[Tổng hợp] Nguyên nhân máy hút bụi bị cháy và cách giải quyết nhanh nhất

687 lượt xem 0

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị vệ sinh đang được sử dụng phổ biến tại rất nhiều không gian từ gia đình đến các văn phòng, trung tâm thương mại, nhà xưởng,... Vì nhiều nguyên nhân, trong khi sử dụng thiết bị này, các bạn có thể gặp tình trạng máy hút bụi bị cháy.

Sự cố này làm giảm hiệu quả công việc và có thể gây nguy hiểm cho chính người vận hành. Theo dõi bài viết này để biết những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lỗi này của máy hút bụi.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị cháy

Mỗi chiếc máy hút bụi đều mang đến sự hài lòng nhất định trong việc dọn dẹp sạch sẽ các loại bụi bẩn. Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng máy hút bụi hút nước bị nóng và chập cháy.

máy hút bụi bị cháy

Phải làm gì khi máy hút bụi công nghiệp xảy ra sự cố chập cháy?

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân cơ bản nhất của tình trạng này:

Các nguyên nhân từ động cơ khiến máy hút bụi bị cháy

Động cơ điện là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc máy hút bụi công nghiệp. Do đó, mỗi sự cố của bộ phận này đều kéo theo những ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của máy, trong đó có tình trạng bị nóng, chập cháy.

Trục mô tơ bị kẹt làm cho máy hút bụi bị cháy

Thông thường, sau một thời gian sử dụng, ổ quay của động cơ có thể bị khô dầu bôi trơn. Điều này khiến dẫn đến tình trạng ma sát thường xuyên, làm tăng nhiệt độ bên trong của máy.

Nhiều trường hợp trục mô tơ bị kẹt làm tải tăng lên, tăng sinh nhiệt trong các cuộn dây từ quấn tại lõi động cơ cũng đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng máy hút bụi bị cháy.

Động cơ bị hỏng hóc

Động cơ bị hỏng hóc là nguyên nhân khiến máy hút bụi bị nóng, cháy

Sử dụng động cơ kém chất lượng

Nếu sử dụng máy hút bụi công suất lớn giá rẻ thường rất dễ gặp phải tình trạng máy kém chất lượng. Các bộ phận bên trong của model theo đó mà chất lượng thấp. Đặc biệt là động cơ điện, khiến cho máy hút bụi nhanh chóng gặp các sự cố, hỏng hóc.

Với những mô tơ giá rẻ có phần lõi quấn bằng dây đồng pha, dây nhôm. Khác với dây đồng nguyên chất, dây nhôm có khả năng tăng nhiệt nhanh, công suất yếu hơn. Đặc biệt khi phải vận hành trong thời gian dài liên tục sẽ tăng cao nguy cơ gây chập, cháy.

>>Tham khảo: [Review] Máy hút bụi công nghiệp 2000W đình đám nhất hiện nay

Nguyên nhân từ ống hút bụi, bàn hút, ống xả

Ống hút bụi, bàn hút, ống xả bị tắc

Chúng ta đều biết, ống hút bụi là con đường duy nhất để truyền dẫn lực hút của máy đến bề mặt và đưa bụi bẩn vào bên trong thùng chứa. Khi các bộ phận này bị tắc nghẽn sẽ đều ảnh hưởng đến lực hút và hoạt động của động cơ.

Rác thải vướng lại làm tắc ống hút

Rác thải vướng lại làm tắc ống hút, bàn hút

Nó khiến cho áp suất bên trong đường hút bụi giảm nên động cơ phải làm việc nhiều hơn. Điều này dễ làm mô tơ bị quá tải, từ đó dẫn đến tình trạng nóng máy, máy hút bụi bị cháy.

Ngoài ra, không ít máy hút bụi sử dụng hệ thống làm mát động cơ nhờ luồng không khí xả phía sau máy. Nếu ống xả bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến luồng gió làm mát máy khiến mô tơ không được làm mát kịp thời.

Ống mềm bị thủng rách

Trong trường hợp nếu ống mềm bị thủng do hút các loại rác thải sắc nhọn sẽ làm thất thoát lực hút. Động cơ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp lượng khí bị thất thoát đó. Lâu dần, nó khiến quá trình làm việc không hiệu quả đồng thời cũng làm động cơ nhanh bị nóng, ảnh hưởng đến độ bền.

Túi lọc làm cho máy hút bụi bị cháy

Túi lọc bụi là bộ phận chứa bụi bẩn, lọc bụi của máy hút bụi, vậy nó có tác động gì đến tình trạng nóng, cháy máy? Túi lọc bụi của máy hút bụi nhà xưởng thường được dệt từ vải dày dặn nên có độ bền rất cao. Nhưng chúng vẫn có thể bị thủng, rách do rác thải, mảnh vỡ sắc nhọn.

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định, chập chờn làm model dễ bị cháy

Khi bị rách, các bụi bẩn bên trong của túi có thể bay ra và bám chặt vào động cơ của máy hút bụi. Và điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động của mô tơ. Bên cạnh đó, nếu túi lọc bụi chứa quá nhiều bụi cũng sẽ khiến bụi bay lên và bám vào động cơ điện của máy hút bụi.

Một số nguyên nhân khác

Nguồn điện sử dụng bị chập chờn

Điều quan trọng khi vận hành máy đó là cần đảm bảo nguồn điện ổn định, đúng điện áp. Nếu nguồn điện sử dụng thường xuyên bị thay đổi tần số sẽ khiến cho thiết bị vận hành chập chờn, bị ngắt quãng. Kéo dài tình trạng này sẽ tăng khả năng động cơ bị chập khiến máy hút bụi bị cháy.

Hút bụi không đúng cách

Việc sử dụng cũng là nguyên nhân khiến máy hút bụi bị cháy nếu như bạn vận hành sai cách. Nếu vận hành máy hút bụi trong thời gian liên tục quá lâu sẽ khiến động cơ bị quá tải, sinh nhiệt cao và dễ bị chập cháy.

Sử dụng máy quá công suất

Sử dụng máy quá công suất, khiến máy bị quá tải

Hơn nữa, nhiều người không có thói quen vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng dẫn đến tình trạng bụi bám ở các bộ phận, động cơ. Nó sẽ dẫn đến hiện tượng máy bị bám bẩn, ma sát lớn, lực hút yếu khiến động cơ phải vận hành nhiều hơn, dễ bị nóng, chập cháy hơn.

Các biện pháp khắc phục hiện tượng máy hút bụi bị cháy

Khi sử dụng, nếu xảy ra tình trạng máy hút bụi bị nóng hoặc có hiện tượng bất thường, quý vị cần phải dừng máy ngay lập tức. Sau đó kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh các hư hỏng nặng.

Cách khắc phục máy hút bụi bị cháy theo từng nguyên nhân bên trên, cụ thể như sau:

 • Kiểm tra kỹ đường ống hút, bàn hút để xem nguyên nhân có phải từ đây mà ra không. Nếu đúng, bạn chỉ cần thực hiện vệ sinh lại đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất: thông tắc rác thải, loại bỏ các loại tóc, lông thú,... vướng tại đây.
 • Kiểm tra và thay thế ống mềm, túi lọc bụi bị rách, thủng để hạn chế tình trạng bụi bẩn bám vào động cơ điện.

Kiểm tra và bảo dưỡng động cơ định

Kiểm tra và bảo dưỡng động cơ định kỳ để đảm bảo máy hút bụi hoạt động tốt

 • Nếu nguồn điện của gia đình, doanh nghiệp thường xuyên chập chờn thì có thể trang bị ổn áp. Thiết bị này sẽ giúp giữ nguồn điện ổn định hơn cho quá trình sử dụng các thiết bị điện trong nhà, nhà xưởng,...
 • Trường hợp máy hút bụi bị cháy do động cơ, bạn cần đặc biệt lưu ý. Bạn có thể quấn lại mô tơ hoặc thay thế một động cơ mới. Với cách quấn lại động cơ, bạn đã xây dựng lại kết cấu lõi đồng của mô tơ và giúp cho bộ phận này có thể hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, biện pháp này phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của thợ quấn nên thông thường hiệu suất chỉ đạt khoảng 80%.
 • Thay mới động cơ được cho là phương pháp khả thi và mang lại hiệu quả. Phương pháp này nhanh chóng, an toàn và được khuyến khích hơn việc quấn lại động cơ mặc dù chi phí có cao hơn đôi chút.

Một số mẹo nhỏ giúp hạn chế tình trạng máy hút bụi bị nóng, chập cháy

Quá trình sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như tăng độ bền, tuổi thọ cho máy hút bụi. Đây cũng đồng thời là cách để hạn chế các sự cố, hỏng hóc cho thiết bị. Để hạn chế tình trạng máy hút bụi bị cháy, bạn cần chú ý:

Kiểm tra thiết bị trước khi làm việc

Kiểm tra thiết bị trước khi làm việc, hút chất bẩn theo khả năng của máy

 • Theo các nhà sản xuất thì kể cả với máy hút bụi công suất lớn thì thời gian tốt nhất cho mỗi lần khởi động là 30 - 45 phút. Nếu vẫn chưa hoàn thành công việc, bạn có thể tắt máy từ 15 - 20 phút trước khi tiếp tục vệ sinh. Điều này giúp cho động cơ giảm nhiệt, tránh tình trạng quá tải dẫn đến nóng, chập cháy.
 • Thường xuyên chú ý lượng bụi, chất bẩn trong thùng chứa, không nên cố hút bụi nếu thùng chứa đã đạt đến ¾ dung tích. Thùng chứa và túi lọc bụi quá đầy, sẽ khiến cho bụi bẩn dễ dàng bay lên bám vào động cơ. Đặc biệt khi hút nước, nước đầy có thể tràn lên làm cháy mô tơ.
 • Chú ý vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng: có thể sử dụng khăn mềm để lau bên ngoài, tháo rời các bộ phận, phụ kiện để loại bỏ các bụi bẩn, rác thải còn vướng lại.
 • Vệ sinh và bảo dưỡng động cơ định kỳ, tra dầu bôi trơn để giúp model vận hành êm ái, giảm ma sát. Đối với các thiết bị sử dụng động cơ chổi than cần phải thay mới khi bị mòn để tránh hiện tượng bị nóng, máy hút bụi bị cháy.

Lựa chọn địa chỉ phân phối máy hút bụi

Lựa chọn địa chỉ phân phối máy hút bụi chính hãng như sàn thương mại Hoàng Liên

 • Ngay khi máy có những dấu hiệu bất thường như vỏ bị nóng nhanh, phát ra tiếng kêu lạ,... bạn cần dừng máy ngay lập tức. Hãy xem nguyên nhân và tìm được biện pháp khắc phục tránh tình trạng hư hỏng nặng nề, tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn.
 • Căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế để chọn lựa các model phù hợp nhất. Không chọn máy công suất thấp cho diện tích rộng vì có thể khiến máy phải làm việc quá công suất, nhanh dẫn đến tình trạng máy bị cháy, hỏng hóc,...
 • Lựa chọn các thiết bị chính hãng với chất lượng tốt, không nên tham hàng giá quá rẻ để tránh các chi phí phát sinh khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số model máy hút bụi Kumisai, máy hút bụi Palada, IPC,...
 • Mua hàng tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Với những địa chỉ phân phối hàng chính hãng cũng sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp cần bảo hành hoặc phát sinh sự cố kỹ thuật trong quá trình vận hành.

Để mua được máy hút bụi nhà xưởng chính hãng và được bảo hành tốt nhất quý vị có thể liên hệ Hotline 0967 998 982 - 0989 937 282 của sàn thương mại Hoàng Liên. 

Như vậy, trường hợp máy hút bụi bị cháy, quý vị có thể tham khảo nguyên nhân và các biện pháp khắc phục trên đây của chúng tôi. Với một số lỗi thường gặp khác khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp cũng sẽ được sàn thương mại Hoàng Liên giải đáp trong các bài viết tiếp theo, mời quý vị theo dõi.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ