Xử lý nhanh 4 nguyên nhân khiến máy hút bụi bị yếu

102 lượt xem 4

Máy hút bụi bị yếu sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm sạch và gây nhiều khó chịu khi sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu một số lỗi thường gặp khi vận hành máy hút bụi để quá trình sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn trong bài viết này của Điện máy Hoàng Liên.

Máy hút bụi sẽ giúp quá trình vệ sinh tại các không gian được thực hiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, có một số nguyên nhân khiến lực hút của máy bị giảm đi. Bạn cần kiểm tra và tìm ra cách khắc phục để máy có thể làm việc trơn tru, ổn định hơn.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng máy hút bụi bị yếu

Máy hút bụi lực hút giảm, nhanh nóng thực tế đều xuất phát từ một số lý do chủ yếu. Biết được những nguyên nhân này sẽ giúp bạn xử lý sự cố triệt để.

máy hút bụi bị yếu

Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây ra tình trạng máy hút bụi bị yếu

Máy hút bụi sử dụng động cơ kém chất lượng

Không chỉ riêng máy hút bụi mà với tất cả các thiết bị điện thì động cơ chính là bộ phận quan trọng nhất. Mô tơ của máy hút bụi là bộ phận đảm trách nhiệm vụ chuyển lượng điện năng nhận được thành cơ năng. Nó khiến cho cánh quạt quay với vận tốc lớn để tạo ra luồng gió mạnh và lực hút khỏe để thiết bị làm việc.

Động cơ vận hành tốt thì máy hút bụi làm việc hiệu quả cao, làm sạch nhanh và ngược lại. Do đó, máy hút bụi bị yếu nguyên nhân thường chủ yếu là do mô tơ.

Nếu bạn sử dụng một chiếc máy hút bụi giá rẻ, không rõ nguồn gốc thì nguy cơ cao là khi vận hành một thời gian lực hút sẽ không còn được như ban đầu. Động cơ điện của nhưng model này có chất lượng thấp, thường được quấn bằng dây nhôm để tăng lợi nhuận.

Loại động cơ lõi dây nhôm có giá thành rẻ nhưng thường dễ sinh nhiệt gây tình trạng nóng động cơ nhanh. Hơn nữa mô tơ làm việc kém hiệu quả nên kéo dài thời gian cần để thực hiện vệ sinh không gian. 

may hút bụi công nghiệp bị yếu

Thiết bị có động cơ kém chất lượng dễ bị yếu, nóng hoặc cháy khi vận hành

Đôi khi ở những chiếc máy hút bụi nhà xưởng đã quá cũ thì mô tơ cũng có thể bị yếu đi hoặc các model máy hút bụi loại nhỏ bị làm việc quá công suất. Nó khiến máy hút bụi lực hút yếu, thậm chí mất lực hút hoàn toàn.

Máy hút bụi bị yếu do liên kết giữa các bộ phận kém

Máy hút bụi sử dụng nguyên lý của sự chênh lệch áp suất không khí trong và ngoài máy để hoạt động. Theo đó, lực hút của thiết bị sẽ được truyền dẫn đến sát bề mặt để có thể thu gom bụi bẩn, rác thải vào bên trong.

Để cho máy hút bụi công nghiệp, máy hút bụi gia đình có thể vận hành tốt thì các bộ phận cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Thông thường, các bộ phận như ống hút, đầu bàn hút đều được thiết kế để dễ dàng tháo rời hoặc lắp lại với độ chính xác rất cao.
Nhưng đôi khi khi bạn làm việc với máy một vài bộ phận chưa khớp nối với nhau sẽ khiến cho lực hút bị thất thoát. Và đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng máy hút bụi làm việc kém.

Lực hút giảm do rác thải tắc nghẽn

Các máy hút bụi sẽ tạo ra lực hút mạnh để hút tất cả các loại bụi bẩn vào bên trong thùng chứa. Hiện nay, các model đều được thiết kế đường ống hút với đường kính khá lớn từ 34,5 đến 40mm.

máy hút bụi hút yếu

Rác thải, tóc, lông thú,... có thể mắc lại bàn chải xoay, bàn hút hoặc đường ống hút

Điều này sẽ giúp máy hút bụi hút được nhiều loại rác thải hơn từ vỏ hạt dưa, giấy vụn, tiền xu, mùn cưa… Tuy nhiên, nhiều người thường lạm dụng máy hút bụi khi hút những loại rác thải có kích thước quá lớn.

Nó sẽ làm cho rác bị tắc lại ở bên trong đường ống hút bụi. Gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông không khí của máy hút bụi, lực hút không thể xuống đầu bàn hút và khiến cho lực hút yếu, máy không làm việc hiệu quả.

Có quá nhiều bụi bẩn, rác thải khiến máy hút bụi bị yếu

Bụi bẩn và rác thải trong máy quá nhiều cũng là một nguyên nhân quan trọng làm giảm lực hút của thiết bị. Rác thải, nước bẩn quá đầy sẽ làm ứ đọng trong máy, cản trở đường dẫn không khí. Đồng thời khi túi lọc bụi quá đầy sẽ làm hạn chế khả năng làm sạch không khí của model.

Thùng chứa quá đầy sẽ khiến cho bụi bẩn bay lên bên trên, bám vào các bộ phận khác của máy. Đặc biệt là chúng sẽ bám chặt vào động cơ và làm cho động cơ hoạt động kém hiệu quả, dễ gây tình trạng máy hút bụi bị nóng, bị cháy…

Ống mềm bị thủng khiến không khí bị thất thoát

Ống mềm bị thủng khiến không khí bị thất thoát, lực hút bị yếu đi

Cách khắc phục tình trạng máy hút bụi bị giảm lực hút

Việc máy hút bụi có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân bên trên. Do đó, bạn cần tìm hiểu để có được cách giải quyết phù hợp. Dưới đây là những hướng xử lý cho tình trạng máy hút bụi bị yếu:

Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên

Máy hút bụi giúp bạn làm sạch các không gian nhanh chóng, và để cho thiết bị này bền bỉ, vận hành tốt, quý vị cần phải chú ý đến quá trình vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng.

Sau khi sử dụng, bạn hãy tháo rời các bộ phận của máy và xả đổ bụi bẩn bên trong thùng chứa và túi lọc bụi. Các bộ phận như ống hút bụi, bàn hút cũng cần được xử lý trước khi bảo quản.

Hơn nữa, trong quá trình làm việc, bạn nên hạn chế hút các loại rác thải có kích thước lớn hoặc có cạnh sắc nhọn. Rác thải lớn dễ làm tắc đường ống hút và làm máy hút bụi bị yếu. Trong khi những loại rác có cạnh sắc nhọn có thể làm thủng ống mềm, rách túi lọc bụi làm thất thoát lực hút và bụi bẩn.

Tháo rời để vệ sinh, đổ bụi sau mỗi lần sử dụng 

Tháo rời để vệ sinh, đổ bụi sau mỗi lần sử dụng 

Lắp ráp các bộ phận khớp nối hoàn toàn với nhau 

Các bộ phận lỏng lẻo vừa khiến máy hút bụi bị yếu và đồng thời cũng là nguyên nhân của những tiếng kêu khó chịu. Khi bắt đầu công việc, bạn cần lựa chọn đúng loại đầu bàn hút tương ứng với bề mặt và loại bụi bẩn. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả của việc dọn dẹp, tiết kiệm đáng kể thời gian vệ sinh.

Khớp nối ống mềm, ống cứng, bàn hút với nhau theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Lắp ráp ống mềm vào thùng chứa bằng cách ấn nút nhỏ bên trên cổng nạp và thả tay ra khi có tiếng “tách” là được.

Khóa chốt an toàn (khoá cài) ở hai bên hông máy trước khi khởi động. Chốt an toàn này sẽ giúp cố định hoàn toàn đầu máy và thân máy, tạo môi trường kín khí để không làm thất thoát bụi bẩn ra ngoài môi trường.

Chọn bàn hút và lắp ráp các bộ phận khớp nối chính xác với nhau

Chọn bàn hút và lắp ráp các bộ phận khớp nối chính xác với nhau

Sử dụng thiết bị đạt chuẩn chất lượng để tránh máy hút bụi bị yếu

Vì chất lượng của máy hút bụi công nghiệp, máy hút bụi gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc và tuổi thọ máy. Do đó, bạn cần phải lựa chọn các model có chất lượng tốt, tốt nhất là lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng. Một số thương hiệu bạn có thể tham khảo như máy hút bụi Kumisai, Palada, Supper Clean, IPC, Kungfu Clean,...

Nên lựa chọn máy đúng với không gian cần vệ sinh, với những nơi diện tích rộng, tần suất làm việc nhiều thì máy hút bụi công suất lớn là một lựa chọn phù hợp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp không bị lãng phí và tránh cho máy phải làm việc quá công suất, động cơ dễ hỏng.

Trong trường hợp cần thay thế, bạn tìm mua động cơ tại nơi bán phụ kiện chính hãng. Không nên sử dụng động cơ lõi dây nhôm rẻ tiền tránh các sự cố, hư hỏng nặng về sau.

Máy hút bụi bị yếu, bị nóng, máy hút bụi kêu to,... là những sự cố thường gặp mà bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà. Trong trường hợp các hỏng hóc bên trong máy quý khách có thể gọi điện đến Hotline 098 777 9682 - 09123 70282 để hoặc để lại SĐT. Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của Điện máy Hoàng Liên sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Đánh giá chi tiết về máy hút bụi công nghiệp 2 motor

Đánh giá chi tiết về máy hút bụi công nghiệp 2 motor

Có nên mua máy hút bụi công nghiệp Hiclean HC 70 hay không?

Có nên mua máy hút bụi công nghiệp Hiclean HC 70 hay không?

Những loại máy hút bụi công nghiệp Đức tốt nhất thị trường

Những loại máy hút bụi công nghiệp Đức tốt nhất thị trường

Top 7 sản phẩm máy hút bụi công nghiệp Hitachi đời mới nhất

Top 7 sản phẩm máy hút bụi công nghiệp Hitachi đời mới nhất

Motor là gì? Cấu tạo motor máy hút bụi công nghiệp như thế nào?

Motor là gì? Cấu tạo motor máy hút bụi công nghiệp như thế nào?

Top 6 máy hút bụi công nghiệp Panasonic không nên bỏ qua

Top 6 máy hút bụi công nghiệp Panasonic không nên bỏ qua

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Delfin tốt nhất thị trường

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Delfin tốt nhất thị trường

Máy hút bụi Tiross có tốt không? Có những model nào nổi bật?

Máy hút bụi Tiross có tốt không? Có những model nào nổi bật?

Top 5 máy hút bụi công nghiệp Karcher đáng mua nhất

Top 5 máy hút bụi công nghiệp Karcher đáng mua nhất

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi