Bao lâu cần phải thay bộ lọc máy hút bụi một lần?

388 lượt xem 2

Bộ lọc bụi là phần rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả làm sạch của máy hút bụi. Vậy cần thay bộ lọc máy hút bụi bao lâu một lần? Giá bộ lọc bụi bao nhiêu?

Máy hút bụi được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó bộ phận lọc bụi có vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định lớn đến hiệu quả làm sạch nền sàn. Người dùng máy hút bụi nếu quan tâm bảo dưỡng máy định kỳ thường băn khoăn bao lâu cần phải thay bộ lọc máy hút bụi một lần? Thay bộ lọc máy hút bụi có giá bao nhiêu? Mua bộ lọc bụi ở đâu uy tín?

Bộ lọc máy hút bụi là gì? Tác dụng của bộ lọc

Bụi là các thành phần được hình thành trong quá trình sinh hoạt, hoạt động sản xuất. Kích thước bụi rất đa dạng từ mắt thường có thể nhìn thấy đến các loại bụi mịn lơ lửng trong không khí. Quét dọn thủ công có thể làm sạch được các dạng bụi mắt thường nhìn thấy, tuy nhiên việc lau dọn thủ công khiến bụi bay lên hòa vào không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Máy hút bụi là một trong những sản phẩm tuyệt vời được con người nghĩ ra, giải quyết triệt để vấn đề bụi ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

thay bộ lọc máy hút bụi

Các dạng bộ lọc bụi

Trong cấu tạo của máy hút bụi có bộ phận bộ lọc máy hút bụi. Đây là bộ phận được làm từ các sợi vải, sợi thủy tinh kết thành các túi lọc bụi, các tấm lọc bụi. Bộ lọc có thể được thiết kế ở dạng lưới hoặc dạng xốp phù hợp với cấu tạo từng loại máy hút bụi. Bộ lọc máy hút bụi trên thị trường trang bị cho các dòng máy hút bụi được nghiên cứu về độ bền, khả năng lọc bụi, từ đó đưa ra kết luận là bộ lọc dùng một lần hoặc bộ lọc có thể tái sử dụng.

Hệ thống hút bụi lắp trong các loại máy hút bụi là thiết bị hiện đại, có tác dụng lọc ép & xử lý bụi trên nền nhà, trong không khí triệt để. Cuộc sống của con người sẽ trở nên thoải mái hơn, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm của các hoạt động thường nhật.

Phân loại bộ lọc máy hút bụi

Các dòng máy hút bụi trên thị trường hiện nay gồm hàng nghìn model khác nhau, phục vụ con người từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày tới hoạt động sản xuất công nghiệp. Tùy thuộc vào vị trí sử dụng, yêu cầu hút bụi mà các loại máy hút bụi sẽ được trang bị từ 1 -  5 bộ lọc khác nhau. Mặc dù giống nhau về công dụng nhưng các loại bộ lọc vẫn được phân loại ra hai dạng cơ bản sau:

Bộ lọc bụi thường

Thiết bị lọc bụi thường được nghiên cứu và đưa vào sử dụng thực tiễn từ những năm 1970. Đây là dòng lọc bụi được cấu tạo từ các sợi vải chịu nhiệt tốt. Hiệu suất lọc bụi của các bộ lọc thường có thể thay đổi tùy thuộc quá trình làm sạch. Bộ phận lọc bụi thường theo thí nghiệm có hiệu quả lọc bụi lên 99%, các hạt bụi có kích thước rất nhỏ (tầm 2.5 µm) đều sẽ bị hút sạch. Bộ lọc bụi thường không đi kèm với tính khử mùi hay kháng khuẩn. Các loại hạt có kích thước nhỏ hơn như bụi mịn, phấn hoa, vi khuẩn,...bộ lọc thường không thể xử lý.

thay bộ lọc máy hút bụi thường

Bộ lọc thường chỉ hút được các loại bụi bẩn, không giữ được vi khuẩn

Các loại bụi sau khi đi qua bộ lọc thường sẽ bám dính trên bề mặt các sợi vải, dưới tác dụng của lực hút tĩnh điện sẽ bám lại, lâu dần hình thành lớp bụi mỏng trên bộ lọc. Thời gian qua đi chúng ta cần thay bộ lọc máy hút bụi thường để đảm bảo hiệu suất làm việc cho máy.

Bộ lọc bụi HEPA

thay bộ lọc máy hút bụi hepa

Bộ lọc HEPA

HEPA là cụm từ viết tắt của High Efficiency Particulate Air. Đây là một công nghệ lọc bụi đã  được phát triển khoảng 60 năm sau các vụ nổ phóng xạ. Bộ lọc HEPA được đan ngẫu nhiên bằng các sợi thủy tinh đường kính siêu nhỏ từ 0.3 đến 2.0 micromet. Nhờ các sợi thủy tinh siêu nhỏ, lực hút tĩnh điện lớn, các hạt bụi siêu nhỏ, phấn hoa, vi khuẩn sẽ bị giữ lại tại đây mà không phát tán trở lại không khí.

Đây là bộ lọc tiên tiến, có tác dụng rất hiệu quả, khắc phục được các nhược điểm của bộ lọ thường, đem đến khả năng lọc sạch đến 99,9%, có tính kháng khuẩn, khử mùi tốt.

>>Xem thêm: Ống mềm máy hút bụi là gì? Có những dạng ống mềm nào?

Bao lâu chúng ta nên thay bộ lọc máy hút bụi một lần?

Bộ lọc bụi hoạt động liên tục và nhanh chóng bám bụi lên bề mặt do cơ chế hút tĩnh điện, lực hấp dẫn thu hút bụi bẩn và vi khuẩn. Vậy bao lâu chúng ta nên thay bộ lọc máy hút bụi một lần?

Theo nhà sản xuất khuyến cáo, thời gian để thay bộ lọc máy hút bụi đối với các loại máy hút bụi trang bị bộ lọc thường là khoảng 3 - 4 tháng nếu sử dụng máy thường xuyên hàng ngày. Đối với các dòng máy hút bụi trang bị kèm bộ lọc HEPA thì người sử dụng nên kiểm tra bộ lọc và thay thế chúng khoảng 6 tháng một lần. Lưu ý đối với bộ lọc HEPA hầu hết là có tác dụng sử dụng một lần, chống chỉ định để bộ lọc tiếp xúc với nước, nếu nước vào bộ lọc, hiệu quả lọc bụi sẽ bị mất.

thay bộ lọc máy hút bụi tránh tiếp xúc nước

Một số bộ lọc bụi chống chỉ định tiếp xúc với nước

Cách tự thay bộ lọc máy hút bụi

Bộ lọc máy hút bụi sẽ được kiểm tra và thay thế định kỳ thường xuyên. Cách thay thế bộ lọc máy hút bụi cũng rất đơn giản, chúng ta có thể tìm hiểu và tự thay thế bộ lọc tại nhà. Cách tự thay bộ lọc máy hút bụi được mô tả gồm các bước:

Quan sát đánh giá mức độ bẩn của bộ lọc

Bộ lọc đã siêu bẩn cần được thay thế

Bộ lọc đã siêu bẩn cần được thay thế

Bộ lọc sau thời gian dài sử dụng tích tụ rất nhiều bụi bẩn trên bề mặt. Các tác nhân gây dị ứng, phấn hoa, vi khuẩn,...Sau khoảng 3 tháng là thời gian bạn nên quan sát đánh giá mức độ bẩn, tháo ra thay thế hoặc vệ sinh (nếu là bộ lọc dùng được nhiều lần). Việc thực hiện đánh giá độ bẩn của bộ lọc nên được thực hiện ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi tháo bộ lọc người tháo cần đeo khẩu trang, găng tay,...

Tháo nắp máy hút bụi, tháo bộ lọc

Tháo nắp máy, tháo bộ lọc bụi ra

Tháo nắp máy, tháo bộ lọc bụi ra

Bộ lọc máy hút bụi được trang bị trong thân máy hút bụi, có vị trí khá dễ thấy, dễ phân biệt, dễ tháo. Sử dụng các dụng cụ chuyên biệt và tác dụng lực vừa đủ để tháo bộ lọc bụi ra ngoài. Nhẹ nhàng vệ sinh bề mặt bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với bộ lọc sử dụng một lần thì bạn vứt đi và mua thay thế bộ lọc khác. Đối với bộ lọc dùng nhiều lần bạn dùng chổi quét bụi lông mềm làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt, nếu có thể rửa được bằng nước thì rửa sạch và phơi khô. Thời gian phơi khô tấm lọc thường khoảng 3 - 4 tiếng dưới ánh nắng mặt trời (không phơi lâu quá hoặc để bộ lọc còn ẩm đã lắp vào máy).

Vệ sinh đối với các bộ lọc có thể tái sử dụng

Vệ sinh đối với các bộ lọc có thể tái sử dụng

Lưu ý trong quá trình vệ sinh bộ lọc máy hút bụi không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để tránh làm giảm tuổi thọ, hỏng và giảm chức năng lọc bụi. 

Lắp màng lọc lại máy

Sau khi vệ sinh bộ lọc máy hút bụi, bạn tiến hành lắp màng lọc trở lại máy hút bụi. Các bước lặp lại ngược quá trình bạn tháo bộ lọc ra. Cẩn thận quan sát kỹ chiều của màng lọc, tránh lắp nhầm chiều khiến hiệu quả hút & lọc bụi mất tác dụng.

Tiến hành lắp lại bộ lọc bụi vào vị trí ban đầu

Tiến hành lắp lại bộ lọc bụi vào vị trí ban đầu

Việc vệ sinh máy hút bụi, thay bộ lọc máy hút bụi cần được diễn ra thường xuyên và định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm sạch, tuổi thọ cho thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng máy hút bụi, đến thời gian thay bộ lọc máy hút bụi mà chưa biết tìm đến địa chỉ nào cung cấp bộ lọc thay thế chất lượng, giá tốt, ghé sàn thương mại Hoàng Liên ngay nhé. Ngoài cung cấp đa dạng các dòng máy hút bụi, chúng tôi còn cung cấp vô số các loại phụ kiện thay thế, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Liên hệ với chúng tôi với SĐT: 0965.327.282 - 0966.631.546 để đặt hàng nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ