Vai trò quan trọng của máy nén khí trong xử lý nước thải

1079 lượt xem 0

Máy nén khí trong xử lý nước thải là ứng dụng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc góp phần bảo vệ tài nguyên nước, môi trường. Vậy trong xử lý nước thải máy nén khí giữ nhiệm vụ gì? Quá trình xử lý được diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết được sàn thương mại Hoàng Liên chia sẻ dưới đây nhé.

Vai trò của máy nén khí trong xử lý nước thải

Việc quản lý không khí trong xử lý nước thải khá phức tạp, để cung cấp được lượng không khí cần thiết, yêu cầu mỗi nhà máy nước phải có hệ thống máy nén khí công nghiệp hoàn chỉnh. Khi nước thải từ nhiều nguồn khác nhau để về chung một bề điều hòa, khí nén được cung cấp bởi máy nén khí công nghiệp được bơm vào.

Máy nén khí có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước thải

Việc này sẽ làm cho nước thải xáo trộn độ pH, từ đó sẽ hạn chế tối đa được mùi hôi khó chịu. Đồng thời, giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong nước thải gây hại đến sức khỏe con người. Xử lý nước thải giúp tái sử dụng lại nguồn nước ngọt khan hiếm thành nước sạch. Sau đó được đẩy lên một bể chứa khác để xử lý, phân phối về các hộ gia đình, nhà máy sản xuất.

Loại máy được ứng dụng trong việc xử lý nước uống cho con người sử dụng đó chính là máy nén khí không dầu. Máy nén không dầu có khả năng tạo ra nguồn khí nén sạch 100%, khí mới hoàn toàn tinh khiết, không lẫn mùi, bụi bẩn. Từ đó đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất không gây hại cho sức khỏe con người.

Giai đoạn xử lý nước thải cần đến máy nén khí

Máy nén khí công nghiệp cung cấp lưu lượng khí nén áp lực cao, tiêu thụ điện năng ít nhưng mang lại hiệu quả cao. Máy nén hơi là công cụ vô cùng tiện ích, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt phải kể đến công nghiệp xử lý nước thải.

Xử lý nước thải thường sử dụng máy nén khí không dầu

Trong toàn bộ quy trình xử lý nước thải, có rất nhiều giai đoạn cần đến sự có mặt của máy nén khí, cụ thể như:

  • Trong bể lọc thô: Sau khi nước thải sau được đưa vào bể chứa sẽ được lọc thô. Máy nén khí đưa nước tẩy rửa vào bể với áp suất cao, đồng thời đẩy nước thải qua bộ lọc và giữ rác thải ở lại.
  • Trong bể hiếu khí: Máy nén hơi cung cấp khí oxi cho vi sinh vật hiếu khí, điều hòa và ổn định môi trường bên trong bể hiếu khí, nhằm tránh hiện tượng yếm khí.
  • Trong hệ thống khử mặn: Giúp loại bỏ muối hòa tan ra khỏi nguồn nước.
  • Trong quá trình bơm nước thải: Bơm nước thải từ bể này sang bể khác, đồng thời thực hiện một số quá trình xử lý.
  • Trong hệ thống tuyển nổi: Khí nén sẽ được bơm vào hệ thống giúp tách bỏ cặn lơ lửng hay chất dầu mỡ ra khỏi nước thải.
  • Cung cấp áp suất phù hợp: Giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm và làm sạch đường ống trong bể chứa nước.
  • Ngoài ra, máy nén khí trong xử lý nước thải còn hỗ trợ quá trình bơm xả bùn được dễ dàng hơn.

Hệ thống khí nén tham gia vào hầu hết quá trình xử lý nước thải

Xem thêm:

> Máy nén khí thông tắc bồn cầu hiệu quả

> Máy nén khí thông bồn rửa bát chất lượng

Quy trình xử lý nước thải bằng máy nén không khí

Máy nén khí trong xử lý nước thải giúp kiểm soát dòng chảy, nâng cao nồng độ khí Oxy cho phù hợp… Dưới đây là quy trình xử lý nước thải bằng máy nén khí chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, nước thải đi từ các nguồn của nhà máy hoặc nước thải sinh hoạt sẽ được dẫn vào bể tiếp nhận. Trong bể sẽ được trang bị lưới lọc để lược bỏ rác thô và tách phần bùn thô ra khỏi nước thải.

Bước 2: Sau khi qua bể tiếp nhận, nước thải sẽ chảy qua bể tách mỡ bằng cách nước thải được bơm lên thiết bị, lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ rồi chảy xuống bể điều hòa. Tại đây, phần bùn tinh cũng sẽ được tách ra khỏi nước thải.

Quy trình xử lý nước thải

Bước 3: Tại bể điều hòa sẽ thực hiện điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa đưa đến các công trình đơn vị phía sau. Lúc này, khí nén sẽ được cấp vào bể nhằm xáo trộn, tránh hiện tượng kỵ khí.

Bước 4: Nước thải từ bể điều hòa được máy nén khí bơm lên bể keo tụ, đồng thời châm PAC – chất trợ keo tụ và Polymer – chất trợ tạo bông lắng. Việc này nhằm thực hiện quá trình tạo bông, liên kết và kích thích các chất keo trong nước thải. Từ đó tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các thiết bị lọc thô, lọc tinh không xử lý được. Sau quá trình này, phần tử lớn hơn trong nước thải sẽ được lắng xuống và loại thải thành bùn.

Bước 5: Tiếp theo, nước thải sẽ chảy qua hệ thống tuyển nổi. Tại đây hỗn hợp khí từ máy nén, nước thải sẽ hòa trộn và tạo thành bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Dầu mỡ, cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ gạt tự động dẫn về bể chứa bùn. Để đạt hiệu quả cao, bể tuyển nổi sẽ kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ, đồng thời giúp loại bỏ phốt pho toàn hệ thống cũng được cải thiện.

Bước 6: Nguồn nước thải tiếp tục được dẫn tiếp qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao được tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và thực hiện các quá trình sinh hóa: thủy phân, tạo thành khí methane, axit hóa, acetate hóa và các sản phẩm cuối cùng khác.

Bước 7: Bùn sau khi lắng xuống sẽ được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí để duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Sau đó, phần bùn dư thừa được bơm về bể chứa bùn, toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ để các đơn vị chức năng thu gom xử lý.

Tùy vào quy mô xử lý để chọn máy nén khí có công suất phù hợp

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về vai trò của máy nén khí trong xử lý nước thải. Vì thế, Để nâng cao hiệu quả xử lý, tiết kiệm chi phí, hãy lựa chọn và sử dụng đúng hệ thống máy nén khí phù hợp với nhu cầu xử lý nước thải của đơn vị.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ