Tại sao máy nén khí bị xì hơi? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

758 lượt xem 2
Máy nén khí bị xì hơi là sự cố không quá hiếm gặp sau một thời gian sử dụng. Tình trạng này khiến lượng khí nén bị thất thoát cũng như gây ảnh hưởng tới chất lượng của máy nén khí nói riêng và cả hệ thống sử dụng khí nén nói chung. Chính vì vậy nên chúng ta cần xác định được vị trí rò rỉ cũng như cách khắc phục nhanh chóng.

Tác hại từ sự cố máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí là thiết bị chuyên dụng cho khả năng cung cấp lượng khí nén nhờ vào nguyên lý thay đổi thể tích hoặc động năng. Lượng không khí sau khi được nén lại, có áp suất cao sẽ chuyển đến bình chứa khí để cung cấp cho các thiết bị sử dụng khí nén. Chính vì vậy nên sự cố máy nén khí bị xì hơi mang lại ảnh hưởng không hề nhỏ.

máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí xì hơi cần được khắc phục nhanh chóng

Việc bình chứa khí nén bị xì hơi sẽ khiến máy nén khí bị tụt áp do lượng khí nén có áp suất cao bị thất thoát gây lãng phí đáng kể cho kinh tế. Đôi khi khí nén rò rỉ có thể lãng phí 20-30% công suất của máy nén. Một nhà máy điển hình không được bảo dưỡng tốt sẽ có tỷ lệ rò rỉ bằng 20% ​​tổng công suất sản xuất khí nén.  Hãy xem xét một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện  Khí nén & Khí đốt (Compressed Air & Gas Institute - Mỹ) . Họ phát hiện ra rằng một lỗ rò rỉ có kích thước chỉ ¼ inch (6.35mm) trong đường dây khí nén  có thể khiến một cơ sở tiêu tốn từ 2.500 đến 8.000 USD/năm (~57tr - 182tr). Hơn nữa, bạn còn không hề biết đến sự thất thoát này.Mặt khác, việc chủ động phát hiện và sửa chữa rò rỉ có thể giảm rò rỉ xuống dưới 10% sản lượng máy nén.

Việc rò rỉ khiến máy phải hoạt động thường xuyên để bù lại số lượng khí nén mất đi. Điều đó làm tiêu tốn lượng điện năng lớn. 

Không những thế, việc vận hành máy nén khí thường xuyên còn khiến máy nhanh nóng, chất lượng giảm sút, độ bền bỉ không cao, dễ phát sinh sự cố. Khi đó chúng ta lại tốn thêm chi phí cho quá trình sửa chữa máy.

Việc hao hụt khí nén cũng sẽ khiến cho nguồn cung khí nén bị thiếu hụt. Sự cố này cũng sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng tới hoạt động của các loại máy móc, thiết bị sử dụng nguồn khí nén. Hoạt động bị đình trệ, gián đoạn gây thiệt hại về kinh tế.

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

Khí nén tiêu hao lớn

Nguyên nhân của sự cố máy nén khí bị xì hơi

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy nén khí bị xì hơi chính là hệ thống van bị hở, chất lượng van giảm sút cụ thể như van 1 chiều máy nén khí, van hút máy nén khí,van xả xì máy nén khí, van cổ hút máy nén khí,... Thông thường, một số loại van của máy nén khí sẽ được hàn trực tiếp vào máy hoặc là bình chứa. Nếu như các mối hàn này bị hở thì sẽ khiến cho lượng khí nén bị thoát ra ngoài.

Không những thế, trong quá trình sử dụng các sự cố do va đập, sử dụng không đúng kỹ thuật cũng có thể khiến cho bình nén khí bị rò rỉ hơi nén.

Với nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao khiến cho các chi tiết máy dễ bị ăn mòn, han gỉ, lâu dần dẫn tới xì hơi. Môi trường quá ô nhiễm khiến bụi bẩn lẫn vào nước, dầu nhớt lâu dần làm tắc một số chi tiết khiến khí nén không thông dẫn tới ức chế do áp lực cao khiến máy xì hơi ở một số vị trí yếu.

Khắc phục máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí quá cũ cũng dẫn đến khí bị rò rỉ

Ngoài ra, tình trạng khí nén bị rò rỉ, xì hơi còn xuất phát từ việc sử dụng máy nén khí quá cũ. Máy chất lượng thấp, các điểm kết nối đã xuống cấp cũng sẽ khiến cho máy nén khí xì hơi.

Cách xác định máy nén khí bị xì hơi

Đối với máy nén khí, những vị trí dễ bị rò rỉ nhất chính là ống dẫn khí, các đầu nối, bẫy ngưng tụ, phớt, van ngắt, hệ thống thoát nước, bình nén khí,... Chỉ khi xác định được vị trí xì hơi khí nén thì chúng ta mới có được cách khắc phục tối ưu nhất. Tùy vào tình trạng xì hơi nhiều hay ít mà người dùng có nhiều cách xác định máy nén khí bị xì hơi. Cụ thể như sau:

Xác định máy nén khí xì hơi bằng mắt thường

Nếu như máy nén khí của bạn bị xì hơi nghiêm trọng với lượng khí thất thoát đã quá lớn thì âm thanh khi rò rỉ thường sẽ rất rõ ràng. Do đó, người dùng có thể dễ dàng xác định vị trí rò rỉ bằng mắt thường hoặc dùng tai nghe. 

tình trạng máy nén khí bị xì hơi

Trường hợp khí rò rỉ quá lớn sẽ dễ nhận thấy bằng mắt thường

Xác định rò rỉ khí nén bằng tay

Chúng ta cũng có thể sử dụng tay để kiểm tra, luồng khí nén với áp lực cao dễ cảm nhận bằng tay. 

Người dùng đưa tay khắp máy nếu thấy “mát” thì đó chính là vị trí khí nén bị rò rỉ. Lưu ý, nếu như sử dụng phương pháp này thì chúng ta cần sử dụng kính bảo hộ. Áp lực khí nén rất lớn nên có thể gây tổn thương cho những vùng nhạy cảm.

Xác định bằng máy nén khí bị xì hơi bằng bong bóng xà phòng

Dung dịch xà phòng khi được thổi sẽ tạo ra bọt, cho nên chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra xem máy nén có xì hơi không. Chúng ta lấy xà phòng hòa tan và tạo bọt với nước, dùng khăn lau lên bề mặt bình nén khí. Nếu máy nén khí bị xì hơi thì luồng khí áp lực sẽ làm xuất hiện các bóng bọt xà phòng.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không sử dụng được nếu như máy của bạn bị rò rỉ ít. 

Chuẩn đoán máy nén khí bị xì hơi

Dùng bong bóng xà phòng để xác định

Xác định rò rỉ khí nén bằng máy dò âm thanh

Thực tế cho thấy hầu hết tình trạng rò rỉ không khí thường rất nhỏ và khó nhìn bằng mắt thường, nên cách tốt nhất để phát hiện rò rỉ là sử dụng máy dò âm thanh siêu âm. Máy cho khả năng nhận ra âm thanh rít tần số cao liên quan đến rò rỉ không khí. Các thiết bị di động này bao gồm micro định hướng, bộ khuếch đại và bộ lọc âm thanh và thường có đèn báo hoặc tai nghe để phát hiện rò rỉ.

Phát hiện rò rỉ bằng siêu âm là hình thức phát hiện rò rỉ linh hoạt và chính xác nhất. Nguyên tắc phát hiện rò rỉ nhờ sóng siêu âm rất đơn giản. Trong rò rỉ áp suất, rò rỉ sẽ chảy từ dòng chảy áp suất cao sang dòng chảy hỗn loạn có áp suất thấp. Sự hỗn loạn tạo ra một tiếng ồn có chứa một phổ âm thanh rộng từ các tần số nghe được đến không nghe được.

Cảm biến siêu âm  sẽ tập trung vào các yếu tố siêu âm trong tiếng ồn. Vì siêu âm là loại tín hiệu sóng ngắn cho nên mức âm thanh sẽ lớn nhất tại vị trí rò rỉ. Máy dò siêu âm lại không bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn xung quanh vì những tín hiệu này đã được lọc ra. Cho nên rò rỉ khí nén có thể được nghe thấy kể cả trong môi trường ồn ào nhất.

Lỗi máy bơm nén khí bị xì hơi

Kiểm tra bằng máy dò siêu âm

Ưu điểm của việc sử dụng máy đo sóng siêu âm bao gồm tính chính xác, linh hoạt, tốc độ, dễ sử dụng, có thể tìm vị trí rò rỉ cả khi thiết bị đang chạy cũng như khả năng tìm thấy nhiều loại rò rỉ.

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí bị xì hơi

Nếu như máy nén khí của bạn bị rò rỉ khí và đã xác định được vị trí thì tùy từng vị trí rò rỉ mà quý vị có thể tham khảo một số cách khắc phục sau:

  • Siết chặt các ốc vít, mối nối. Bất cứ thứ gì bị nới lỏng đều là vị trí chính dẫn đến rò rỉ không khí. Bạn nên đi xung quanh hệ thống khí nén của mình và thường xuyên siết chặt các điểm kết nối. Nếu bạn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ thành phần nào lỏng lẻo, hãy siết chặt chúng. Hệ thống của bạn càng an toàn, bạn càng mất ít khí nén.
  • Sửa chữa, thay mới các bộ phận. Các bộ phận cũ có thể gây ra rò rỉ máy nén khí. Do đó bạn cần kiểm tra bộ lọc cũ, bộ bôi trơn, bộ điều chỉnh, mặt bích,... đây là những điểm rò rỉ phổ biến của máy nén khí. Nếu bạn có thể, hãy sửa chữa hoặc thay thế những bộ phận cũ đó càng sớm càng tốt. Ngay cả một sửa chữa nhỏ, như thay bộ lọc, cũng có thể giúp bạn đảm bảo máy nén khí của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể.
  • Thay đổi ống dẫn khí. Nếu ống dẫn khí bị rò rỉ, hãy tháo bộ phận bị ảnh hưởng và thay thế bằng ống dẫn mới hơn. Để cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn từ đây, hãy cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa máy nén và các thiết bị sử dụng khí nén.

máy nén không khí bị xì hơi

Định kỳ kiểm tra máy nén khí

  • Thay thế gioăng làm kín và vòng đệm van. Bất kỳ bộ phận cao su nào trên máy nén khí của bạn đều có thể bị ăn mòn, cứng và nứt theo thời gian do nhiệt và áp suất khí nén. Đặc biệt là trên các bộ phận như gioăng làm kín và vòng đệm van. Mặc dù đây là những thành phần nhỏ trong hệ thống khí nén của bạn, nhưng khi chúng bị mòn và cứng lại, chúng không thể giữ kín tốt và sẽ bắt đầu rò rỉ không khí. Thay thế các bộ phận này thường xuyên, và bạn sẽ có thể ngăn chặn một số rò rỉ máy nén khí.
  • Ngoài ra, chúng ta còn cần phải vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên. Tránh tình trạng máy quá bẩn khiến bụi bẩn lâu ngày làm tắc các bộ phận khiến rò rỉ khí nén.
  • Chúng ta nên lắp bộ dò âm cho máy bơm hơi nén khí để có thể nhanh chóng phát hiện được tình trạng máy nén khí bị xì hơi để có những cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về sự cố máy nén khí bị xì hơi cũng như cách khắc phục. Quý vị nên thử kiểm tra lại máy móc của mình để xem có xuất hiện sự cố xì hơi hay không và khắc phục nhanh chóng. 

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ