ảnh

Máy ảnh là thiết bị rất nhạy cảm với độ ẩm. Theo các chuyên gia nhiếp ảnh, mức độ độ ẩm phù hợp để bảo quản máy ảnh là từ 40%RH đến 60%RH. 

  • Nếu như độ ẩm không khí trên 60%RH, nấm mốc có thể phát triển trên ống kính máy ảnh, thân máy ảnh dẫn đến hư hại nghiêm trọng. Độ ẩm càng cao nấm mốc càng dễ sinh sôi.
  • Tuy nhiên, nếu như độ ẩm quá thấp, dưới 40% có thể gây ảnh hưởng đến các lớp màng trên ống kính máy ảnh, gây khô nứt thấu kính… Tất cả các ống kính và thân máy ảnh đều có một số bộ phận chuyển động - bánh răng, trục trượt và trục lăn - và tất cả chúng đều được bôi trơn bằng một loại dầu máy nhẹ đặc biệt. Việc duy trì RH quá thấp có thể làm cạn dầu bôi trơn máy ảnh của bạn nhanh hơn bình thường, khiến các bộ phận này bị mòn sớm hơn, đòi hỏi bạn phải sửa chữa. Độ ẩm tương đối thấp cũng ảnh hưởng đến các bộ phận cao su trên máy ảnh và ống kính. Cao su bị ảnh hưởng bởi độ ẩm thấp và có thể bắt đầu nứt nếu nó không được sử dụng thường xuyên.

Do đó khi bảo quản máy ảnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh, độ ẩm của tủ chống ẩm máy ảnh ở mức 40 - 60% RH.

>>> Xem thêm: cách bảo quản lens máy ảnh chuẩn nhất 

Độ ẩm phù hợp với việc bảo quản các đồ dùng khác

Ngoài tính năng bảo quản máy ảnh, tủ chống ẩm còn có thể bảo quản nhiều vật dụng, đồ dùng khác. Mỗi loại thiết bị, vật dụng lại có những cách bảo quản khác nhau.

Độ ẩm tương đối 40-50% RH

Mức độ ẩm này phù hợp để bảo quản kính hiển vi, băng video, vi phim, ảnh, các mặt hàng quang học khác nhau, CD-ROM, thiết bị âm thanh và các sản phẩm máy tính, tác phẩm nghệ thuật, tiền giấy, tem, DVD, giấy quảng cáo, đồ da, nhạc cụ, giấy, mẫu vật…

Độ ẩm tương đối 30-40% RH

Mức độ ẩm này có thể bảo quản các vật bằng kim loại, trang sức vàng, bạc, chất bán dẫn, các đồ vật làm bằng vải…

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản các đồ vật khác nhau

Căn chỉnh nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh để bảo quản các đồ vật khác nhau

>>> Xem thêm: Tìm hiểu tủ chống ẩm máy ảnh loại nào tốt

Độ ẩm tương đối 20-30% RH

Mức độ ẩm này phù hợp để bảo quản các loại đồ khô, hoa quả sấy khô, lá trà khô, thuốc Bắc, hoa khô, chất hoá học, vật liệu hoá học, các loại bột, gia vị nấu ăn…

Độ ẩm tương đối 1-15% RH

Khi cài đặt tủ chống ẩm ở mức độ ẩm này, bạn có thể bảo quản các sản phẩm hóa chất đặc biệt, linh kiện điện tử, BGA, LCD, bộ nạp, IC, tấm silicon, gốm sứ, sợi quang học, bộ cộng hưởng tinh thể…

Bài viết đã cung cấp những thông tin về nhiệt độ tủ chống ẩm máy ảnh, cách điều chỉnh độ ẩm của tủ chống ẩm. Nếu bạn đang sử dụng những thiết bị nhạy cảm với độ ẩm như máy ảnh, máy quay, thiết bị kỹ thuật số khác thì đừng ngần ngại trang bị một chiếc tủ chống ẩm để bảo quản các thiết bị này tốt hơn nhé.

 

Hỏi Đáp

Tin tức Tủ chống ẩm

Tin tức Tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ