Xử lý sự cố máy hút bụi không chạy không hút chuẩn nhất

360 lượt xem 2

Hiện nay, máy hút bụi đang trở thành thiết bị phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì máy có thể xảy ra những sự cố ngoài ý muốn như không chạy, không hút, không sạc được,... Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức về nguyên nhân - giải pháp khắc phục khi máy hút bụi không chạy và các vấn đề khác. 

máy hút bụi không chạy

Xử lý lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút bụi

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy và giải pháp khắc phục

Thực tế, nguyên nhân dẫn đến máy hút bụi không chạy thì khá nhiều. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì một số nguyên nhân chính đó là:

Khả năng tiếp xúc phích cắm điện có vấn đề

Khi máy hút bụi không chạy thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là kiểm tra khả năng tiếp xúc phích cắm, ổ điện, dây điện. Đó có thể là do ổ điện không có điện, phích cắm bị lệch hoặc lỏng lẻo chân cắm.

nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Nguyên nhân đến từ phích cắm

Giải pháp: Hãy tiến hành kiểm tra ngay ổ điện để chắc chắn là ổ điện có điện và điều chỉnh phích cắm không bị lệch hoặc lỏng. Đồng thời, bạn cũng có thể đem máy thử với các ổ điện khác để kiểm tra khả năng vận hành của máy hút bụi. Nếu như mọi thứ đều ổn thì có thể nguyên nhân là do một số bộ phận khác bị hư hỏng. 

Công tắc nguồn máy hút bụi trục trặc

Công tắc nguồn được xem là bộ phận quan trọng, giữ vai trò kích hoạt và khiến máy vận hành. Thông thường, sau một thời gian sử dụng thì độ nhạy của công tắc này có thể không còn được đảm bảo và nó khiến máy không thể kích hoạt.

Giải pháp: Khi đó, để kiểm tra tình trạng hoạt động của công tắc nguồn thì bạn cần tháo vỏ bọc máy và cắm điện. Sau đó thì dùng bút thử điện để kiểm tra dòng điện khi công tắc bật. Nếu bút điện không sáng đèn thì khả năng cao là công tắc máy hút bụi đã bị hỏng và để khắc phục thì bạn cần thay thế nó. 

Lưu ý: Trước khi quyết định thay công tắc thì người dùng cũng nên đấu điện trực tiếp vào máy để kiểm tra xem máy có thể hoạt động bình thường hay không. 

Cầu chì nhiệt bị hư hỏng

Cầu chì nhiệt là một thiết bị an toàn hiện đại được dùng để đóng ngắt dòng điện qua máy khi mức nhiệt độ của máy quá cao. Nó được xem là một biện pháp hữu hiệu để chống cháy nổ hoặc bảo vệ động cơ máy trong trường hợp đoản mạch.

Giải pháp: Khi cầu chì nhiệt bị đứng nghĩa là dòng điện được dùng cho máy sẽ bị gián đoạn và máy không thể vận hành theo đúng ý muốn người dùng. Với lỗi này thì bạn chỉ cần thay mới cầu chỉ để tiếp tục sử dụng máy hút bụi.

Chổi than máy hút bụi có vấn đề

Chổi than là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tiếp điện cho động cơ motor của máy hút bụi. Dĩ nhiên, do đặc thù vận hành thì sau một thời gian sử dụng thì chổi than sẽ bị mài mòn và gây ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp điện. Khi không được tiếp điện thì máy hút bụi sẽ không thể vận hành bình thường.

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Chổi than đóng vai trò dẫn điện cho motor

Giải pháp: Để khắc phục nguyên nhân này thì bạn nên thực hiện bảo dưỡng máy thường xuyên. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra khả năng vận hành của từng bộ phận máy hút bụi thường xuyên để khắc phục hoặc thay thế kịp thời.

Bộ phận rơ le nhiệt bị hỏng

Rơ le dùng để đóng và ngắt mạch điện khi nhiệt độ động cơ tăng cao nhưng chưa đạt đến hạn mức của cầu chì nhiệt. Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể liên tưởng nguyên lý vận hành của nó giống như một cái ấm siêu tốc. 

Giải pháp: Khi rơ le bị hỏng thì đồng nghĩa với việc dòng điện cấp cho máy bị ngắt làm động cơ không thể vận hành. Lúc này, người dùng nên kiểm tra tình trạng hoạt động của rơ le bằng cách đo thông mạch giữa 2 đầu dây và hãy thay nó khi bị hỏng. 

Vòng tròn tiếp điện tại ngay dây nguồn

Vòng tròn tiếp điện chỉ có trong dòng máy có cuộn dây nguồn tự động. Bộ phận này có tác dụng nối mạch từ cuộn dây nguồn xoay tròn vào hệ thống điện trong máy hút bụi. Sau thời gian sử dụng, các lá đồng tiếp điện thường xảy ra tình trạng bị mòn do ma sát hoặc bị bẩn do bụi chưa lọc hết rồi xả ra phía sau động cơ cũng là một nguyên nhân khiến máy không chạy. 

Giải pháp: Thông thường, khi xảy ra tình trạng máy không chạy thì bộ phận này sẽ được kiểm tra cuối cùng bởi khả năng tháo lắp khó khăn. Vì vậy, để khắc phục thì người dùng nên vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt là bộ lọc bụi trong máy. 

sửa máy hút bụi không chạy

Sàn thương mại Hoàng Liên - Đơn vị sửa máy hút bụi chuyên nghiệp

Do đó, khi máy hút bụi không chạy nói chung và máy hút bụi electrolux không chạy nói riêng thì người dùng nên kiểm tra kỹ các nguyên nhân chính bên trên. Nếu sau quá trình kiểm tra mà vẫn không tìm được nguyên nhân thì bạn nên đưa máy đi sửa chữa tại đơn vị bán hoặc cơ sở sửa chữa máy hút bụi chuyên nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ xử lý. 

>>Tham khảo: Bao lâu cần phải thay bộ lọc máy hút bụi một lần?

Nguyên nhân máy hút bụi không hút và giải pháp khắc phục

Các nguyên nhân chính khiến máy hút bụi không hút được hoặc máy hút bụi chạy nhưng không hút có thể kể đến là: 

Thiết lập sai độ cao

Đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi sử dụng máy hút bụi. Do chưa tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng nên độ cao máy hút bụi luôn được thiết lập cao hơn so với bề mặt hút khiến máy không hút bụi không hút được.

Lúc này, để xử lý thì người dùng chỉ cần điều chỉnh lại độ cao đảm bảo phù hợp với bề mặt hút là máy có thể vận hành bình thường. 

Túi đựng/ hộp chứa bị đầy

Hiện nay, nhiều dòng máy hiện đại được trang bị hệ thống báo động khi bộ phận chứa bụi bẩn bị đầy để người dùng đem đi đổ. Tuy nhiên, đối với model không có hệ thống này thì nó gây khó khăn cho người sử dụng. Và nó cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra lỗi máy hút bụi không chạy. 

vệ sinh thường xuyên để tránh việc máy hút bụi không chạy

Vệ sinh bộ phận chứa bụi đúng cách

Chính vì vậy, để xác định lượng bụi trong máy có đầy hay không thì bạn nên chú ý đến vạch đỏ ở túi đựng. Khi lượng bụi vượt quá vạch đỏ thì bạn nên đổ hết sạch bụi trong túi để sử dụng máy tiếp.

Máy hút bụi không kín khí

Máy hút bụi vận hành theo nguyên lý tạo ra chân không để hút bụi nên khi khí bị thoát hoặc rò rỉ ra khỏi hệ thống hoạt động sẽ gây ra lỗi máy hút bụi không hút được.

Khi đó, để giải quyết vấn đề này thì bạn nên kiểm tra kỹ vị trí đường khí bị rò rỉ ra ngoài rồi lắp lại cho chặt chẽ. Điều này phải đảm bảo không khí luôn đi vào trong điều hòa. 

Đường ống nối bị tắc

Đường ống nối là bộ phận đóng vai trò người vận chuyển bụi bẩn, rác thải từ đầu máy đến bộ lọc. Khi bị tắc thì nó sẽ khiến máy hút bụi không hút được và thậm chí đẩy ngược lại lượng bụi bẩn ra ngoài.

máy hút bụi không chạy do tắc ống

Kiểm tra xem đường ống nối có bị tắc hay không

Để giải quyết thì bạn hãy tháo bộ phận đựng bụi ra và xem đường ống nối có bị mắc vật gì hay không. Nếu có thì hãy dùng nhíp để lấy ra là có thể giải quyết nhanh chóng.

Chổi quét gặp sự cố

Chổi quét có tác dụng làm sạch mọi bụi bẩn trong quá trình lau dọn, bộ phận này hỗ trợ đắc lực cho hiệu quả dọn vệ sinh của máy hút bụi. Do đó, khi chổi quét bị kẹt tóc hoặc dính vật gì vào thì cũng là nguyên nhân khiến máy hút bụi không hút được. 

Để khắc phục thì bạn nên kiểm tra, nếu nhận thấy nó bị kẹt bởi vật thể lạ thì hãy gỡ ra. Đồng thời, theo khuyến nghị của các chuyên gia thì chổi quét nên được thay thế khi sử dụng được từ 3-6 tháng.

Trên đây được xem là các nguyên nhân chung nên khi máy hút bụi electrolux không hút được, máy hút bụi hitachi không hút được,... thì quý khách có thể vận dụng để kiểm tra máy hút bụi nhà mình. 

Nguyên nhân máy hút bụi Deebot không hút và giải pháp

Đối với các dòng máy Deebot khi sử dụng trong thời gian hơn một năm sẽ có những dấu hiệu máy yếu dần, chạy lung tung và thậm chí là không hút được thì nguyên nhân được xác định là:

máy hút bụi deebot không hút

Đưa robot hút bụi đến cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp

  • Mắt Laser bị yếu, chất lượng giảm đáng kể.
  • Deebot đã từng bị rơi từ vị trí cao, va chạm với gầm bàn, gầm giường,... làm tổn hại khung bảo vệ LDS khiến trục bị lệch và cánh quạt quay không đúng tâm. 
  • Lực cản khiến máy bị bào mòn hoặc vòng quay bị cản gây hiện tượng cháy động cơ.
  • Lỗi đến từ mạch khiển LDS hoặc mạch Data khiến Vi xử lý bị lỗi. 

Lúc này, người dùng cần đưa máy đến đơn vị mua máy để được bảo dưỡng hoặc các cơ sở chuyên sửa chữa Robot hút bụi để được tư vấn và xử lý. 

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy hút bụi không sạc được 

Một số nguyên nhân khiến máy hút bụi không sạc được đó là:

Kiểm tra ổ cắm điện

Ổ cắm của bạn có thể gặp vấn đề về nguồn điện nên để chắc chắn thì bạn nên thử cắm máy hút bụi vào các ổ điện khác nhau. Nếu nhận thấy ổ điện có vấn đề thì bạn nên gọi thợ điện chuyên nghiệp đến để sửa ổ điện. 

Kiểm tra đế sạc và độ điều hợp của máy hút bụi

Cắm phích cắm máy hút vào ổ điện có điện, kiểm tra đế sạc hoặc bộ điều hợp có bật hay không. Nếu không bật thì có nghĩa là vấn đề nằm hỏng hóc thuộc 1 trong 1 bộ phận này. Khi đó, hãy đem đến cơ sở chuyên nghiệp để sửa chữa hoặc thay thế bộ phận hỏng.

máy hút bụi không sạc được

Kiểm tra điện báo khi sạc máy hút bụi

Pin máy hút bụi bị chết

Đối với các dòng máy hút bụi không dây thường chạy bằng pin nên với trường hợp máy không sạc được thì có thể là do pin của máy hút bụi đã bị hết hạn. Lúc này, hãy liên hệ với các đại lý hoặc đơn vị kinh doanh được ủy quyền để được hỗ trợ. 

Một số lưu ý cần biết để máy hút bụi hoạt động ổn định và bền bỉ

Cũng giống như các thiết bị máy móc công nghệ khác, máy hút bụi muốn được vận hành ổn định và bền bỉ trong thời gian dài thì người dùng cần lưu ý các vấn đề sau:

Kiểm tra máy hút bụi trước khi vận hành

Trước khi sử dụng, bạn nên dành thời gian nhất định để kiểm tra các bộ phận và chi tiết máy hút bụi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sản phẩm đã dùng trong thời gian lâu dài. Khi đó, bạn sẽ có thể phát hiện lỗi và tiến hành sửa chữa kịp thời đảm bảo hiệu quả sử dụng máy.

Lựa chọn máy phù hợp không gian cần vệ sinh

Thực tế, hầu hết lỗi máy hút bụi đang chạy thì ngắt đều do hoạt động quá công suất. Vì thế, việc lựa chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu và không gian vệ sinh là vô cùng cần thiết. Do đó, đối với các gia đình thì nên lựa chọn dòng máy hút bụi cầm tay hoặc mini. 

làm sao để hạn chế việc máy hút bụi không chạy

Lựa chọn những dòng máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng

Ngược lại, với không gian vệ sinh lớn như khu công nghiệp, trung tâm mua sắm, siêu thị, bệnh viện, trường học,... thì những dòng máy hút bụi công nghiệp sẽ đảm bảo hiệu quả làm sạch tối ưu hơn. Các thương hiệu máy hút bụi công nghiệp nổi tiếng nhất có thể kể đến Kumisai, Super Clean, Palada, IPC,...

Vệ sinh sau sử dụng và bảo dưỡng máy theo định kỳ

Đây là công việc rất quan trọng giúp tăng tuổi thọ và độ bền bỉ của máy. Bởi, bụi khi tích nhiều sẽ khiến máy hút bụi bị yếu và lâu ngày dẫn đến các tình trạng không hút được hoặc đang chạy thì bị ngắt. Vì thế, người dùng nên tháo các bộ phận trong máy để vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Đồng thời, người dùng cũng cần chú ý thời gian bảo dưỡng máy hút bụi được cung cấp bởi đơn vị phân phối để đưa máy đi bảo dưỡng kịp thời.

Bài viết trên đây là cách xử lý sự cố máy hút bụi không chạy, không hút, không sạc. Hy vọng với các thông tin được chia sẻ đã giúp bạn giải quyết các vấn đề của mình. Nếu có thắc mắc hoặc thông tin về máy hút bụi, quý khách có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ tới Yên Phát với hotline 0964 593 282 để được giải đáp và hỗ trợ.Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ