Lỗi máy nén khí thường gặp - tổng hợp chi tiết, nguyên nhân và cách khắc phục

812 lượt xem 4

Những chiếc máy nén khí có cấu tạo phức tạp với rất nhiều các chi tiết. Chính vì vậy cho nên cũng sẽ có nhiều sự cố phát sinh hơn. Dưới đây là tổng hợp những lỗi máy nén khí thường gặp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về vấn đề này qua những chia sẻ ngay dưới đây. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc máy bơm hơi khí nén khó tránh khỏi một số sự cố thường gặp. Nếu như không có khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng mạnh tới chất lượng lượng máy cũng như hiệu suất vận hành.

Máy nén khí sẽ gặp sự cố sau một thời gian sử dụng

Máy nén khí chạy nhưng không tạo được áp suất khí

Nếu máy nén khí vận hành nhưng áp suất không khí không cao, sự cố có thể do một trong hai vấn đề:

 • Máy bơm bị lỗi:  Nếu máy bơm đang vận hành nhưng phát ra tiếng ồn và máy nén khí không tạo ra khí nén có áp suất cao thì có thể máy bơm hút khí bị lỗi và cần được thay thế.
 • Vòng đệm bị lỗi:  Nếu máy nén chỉ tạo ra một lượng khí có áp suất nhỏ, thì vấn đề có thể xuất phát từ vòng đệm giữa ngăn áp suất thấp và áp suất cao của máy nén. Chẳng hạn như không khí sẽ chảy từ bên áp cao sang bên áp thấp mà không đủ áp suất.

Nếu gặp tình trạng này thì hãy kiểm tra máy bơm khí và miếng đệm. Cả hai bộ phận này đều có thể dễ dàng thay thế, cho phép bạn sử dụng máy nén trong nhiều năm nữa.

Máy nén khí bị rò rỉ

Nếu bạn tắt máy nén khí khi nạp đầy bình chứa nhưng đồng hồ đo vẫn giảm xuống trong khi máy nén ngừng hoạt động, thì máy nén của bạn chắc chắn đã bị rò rỉ khí. Tình trạng này sẽ khiến tiêu hao lượng khí nén, điện năng vận hành lớn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của các thiết bị sử dụng khí nén.

Máy nén khí bị rò rỉ gây tiêu hao khí nén

Máy nén khí bị rò rỉ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như gioăng làm kín bị mài mòn, các mối nối bị hở, dây dẫn khí bị đứt,... Điều chúng ta cần làm trong tình huống này chính là xác định chính xác nguồn rò rỉ.

 • Bôi xà phòng vào các đầu nối:  Sau khi rút phích cắm của máy nén, phủ một lớp dung dịch xà phòng lên các đầu nối và công tắc áp suất. Nếu bong bóng hình thành ở bất kỳ vị trí nào, đó là điểm rò rỉ. Vặn chặt bộ ghép nối.
 • Sử dụng thiết bị đo siêu âm để tìm ra vị trí rò rỉ nhỏ.
 • Kiểm tra van một chiều của bình chứa:  Rò rỉ khí đôi khi là do van một chiều của bình tích áp không đóng hoàn toàn.
 • Nếu đồng hồ đo áp suất tiếp tục giảm giá trị khi bình đã tắt thì hãy kiểm tra lại van bình nén khí. Van có thể cần được siết chặt, làm sạch hoặc thay thế.
 • Nếu rò rỉ khí chỉ xảy ra khi một ống được cắm vào máy nén, hãy ngắt kết nối ống. Nếu đồng hồ đo áp suất ngừng giảm, ống dẫn chính là nguồn rò rỉ của bạn.
 • Nếu máy nén hơi của bạn bị mất áp suất tại ống nạp dầu, thì hãy kiểm tra các phớt piston. Trong hầu hết các trường hợp này, phớt piston sẽ bị mòn và cần phải thay thế ngay lập tức. Đây là vấn đề mà bạn nên khắc phục lập tức. Vì piston bị mòn sẽ gây ra ma sát kim loại trên các chi tiết máy và có thể nhanh chóng dẫn đến ăn mòn bên trong.

Máy nén khí không tự khởi động được

Bên cạnh những lỗi rõ ràng như dây điện bị đứt, cầu chì bị chập - cháy, van khởi động bị hỏng, bộ tua của máy nén không quay, dây cáp nối lỏng hoặc chỗ tiếp xúc nhỏ thì máy nén khí không khởi động được còn do thiếu áp suất. Nếu áp suất thiết lập rơ le không tỷ lệ với áp suất không khí chứa trong bình, máy nén thường sẽ không khởi động được. Kiểm tra cài đặt áp suất trên công tắc áp suất và điều chỉnh mức phù hợp.

Máy nén khí không tự ngắt

Điều chỉnh rơ le máy nén khí để máy tự ngắt

Máy nén khí sẽ tự động dừng một khi áp suất bình giảm đến mức áp suất rơ le đã thiết lập trước đó. Nếu điều này không xảy ra, vấn đề thường sẽ do một số vấn đề:

 • Van xả áp bị lỗi:  Nếu van không xả được áp, thì bình chứa khí sẽ quá áp làm động cơ ngừng chạy. Trong trường hợp này, bạn nên ngắt điện máy nén và không sử dụng tiếp cho đến khi van được thay  mới. Vì nếu sử dụng thêm thì có thể làm hỏng máy nén khí.
 • Công tắc áp suất bị lỗi:  Nếu công tắc áp suất không gửi tín hiệu cho các bộ điều khiển phía trong thì một công tắc mới sẽ giải quyết vấn đề. Các bộ phận điều áp là trung tâm của các chức năng của máy nén và khi chúng bị lỗi, về cơ bản máy nén sẽ bị lỗi.
 • Rơ le bị lỗi: rơ le máy nén khí đảm nhận việc tự ngắt của máy. Nêu rơ le hỏng thì máy nén không tự ngắt. Người dùng nên mở rơ le, tiến hành xoay ốc rơ le đến mức áp suất phù hợp.

Bộ lọc khí đầu vào bị hỏng

Lý do chính để thay thế một bộ lọc khí đầu vào là khi nó bị ăn mòn hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, bộ lọc có thể là nguồn gây ra các vấn đề về áp suất và lưu lượng nếu đầu vào bị bít kín. Một số biểu hiện của tình trạng này là:

 • Bình nén khí ngày càng mất nhiều thời gian hơn để tạo không khí.
 • Động cơ máy nén thường xuyên bị quá nhiệt.

Nếu bạn gặp những sự cố này, hãy tháo vỏ bộ lọc khỏi bơm nạp và tiến hành vệ sinh bộ lọc. Các lỗ lọc bị bít kín khiến cho lưu lượng khí đầu vào bị giảm, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất nén khí của máy. Người dùng nên sử dụng khí nén để xì sạch bụi bẩn trên lọc khí. Nếu lọc khí quá lâu chưa thay thì cũng nên thay mới.

Vệ sinh lọc gió máy nén khí

Đầu ra máy nén khí ra nhiều nước

Đây là một trong những sự cố rất thường gặp của máy nén khí. Nguyên nhân dẫn đến sự cố ra nhiều nước có thể là do điều kiện nóng ẩm của khí hậu nước ta. Đặc biệt là vào mùa nồm ẩm, độ ẩm không khí cao, không khí chứa nhiều hơi nước. Chính vì vậy, khi vận hành van hút máy nén khí mở, hút không khí ẩm từ bên ngoài đi vào và sẽ được đưa đến cụm đầu nén. Tại bộ phận buồng nén, dầu và không khí ẩm được trộn lẫn vào nhau. Sau đó hỗn hợp dầu khí này được đưa tới bộ phận két giải nhiệt hoặc là dẫn thẳng tới bình dầu để tiến hành tách dầu khỏi khí nén. Lúc này, sẽ có nhiều nước đọng lại dưới đáy của bình dầu.

Không có khí nén trong ống dẫn khí

Nếu một ống dẫn khí được kết nối với máy nén khí của bạn nhưng không có khí nén trong đường dẫn thì vấn đề có thể do một trong số các yếu tố:

 • Bình chứa thiếu không khí. Điều này sẽ được chỉ ra bằng số đọc áp suất bằng 0 trên đồng hồ đo của bình.
 • Áp suất bộ điều chỉnh được đặt bằng 0. Nếu vậy, hãy điều chỉnh bộ điều chỉnh đến mức trong phạm vi cao hoặc thấp hơn 20 psi so với áp suất thiết lập của rơ le của máy nén.
 • Bộ nối xả được lắp sai đầu nối ống. Do đó làm tắc dòng khí.
 • Vấn đề cũng có thể do đầu nối trên dụng cụ khí nén đi kèm không tương thích với bộ ghép nối.

Lỗi máy nén khí bị trào ngược dầu khi dừng hoạt động

Máy nén bị chảy dầu van hút

Đây là hiện tượng máy nén khí bị trào ngược dầu ra đường lọc gió. Cụ thể khi tháo lọc gió ra, người dùng có thể nhận thấy dầu máy thấm, ướt lớp giấy lọc. Nếu gặp tình trạng này, chúng ta nên kiểm tra những chi tiết sau:

 • Cổ hút đóng không chặt dẫn đến trào ngược dầu.
 • Van áp suất bị hỏng cũng khiến cho dầu xuất hiện tại lọc gió.
 • Van chặn dầu vận hành không ổn định hoặc đã bị hỏng.

Quạt máy nén khí bị hỏng

Nhiều máy nén khí được trang bị quạt làm mát bằng nhựa, rẻ hơn quạt kim loại nhưng cũng dễ bị hao mòn hơn. Nếu quạt làm mát bị hỏng có thể khiến máy bị gia nhiệt do đó chúng ta cần thay mới.

Trước khi bạn chọn một quạt thay thế, hãy kiểm tra thông số máy nén để biết số bộ phận và kích thước tương ứng của quạt. Nếu không tìm thấy, hãy tiến hành đo kích thước và đường kính lỗ của quạt ban đầu. Lưu ý đến số lượng cánh quạt cũng như hướng của luồng không khí để lựa chọn quạt phù hợp. Vì cả hai chi tiết này đều ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như cấu tạo của máy nén.

Công tắc Bật/Tắt bị hỏng

Nếu động cơ của máy nén hơi của bạn không bật nguồn khi bạn bật công tắc, đó có thể là vấn đề của chính công tắc. Mặc dù vậy bạn nên kiểm tra qua máy trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Kiểm tra dây nguồn để đảm bảo nó được cắm vào ổ cắm có điện. Nếu công tắc nguồn vẫn không khởi động được máy nén, hãy cắm thử đèn hoặc thiết bị điện tử vào ổ cắm để xem nguồn có điện hay không.

Sửa chữa máy nén khí

Nếu ổ cắm không vấn đề gì, các thiết bị điện khác vẫn hoạt động còn máy nén thì không, hãy mở vỏ bọc công tắc, tháo nó ra khỏi ổ cắm và kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy nén để biết thông số kỹ thuật của công tắc. Đảm bảo công tắc thay thế sẽ phù hợp với thông số kỹ thuật và vừa với ổ cắm.

Máy nén khí có lưu lượng khí nén thấp

Tình trạng khí nén đầu ra có lưu lượng không cao sau một thời gian thường xuất phát từ một số nguyên nhân:
Bộ lọc khí đầu vào bị nghẽn do quá nhiều bụi bẩn, bịt kín các lỗ lọc. Cần vệ sinh lọc khí hoặc thay mới khi bộ lọc quá cũ.

Van cấp khí bị hỏng cũng khiến cho không khí đầu vào bị giảm thiểu khiến lưu lượng khí nén đầu ra thấp.
Khí nén bị rò rỉ cũng là nguyên nhân khiến lưu lượng khí nén không cao. Tiến hành thay gioăng làm kín, hàn nối các vết nứt, siết chặt các vị trí liên kết trên máy.

Lỗi máy nén khí bị nóng

Khi máy nén khí bị nóng sẽ dẫn đến tình trạng như máy ngừng hoạt động đột ngột, làm ảnh hưởng tới chất lượng máy cũng như quá trình hoạt động của các thiết bị cần khí nén do không đủ nguồn khí. Hiện tượng này xảy ra do:

Quá nhiệt khiến máy nén khí hư hỏng

 • Nhiệt độ khu vực đặt máy tăng quá cao. Chỉ đặt máy nén khí tại những khu vực thoáng mát, phòng đặt cần có cửa thông gió, xa nguồn nhiệt.
 • Lâu không thay dầu khiến dầu nhớt bị biến chất nên máy bị nóng khi khi hoạt động. Nên thay dầu định kỳ mỗi 6000 - 8000 giờ vận hành. Loại dầu phải phù hợp với máy nén khí.
 • Bộ phận làm mát dầu bị tắc hoặc quá bẩn. Tiến hành vệ sinh hoặc thay mới bộ làm mát để đảm bảo hiệu quả vận hành.
 • Lượng dầu trong máy không đủ cũng khiến máy gia nhiệt khi làm việc. Kiểm tra mắt thăm dầu bằng que thăm dầu để tra dầu đủ cho máy. Lượng dầu chỉ cần đầy ⅔ mắt thăm dầu là được.
 • Quạt làm mát bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng. Lúc này cần phải thay quạt cho máy.

Động cơ máy nén khí bị quá tải, máy thường bật tắt giữa tải và không tải

Nếu máy nén khí của bạn gặp phải lỗi này có thể sẽ gây ra hiện tượng cháy động cơ cũng như cháy thiết bị đóng cắt tụ điện. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do:

 • Đầu nén khí bị tắc, vòng bi bị vỡ dẫn đến kẹt kết cấu khí hoặc bị lệch trục.
 • Áp suất khí nén quá cao dẫn tới động cơ bị quá tải.
 • Bộ tách dầu bị tắc cũng khiến máy bị quá tải.
 • Thông số áp suất đặt quá nhỏ khiến máy thường chuyển giữa tải và không tải.
 • Lượng khí tiêu hao bất ổn, không cân bằng cũng khiến máy tải và không tải liên tục.
 • Tình trạng này còn do đường ống bị rò rỉ.

Định kỳ thay dầu máy nén khí

Dầu có trong đường ống dẫn khí

Nếu dầu máy nén có lẫn trong khí có thể gây bất lợi ở cả những khu vực khác trong máy nén. Khi dầu đi vào bên trong các đường dẫn khí, nó sẽ bị phân tán sang các khu vực khác, có khả năng gây nứt hoặc phồng đệm kín. Đường dẫn khí có dầu gây “rắc rối” lớn khi dầu đi đến các bộ phận bằng nhựa của van khí.

Chất phụ gia có trong dầu sẽ khiến cho các đường ống dẫn bằng nhựa trở nên giòn và cuối cùng là bị nứt, gãy. Hơn nữa, trong máy nén khí còn có nhiều các gioăng đệm làm kín bằng nhựa hoặc cao su. Dầu cũng sẽ khiến cho những chi tiết này nhanh bị hỏng hóc.

Khí nén đầu ra có lẫn dầu

Khi khí nén đầu ra của baj xì ra có mùi dầu, xì khí xuống nước xuất hiện váng dầu thì chứng tỏ khí đã bị lẫn dầu. Báo lỗi máy nén khí này thường có nguyên nhân:

 • Lọc tách dầu bị hỏng hoặc quá cũ nên khả năng lọc kém hoặc không thể lọc dầu. Chúng ta nên thay lọc dầu mới.
 • Đường hút dầu thừa trong máy nén khí bị tắc.
 • Nhiệt độ của máy nén quá cao gây thủng lọc - tách dầu.
 • Sử dụng sai loại dầu nhớt.
 • Các van làm kín bị hở khiến cho dầu lẫn vào khí.

Báo lỗi keo dầu máy nén khí

Một số máy nén khí gặp phải tình trạng dầu trong máy bị keo, kết dính khiến cho các chi tiết máy vận hành khó khăn, gia nhiệt, phát ra tiếng ồn, hiệu quả giảm.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này thường là do:

 • Sử dụng dầu máy nén khí không đúng chủng loại, kém chất lượng. Cần phải thay dầu tốt, tương thích với máy.
 • Trong quá trình thay dầu do thiếu dầu mà đổ lẫn các loại dầu với nhau cũng khiến cho dầu bị keo. Chỉ sử dụng 1 loại dầu trong lần thay dầu. Khi thay dầu thì nên xả bỏ hết dầu cũ rồi mới thêm dầu mới vào.
 • Sử dụng dầu đã qua sử dụng cũng dẫn đến tình trạng keo dầu do các phụ gia đã bị biến chất hết, hiệu quả vận hành không cao.

Dầu máy nén khí bị keo

Rơ le bảo vệ máy nén khí quá tải khi hoạt động

Rơ le bị quá tải là một trong những lỗi khá thường xuyên xảy ra. Để khắc phục lỗi máy nén khí này thì người dùng cần kiểm tra các nguyên nhân sau:

Kiểm tra đầu nén khí, trường hợp không thể quay đầu nén khí bằng tay thì khả năng đầu nén đã bị kẹt do bị bó hoặc vòng đầu bị hỏng.

Kiểm tra nguồn điện áp cấp cho máy khi hoạt động. Khi máy nén chạy, điện áp sẽ bị sụt khoảng 10%. Do đó nên kiểm tra dây dẫn điện cũng như nguồn điện đảm bảo cung cấp đủ cho máy.

Báo lỗi máy nén khí bị tụt áp

Tụt áp là tình trạng áp suất khí nên bị giảm so với định mức của máy. Khi xảy ra hiện tượng này, áp suất cấp cho hệ thống sẽ không đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Không những thế nào còn gây thất thoát về điện năng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tụt áp máy nén khí là do lưu lượng khí nén đi qua hệ thống đường ống bị tắc nghẽn hoặc là do gioăng làm kín bị hở.

Trên đây là tổng hợp báo lỗi máy nén khí. Đối với những lỗi máy nén khí phức tạp thì quý vị cần có sự trợ giúp từ những kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Liên hệ hotline 0983 113 582 hoặc Sàn thương mại Hoàng Liên để được tư vấn chi tiết hơn về máy bơm hơi.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

Máy nén khí trong ngành điện tử ứng dụng ra sao?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

[Hé lộ] | Dầu máy nén khí trục vít Shell có điểm gì nổi bật?

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Phớt máy nén khí không dầu: Phân loại và công năng

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dầu dùng cho máy nén khí Piston: Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí không dầu chính hãng

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Đánh giá TOP 3 máy nén khí không dầu 25 lít chính hãng, tốt nhất

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Top model dòng máy nén khí Standard được ưa chuộng nhất năm 2022

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá máy nén khí Power Sonic nội địa Nhật chất lượng

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Đánh giá chất lượng các thương hiệu máy nén khí đến từ Ấn Độ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ