Khẩu độ là gì? Ý nghĩa và cách chọn khẩu độ phù hợp cho máy ảnh

295 lượt xem 0

Khẩu độ là bộ phận có vai trò rất quan trọng đối với máy ảnh. Vậy bạn biết khẩu độ là gì không? Ý nghĩa của nó như nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ qua bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi!

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ hay khẩu độ máy ảnh là gì? Khẩu độ là độ mở của ống kính giúp điều tiết tốt lượng ánh sáng đi vào bộ phận cảm biến của máy ảnh. Khẩu độ của ống kính máy ảnh càng lớn thì trong một khoảng thời gian nhất định lượng ánh sáng đến cảm biến (hoặc phim) sẽ nhận được càng nhiều. Để điều chỉnh tăng giảm khẩu độ máy ảnh thì người dùng cần thực hiện việc đóng hoặc mở các lá khẩu.

khau-do-la-gi

Khẩu độ là gì?

Ý nghĩa của khẩu độ máy ảnh là gì?

Sau khi đã tìm hiểu rõ về khẩu độ là gì? Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của khẩu độ máy ảnh là gì ở bên dưới đây.

Điều chỉnh độ sáng của bức ảnh

Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng rất lớn đến các hiệu ứng tạo nên một bức ảnh, đặc biệt là độ phơi sáng (exposure). Nói một cách đơn giản hơn, khẩu độ giúp các bạn điều chỉnh về độ sáng của bức ảnh. Khi các bạn mở khẩu độ lớn, lượng ánh sáng đi vào bộ phận cảm biến sẽ nhiều hơn và ảnh sáng hơn. Ngược lại, khi mở khẩu độ bé lại, lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ ít đi và khiến ảnh tối hơn.

Giúp điều chỉnh độ sâu trường ảnh

 • Độ sâu trường ảnh là thuật ngữ được dùng để diễn tả vùng rõ nét của một bức ảnh. Khi khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh càng tăng lên, tất cả các đối tượng trong bức ảnh đều được đảm bảo đúng nét.
 • Khi khẩu độ của máy ảnh được mở ở mức tối đa thì độ sâu trường ảnh cũng sẽ nông hơn. Lúc này, đối tượng chụp sẽ bị tách ra khỏi hậu cảnh và làm cho đối tượng được rõ nét hơn, còn hậu cảnh sẽ bị nhòe đi.
 • Do đó, các bạn nên mở khẩu tối đa khi chụp ảnh chân dung để đem lại hiệu ứng xóa phông đẹp nhất cho bức ảnh. Mặc khác, khi chụp ảnh phong cảnh thì các bạn nên để khẩu độ nhỏ lại để có thể lấy được nhiều chi tiết của bức ảnh hơn.

khau-do-la-gi1

Khẩu độ là gì và ý nghĩa của khẩu độ

Đơn vị đo của khẩu độ là gì?

Giá trị khẩu độ máy ảnh được ký hiệu là F. Vậy khẩu độ f/1.7 là gì? Khẩu độ f 1.8 là gì? Thông số f của khẩu độ được thể hiện rõ nhất trên màn hình LCD hoặc kính ngắm khẩu độ. F càng nhỏ thì khẩu độ máy ảnh sẽ mở càng lớn và ngược lại.

Khẩu độ f/1.7 chính là tỉ số giữa tiêu cự ống kính và đường kính lỗ mở của các lá khẩu. Tương tự thì khẩu độ f 1.8 cũng giống vậy. Khẩu độ f 1.8 là ống kính máy ảnh 50mm, f 1.8 khi chụp ảnh sẽ cho đường kính lỗ mở là 27mm. Khẩu độ f 1.8 = 50/27.

khau-do-la-gi2

Khẩu độ máy ảnh là gì? Đơn vị đo khẩu độ là gì?

Vùng ảnh được bắt đúng nét càng nhỏ (bị mờ) thì số f sẽ càng nhỏ. Ngược lại nếu số f lớn thì vùng ảnh sẽ càng nét hơn. Số f lớn sẽ dẫn đến bức ảnh chụp sắc nét đến tận hậu cảnh.

Khi số f nhỏ nhất, các bạn sẽ có được mức khẩu độ tối đa, cho phép lượng ánh sáng đi vào cảm biến lớn nhất. Lúc này các bạn cũng sẽ sở hữu được hiệu ứng xóa phông nổi bật nhất. Vì vậy, khi chụp ảnh ở những môi trường bị thiếu sáng, các bạn nên mở khẩu độ lớn hết cỡ để thu được lượng ánh sáng nhiều nhất có thể.

Khẩu độ tối đa và khẩu độ tối thiểu khác nhau như thế nào?

Mọi ống kính máy ảnh đều có giới hạn về độ lớn hay nhỏ của khẩu độ. Nếu các bạn xem kỹ các thông số kỹ thuật của ống kính máy ảnh thì sẽ biết rõ khẩu độ tối đa và tối thiểu là gì? Khẩu độ tối đa là chỉ số quan trọng hơn, bởi nó sẽ cho các bạn biết rõ ống kính máy ảnh của mình có thể thu được lượng ánh sáng như nào và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chụp ảnh.

khau-do-la-gi3

Khẩu độ máy ảnh là gì? Khẩu độ tối đa

 • Ống kính có khẩu độ tối đa là f/1.4 hoặc f/1.8 được coi là ống kính nhanh. Vì chúng có thể cho nhiều ánh sáng đến cảm biến hơn là ống kính có khẩu độ tối đa f/4.0 . Đó chính là lý do tại sao các ống kính có khẩu độ lớn thường sẽ có mức giá cao hơn. Ngược lại, khẩu độ tối thiểu lại là chỉ số không quan trọng lắm, vì hầu như tất cả các loại ống kính hiện đại đều có thể điều chỉnh được mức khẩu độ tối thiểu là f/16.
 • Một số loại ống kính zoom, khẩu độ tối đa sẽ thay đổi khi các bạn phóng to lên và thu nhỏ. Ví dụ, ống kính Nikon 18-55mm f/3.5-5.6 AF-P  thì khẩu độ lớn nhất sẽ dịch chuyển dần từ f/3.5 sang f/5.6.
 • Các ống kính zoom có giá trị đắt tiền hơn sẽ có khả năng duy trì khẩu độ tối đa cố định trong khi thực hiện zoom cận cảnh. Ống kính một tiêu cự thường sẽ có khẩu độ tối đa lớn hơn cả ống kính zoom, đây chính là một trong những lợi ích chính mà chúng đem lại.

Cách chọn khẩu độ phù hợp cho máy ảnh

Sau khi đã hiểu rõ khẩu độ của máy ảnh là gì ở bên trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách chọn khẩu độ phù hợp cho máy ảnh ở phần này nhé! Để chọn được máy ảnh phù hợp, đầu tiên các bạn cần phải xác định rõ được mục đích sử dụng và ngân sách bao nhiêu.

khau-do-la-gi4

Cách chọn khẩu độ phù hợp

Hiện nay trên thị trường có 2 loại khẩu độ là cố định và di động. Loại máy ảnh có khẩu độ cố định như f/2.8; f/2; f/1.8 thường được sử dụng nhiều hơn bởi khả năng chụp trong điều kiện có nguồn sáng yếu, không có đèn flash và xóa phông cực tốt khi chụp ảnh chân dung.

Các loại ống kính có khẩu độ lớn như f/2.8 sẽ cho độ mờ hậu cảnh lớn, trong khi khẩu độ nhỏ như f/8, f/11 hoặc f/16 sẽ giúp các bạn chụp các chi tiết tiền cảnh và hậu cảnh sắc nét.

>> Tìm hiểu khẩu đổ là gì?

Cách thay đổi khẩu độ trong máy ảnh

Có 2 cách cài đặt khẩu độ chính xác cho máy ảnh để có những bức ảnh chất lượng. Cụ thể như sau:

 • Cách 1: Chọn chế độ “Ưu tiên khẩu độ”, các bạn sẽ có quyền tùy chỉnh mức khẩu độ còn máy sẽ tự điều chỉnh tốc độ màn trập.
 • Cách 2: Chọn chế độ “Thủ công”, các bạn có thể điều chỉnh cả khẩu độ và tốc độ của màn trập theo ý muốn của mình. Ở chế độ thủ công, các thiết lập phơi sáng sẽ được các nhiếp ảnh gia gọi là "f stop", "EV" hoặc giá trị phơi sáng. Chỉ số này sẽ cho phép các bạn điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Khi tăng 1 F stop khẩu độ sẽ giảm đi một nửa lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Ngược lại, nếu giảm 1 f stop khẩu độ sẽ tăng gấp đôi lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Khẩu độ và tiêu cự giống nhau không?

 • Trước khi hiểu được khẩu độ và tiêu cự có giống nhau hay không, chúng ta cần phải biết rõ khẩu độ và tiêu cự là gì? Khái niệm khẩu độ đã được giải đáp kỹ ở bên trên trên, còn tiêu cự thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.
 • Tiêu cự là chỉ số ảnh hưởng trực tiếp độ thu phóng của ống kính máy ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Ống kính có tiêu cự dài sẽ mang lại những bức ảnh có khả năng phóng đại cận cảnh chất lượng. Đồng thời chỉ số này không ảnh hưởng đến độ sáng, hay độ sâu của trường ảnh như khẩu độ.

Một số ví dụ về khẩu độ của máy ảnh

Sau khi bạn nắm được khẩu độ là gì hay Khẩu độ máy ảnh là gì? Để các bạn có thể hiểu rõ sự tác động của khẩu độ đến ảnh chụp như nào thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khẩu độ f là gì? một số ví dụ về khẩu độ. Cụ thể như sau:

khau-do-la-gi5

Khẩu độ là gì? Ví dụ về khẩu độ

 • Khẩu độ từ f/0.95 - f/1.4: Khoảng này chỉ có ở trên các ống kính một tiêu cự cao cấp, cho phép thu thập rất nhiều ánh sáng hỗ trợ cho việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu như: chụp ảnh bầu trời ban đêm, tiệc cưới, sự kiện của công ty,.... Chỉ số f-stop lớn sẽ giúp hình ảnh thu được có độ sâu trường rất nông ở khoảng cách gần và đối tượng sẽ được tách nền.
 • Khẩu độ từ f/1.8 - f/2.0: Loại ống kính máy ảnh có khoảng khẩu độ này chỉ dành cho những người đam mê nhiếp ảnh. Tuy nhiên khả năng thu sáng lại yếu hơn so với khoảng bên trên nhưng vẫn hoàn toàn có thể giúp tạo ra các bức ảnh đẹp. Khoảng khẩu độ này sẽ tạo ra ảnh có độ sâu trường ảnh phù hợp để chụp cho các đối tượng ở khoảng cách gần mà vẫn mang lại hiệu ứng bắt mắt, dễ chịu.
 • Khẩu độ từ f/2.8 - f/4: Hầu hết các loại ống kính zoom chuyên nghiệp đều bị giới hạn ở phạm vi từ f/2.8 đến f/4. Mặc dù chúng không có khả năng thu sáng tốt như ống kính f/1.4 nhưng vẫn có thể chụp ảnh có chất lượng ổn định ngay cả trong điều kiện ánh sáng khá yếu. Ở mức này sẽ cung cấp độ sâu trường ảnh phù hợp cho hầu hết các đối tượng.
 • Khẩu độ từ f/5.6 - f/8: Đây là phạm vi lý tưởng để các bạn chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc cũng như chụp ảnh tập thể. Mức khẩu độ tối đa f/5.6 thường sẽ mang lại độ sắc nét tổng thể tốt nhất.
 • Khẩu độ từ f/11 - f/16: Mức này thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và chụp ảnh macro. Các bạn hãy cẩn thận điều chỉnh xuống quá f/8 vì lúc này ảnh sẽ bắt đầu mất độ sắc nét do ảnh hưởng của nhiễu xạ ống kính .
 • Khẩu độ > f/22: Khoảng này ảnh có độ sắc nét khá thấp, vì vậy các bạn nên hạn chế sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về khẩu độ là gì? ý nghĩa và cách chọn khẩu độ phù hợp cho máy ảnh. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích trong cuộc sống cho các bạn.

 

Hỏi Đáp

Tin tức Tủ chống ẩm

Tin tức Tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi