Máy hút bụi kêu to: tìm nguyên nhân và cách xử lý triệt để

734 lượt xem 0

Máy hút bụi công nghiệp thường được trang bị động cơ với công suất lớn để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu vệ sinh, làm sạch các không gian. Tất cả các thiết bị đều được trang bị công nghệ hiện đại nên có thể giảm tối đa tiếng ồn, có độ êm ái cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy hút bụi kêu to là một trong những sự cố có thể gặp phải.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách giải quyết triệt để lỗi máy hút bụi ồn? Để có biện pháp khắc phục tại nhà, mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng máy hút bụi kêu to

Độ ồn theo tiêu chuẩn quốc tế cho máy hút bụi là khoảng 77dB để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Máy hút bụi kêu to sẽ gây những khó chịu cho chính người vận hành cũng như những hoạt động xung quanh. 

Máy hút bụi kêu to

Tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết của tình trạng máy hút bụi bị ồn

Bên cạnh đó, máy quá ồn cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân do động cơ. Và điều này có thể là báo hiệu cho các hỏng hóc bên trong thiết bị. Vì thế, bạn cần nắm được những nguyên nhân máy hút bụi ồn để có cách giải quyết nhanh chóng nhất.

Máy hút bụi ồn do quá nhiều bụi bẩn

Bụi bẩn được máy hút từ bên ngoài vào có thể là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng máy hút bụi kêu to. Cụ thể:

Ống hút bụi, đầu bàn hút bị tắc nghẽn vì bụi bẩn và rác thải

Máy hút bụi công nghiệp phải làm việc với cường độ lớn, xử lý rất nhiều bụi bẩn, rác thải khác nhau. Do đó, chúng ta cũng cần đặc biệt vệ sinh kỹ máy sau khi vận hành. Nếu vì lý do nào đó mà bạn quên làm sạch các bộ phận thì đây có thể chính là lý do khiến cho máy bị kêu.

Bụi bẩn, rác thải kích thước lớn, lông tóc,... có thể vướng lại bên trong bàn hút, ống hút. Chúng làm giảm lực hút của máy và khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn, dễ làm nóng, cháy mô tơ, gây ra những tiếng kêu lạ và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bụi bẩn, rác thải bị mắc kẹt trong ống hút

Bụi bẩn, rác thải bị mắc kẹt trong ống hút có thể gây ra tiếng kêu to khó chịu

Trong quá trình làm việc, nếu thấy máy xuất hiện các tiếng gió rít ghê tai, khó chịu, quý vị cần lưu ý trường hợp ống hút, bàn hút đang có vật cản bên trong.

Túi hút bụi bị thủng rách khiến máy hút bụi kêu to

Túi lọc bụi là bộ phận là bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc máy hút bụi. Nó được thiết kế đặc biệt để có thể giữ lại toàn bộ bụi bẩn, kiểm soát các hạt bụi (kể cả với kích thước rất nhỏ), ngắn chúng bay ngược lên đầu máy, bám vào các bộ phận khác.

Sau quá trình sử dụng, túi lọc bụi có thể bị mòn, thủng rách do hút phải các mảnh vỡ sắc nhọn,... Điều này khiến cho bụi bẩn bay lên và bám chặt vào động cơ. Nó khiến cho máy giảm lực hút đồng thời cũng gây ra tình trạng mô tơ phải hoạt động quá công suất, dẫn đến các tiếng kêu to.

Ngoài ra, thùng chứa bụi quá đầy, ống mềm bị rách cũng có thể là nguyên nhân gây ra những tiếng kêu khó chịu mà bạn cần thực hiện kiểm tra khi có sự cố này.

Túi lọc bụi bị thủng

Túi lọc bụi bị thủng, rách khiến bụi bám vào động cơ. làm kẹt động cơ tăng độ ồn

>>Tham khảo: Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp đơn giản nhất. Hãy thử ngay!!!

Các hỏng hóc từ động cơ là nguyên nhân máy hút bụi kêu to

Có đến 90% các lỗi của thiết bị điện đều liên quan đến động cơ điện và lỗi tiếng ồn lớn cũng có thể xuất phát từ bộ phận này. Một số lý do liên quan đến mô tơ như:

Động cơ hoạt động quá công suất

Thực tế, dù cho các model máy hút bụi nhà xưởng  đều được thiết kế để chịu được áp lực công việc lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động và tăng độ bền cho máy thì các chuyên gia và nhà sản xuất khuyên bạn chỉ nên vận hành máy trong thời gian nhất định (thường là từ 30 - 45 phút).

Nếu thiết bị phải làm việc quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị quá tải. Nó gây ra tình trạng máy nhanh bị nóng, tiếng kêu to, chập cháy động cơ,...

Bên cạnh đó, sử dụng máy không đúng công suất, ví dụ như dùng máy công suất nhỏ cho các không gian quá rộng lớn, quá nhiều bụi bẩn công nghiệp,... cũng sẽ khiến mô tơ bị quá tải và làm cho máy hút bụi kêu to.

Động cơ không được bảo dưỡng định kỳ

Động cơ không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến hư hỏng 1 số bộ phận

Cổ góp máy hút bụi bị hao mòn khi vận hành

Đây là một bộ phận không thể thiếu của mỗi chiếc động cơ chổi than. Cổ góp chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với chổi than, thực hiện nhiệm vụ cấp điện cho roto trong khi roto của mô tơ đang quay.

Nếu bộ phận này bị hao mòn, hư hỏng thì khiến cho chu kỳ quay của tầng cánh quạt không được đảm bảo đúng với quỹ đạo vốn có. Nó khiến cho cánh quạt có thể bị va chạm vào vỏ của động cơ hoặc các linh kiện khác trong mô tơ. Từ đó mà phát sinh ra những tiếng ồn làm máy hút bụi bị kêu.

Chổi than của máy hút bụi mòn

Trong khi máy hút bụi công suất lớn làm việc, chổi than nhanh bị mài mòn do tiếp xúc trực tiếp với cổ góp của roto. Trường hợp chổi than bị mòn sẽ không còn khả năng đánh lửa nên sẽ làm những tiếng kêu lớn xuất hiện.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của mô tơ, dẫn đến các hư hỏng nặng hơn. Đặc biệt, nếu chổi than quá mòn thì động cơ sẽ không thể hoạt động được. Các bộ phận khác như cuộn dây điện từ, các rơle nhiệt, cầu chì nhiệt không được đảm bảo cũng sẽ khiến máy hút bụi có những bất thường về âm thanh.

Chổi than sau 1 thời gian sử dụng có thể bị mòn

Chổi than sau 1 thời gian sử dụng có thể bị mòn vẹt cần phải thay mới

Máy hút bụi kêu to do phần khung vỏ máy

Đây có lẽ là nguyên nhân dễ phát hiện và xử lý nhất khi máy hút bụi nhà xưởng có những tiếng kêu lớn. Khi vận hành hoặc va chạm, vô tình các ốc vít có thể bị lỏng, rơi ra ngoài. 

Điều này khiến cho phần khung vỏ máy bị lỏng, dễ khiến động cơ và máy bị rung lắc hơn khi sử dụng. Từ đó, độ ồn của thiết bị cũng tăng lên, thậm chí có thể ảnh hưởng đến lực hút, hiệu quả công việc.

Cách khắc phục những tiếng kêu khó chịu của máy hút bụi công nghiệp

Có thể thấy rằng, lỗi máy hút bụi kêu to không khó để phát hiện. Những âm thanh khó chịu này giúp bạn dễ dàng nhận ra các bất thường, sự cố của máy để tìm được hướng giải quyết kịp thời nhất.

Với từng trường hợp trên, chúng ta sẽ có biện pháp để khắc phục hiệu quả nhất:

Vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng, hạn chế bụi bám bẩn trong các bộ phận

Vệ sinh bụi bẩn trong đường ống hút

Trong trường hợp bụi bẩn, rác thải làm tắc đường ống hút, bàn hút khiến lực hút giảm, phát ra tiếng kêu, bạn cần chú ý vệ sinh toàn bộ thiết bị sau mỗi lần hoàn thành công việc hút bụi bẩn, hút nước thải. Đặc biệt cần tháo rời và vệ sinh ống mềm, ống cứng và các đầu bàn hút. Bạn có thể sử dụng máy nén khí mini để thổi bay rác thải trong ống hút, gỡ bỏ rác, tóc, lông thú cưng vướng ở bàn hút,...

Trong quá trình vận hành, bạn không nên hút các loại rác thải kích thước quá lớn, lớn hơn đường kính của ống hút để tránh tình trạng tắc lại bên trong ống hút, khiến máy hút bụi kêu to. Hơn nữa, các rác thải có cạnh sắc nhọn như mảnh kính, đinh vít,... cũng cần được xử lý cẩn trọng để tránh làm ống mềm, túi lọc bụi bị rách.

Thay mới ống mềm, túi lọc bụi

Các bộ phận này bị thủng, rách sẽ làm cho bụi bẩn bị phát tán ra ngoài, giảm lực hút của máy hút bụi công nghiệp. Do đó, để thiết bị hoạt động ổn định và êm ái, bảo vệ động cơ bạn cần thay mới ống mềm, túi lọc bụi khi phát hiện chúng bị thủng, rách.

Xả đổ bụi, tránh để thùng chứa đầy, tạo điều kiện bụi bẩn bám vào động cơ

Trong quá trình sử dụng, bạn không nên để thùng chứa và túi lọc bụi bị đầy. Vì như thế sẽ khiến bụi bẩn dễ dàng bay lên và bám vào mô tơ hơn. Hãy chú ý đổ bụi khi đạt 3/4 dung tích thùng chứa để tránh các nguy cơ từ bụi bẩn ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ.

Thường xuyên bảo dưỡng động cơ, các bộ phận để tránh máy hút bụi kêu to

Động cơ điện sau thời gian có thể gặp một số sự cố do các bộ phận bị hao mòn khi sử dụng. Chính vì thế, ngoài việc vệ sinh thường xuyên, quý vị cần chú ý đến việc bảo dưỡng máy hút bụi nhà xưởng định kỳ.

Thay mới các chi tiết như cổ góp, chổi than, rơle nhiệt, cầu chì nhiệt,... khi bị hao mòn và hư hỏng. Điều này không chỉ giúp cải thiện tình trạng máy hút bụi kêu to mà còn giúp cho thiết bị vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo các địa chỉ bán phụ kiện máy hút bụi chính hãng để chắc chắn về chất lượng của linh kiện. Không sử dụng các linh kiện kém chất lượng để tránh “tiền mất tật mang” vừa không hiệu quả lại có thể gây nguy hiểm cho con người.

Kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận của động cơ

Kiểm tra ốc vít của vỏ máy

Bạn có thể sử dụng khăn mềm, ẩm để lau chùi, làm sạch bên ngoài vỏ của các model. Công việc này không chỉ giúp thiết bị của chúng ta luôn sạch sẽ, sáng bóng mà còn có thể phát hiện các ốc vít bị lỏng.

Đối với trường hợp máy hút bụi kêu to do nguyên nhân này, cách giải quyết vô cùng đơn giản. Đó là bạn siết chặt các đai ốc, thay thế các ốc vít bị mất, trờn ren,...

Ngoài ra, khi chọn mua máy hút bụi, quý vị cần cân nhắc đến nhu cầu sử dụng thực tế để có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Điều này vừa tiết kiệm chi phí ban đầu, lại tránh được tình trạng máy phải hoạt động quá tải sau này.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn có thể giải quyết được tình trạng máy hút bụi kêu to tại nhà nhanh chóng và triệt để nhất. Trong quá trình tự khắc phục, nếu gặp khó khăn gì quý vị có thể liên hệ Hotline 0967 998 982 - 0989 937 282 để được các kỹ thuật viên của sàn thương mại Hoàng Liên hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ