ẨM KẾ LÀ GÌ? PHÂN LOẠI CÁC LOẠI ẨM KẾ HIỆN NAY

1889 lượt xem 0

Ẩm kế là gì? Ẩm kế thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm hiện nay đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các khu công nghiệp, phòng y tế, phòng thí nghiệm, nhà hàng, khách sạn, trạm khí tượng,... Ẩm kế được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như bảo quản vật thí nghiệm, kiểm soát độ ẩm của tủ chống ẩm máy ảnh

am-ke-la-gi

Ẩm kế là gì?

Ẩm kế là gì?

Ẩm kế là gì? Ẩm kế là thiết bị đo nhiệt độ và thiết bị chuyên dụng dùng để đo lường hơi nước hay còn gọi là độ ẩm. Ẩm kế cho ra kết quả khá chính xác chính vì vậy nó là thiết bị đảm bảo và được sử dụng nhiều hiện nay. Ẩm kế có thiết kế khá nhỏ hoặc không quá lớn và được sử dụng để đo độ ẩm của các hệ như khí, lỏng, rắn, kể cả hệ rắn ở dạng hạt rời. Ở các môi trường khác nhau có thể sử các ẩm kế khác nhau để phù hợp với điều kiện của môi trường đó. Ngoài ẩm kế còn có một số thiết bị đo độ ẩm khác như nhiệt ẩm kế hay nhiệt ẩm kế ghi, 2 thiết bị cũng đang là thiết bị thông dụng.

Vậy nhiệt ẩm kế là gì?

 Nhiệt ẩm kế là một thiết bị dùng để theo dõi độ ẩm và cả nhiệt độ, chúng cung cấp gần như tuyệt đối các chỉ số trên trong khoảng thời gian nhất định. Nhiệt ẩm kế có thiết kế nhỏ nhắn chỉ tầm cỡ 1 bàn  tay và sở hữu cảm biến có độ  nhạy cực cao.

Nhiệt ẩm kế tự ghi là gì?

 Nhiệt ẩm kế tự ghi cũng tương tự máy nhiệt ẩm kế, nó cũng là thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm có trong môi trường không khí. Đối với thiết bị nhiệt ẩm kế tự ghi này, có chức năng tự ghi cho phép người dùng tự kiểm tra và ghi lại kết quả đo, các số liệu sẽ được hiển thị trên màn hình để dễ dàng theo dõi và kiểm soát.

Phân loại các loại ẩm kế hiện nay

Bạn đọc qua thông tin trên đã hiểu được ẩm kế là gì, vậy có bao nhiêu loại ẩm kế bạn đã biết? Cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây để giải đáp thắc mắc này của bạn đọc .

am-ke-la-gi1

Ẩm kế là gì? Ẩm kế truyền thống và ẩm kế hiện đại có nhiều loại khác nhau

Phân loại các loại ẩm kế kiểu truyền thống

Từ xa xưa ẩm kế đã được sử dụng vậy nên đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số loại ẩm kế truyền thông sau đây.

Thiết bị ẩm kế loại cuộn giấy - kim loại

Ẩm kế cuộn giấy - kim loại hầu như rất ít được sử dụng hiện nay bởi độ chính xác thấp và độ sai số lớn trên 10%, vì vậy có thể thấy chúng ở các biết bị rẻ tiền. Ẩm kế cuộn giấy - kim loại có cấu tạo bao gồm một dải ruy-băng giấy được dán dính với một miếng kim loại dát mỏng, các dải giấy - kim loại này được xếp thành cuộn hình xoắn ốc. Một đầu của cuộn dây xoắn ốc được thiết kế gắn cố định; đầu còn lại được gắn vào kim số chỉ thị. Khi độ ẩm thay đổi, cuộn giấy hình xoắn ốc sẽ uốn cong do sự thay đổi độ dài của giấy khi hấp thụ hơi nước. Kim số sẽ hiển thị thông số độ ẩm trên thang đo đồng hồ ẩm kế

Ẩm kế tóc

 • Ẩm kế tóc một thiết bị đo độ ẩm dựa áp dụng tính chất thay đổi chiều dài theo độ ẩm trong không khí của tóc người hoặc lông động vật để hoạt động. 
 • Ẩm kế tóc có ưu điểm lớn chính là thiết kế và nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản vì vậy nó khá dễ  dàng sử dụng và chi phí thấp. Tuy nhiên độ chính xác của ẩm kế tóc không  quá cao do sự thay đổi chiều dài của tóc không tuyến tính với độ ẩm. Ẩm kế tóc phù hợp với những môi trường có điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm không quá khắt nhiệt.

Ẩm kế khô - ướt

 • Ẩm kế khô - ướt còn có tên gọi khác là ẩm kế bốc hơi ẩm, thường được sử dụng trong ngành khí tượng học và trong các ngành công nghiệp điện lạnh.
 • Ẩm kế khô - ướt được thiết kế gồm 2 nhiệt kế là nhiệt kế bầu khô và nhiệt kế bầu ướt. Một lớp bông hoặc vải thấm nước có tác dụng giữ ẩm được bọc trên đầu của nhiệt kế bầu ướt, còn nhiệt kế bầu khô thì không có thiết kế như vậy. Bầu khô được sử dụng để chỉ nhiệt độ của không khí và bầu ướt sẽ hiển thị nhiệt độ bay hơi của nước ở trạng thái bão hòa

Ẩm kế quay 

Ẩm kế quay và ẩm kế khô ướt có nguyên lý hoạt động khá giống nhau, cũng có thiết kế gồm một nhiệt kế bầu khô và một nhiệt kế bầu ướt được gắn song song với nhau trong một khung gỗ một đầu khung gỗ còn lại được gắn tay cầm.

am-ke-truyen-thong

Ẩm kế là gì? Ẩm kế truyền thống thường có cấu tạo lớn, độ sai số lớn

Ẩm kế quay làm việc được trong môi trường có điều kiện nhiệt độ từ 5 - 50 độ C và nhiệt độ bầu ướt không dưới 1 độ C, thêm nữa, áp suất môi trường chênh lệch với áp suất không khí tiêu chuẩn không quá 30%.

Phân loại các loại ẩm kế hiện đại

Các loại ẩm kế hiện đại được sử dụng ngày nay nhiều hơn các loại ẩm kế truyền thống bởi độ chính xác và có thiết kế đa dạng phù hợp với nhiều môi trường.

Ẩm kế điện tử

Là một thiết bị điện tử đo độ ẩm hiện trong không khí đại có thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn dạng để bàn hoặc treo tường, đây cũng là loại ẩm kế phổ biến nhất hiện nay. Trong ẩm kế sẽ được trang bị một đầu dò nhạy với độ ẩm của không khí, tất cả các dữ liệu đo được sẽ hiển thị trên màn hình của thiết bị. Hiện nay các ẩm kế đa số đều được tích hợp luôn đầu dò để đo luôn nhiệt độ của không khí.

Ngoài ra, trong các ẩm kế điện tử hiện đại sẽ có thêm các tính năng tiện ích khác như: Hiển thị thời gian, đặt giờ, dự báo thời tiết, lịch, hay thêm phần đo áp suất khí quyển, lịch mặt trăng.

>> TÌM HIỂU NGAY: thiết bị ẩm kế là gì?

Âm kế ngưng tụ 

 • Ẩm kế ngưng tự có khá nhiều tên gọi khác nhau như: Ẩm kế gương lạnh, ẩm kế điểm sương gương lạnh, ẩm kế quang. Đây là một trong những loại ẩm kế có độ chính xác độ độ tin cậy khá cao, vì vậy nó thường được sử dụng để định chuẩn.
 • Ẩm kế ngưng tự có nguyên lý hoạt động khá cơ bản là sử dụng một gương kim loại bằng đồng, phủ kim loại rhodi hoặc vàng. Nhiệt độ bề mặt của lớp phủ được điều chỉnh chính xác nhờ một thiết bị làm lạnh nhiệt điện hoặc bơm nhiệt Peltier. Thiết bị được sử dụng phổ biến từ đầu thập kỷ 1960 do lúc đó, thiết bị bơm nhiệt  điện và hệ thống đầu thu quang điện đã phát triển rất mạnh mẽ .
 • Ưu điểm của ẩm kế ngưng tự chính là phạm vi đo rộng, độ chính xác gần như tuyệt đối kèm theo độ ổn định của thiết bị khá tốt, có thể đánh giá là tốt hơn các loại thiết bị đo độ ẩm khác. Còn nhược điểm của ẩm kế ngưng tụ chính là có cấu tạo phức tạp, hoạt động khó khăn và giá thành khá cao vì vậy nó được sử dụng nhiều hơn cả ở các phòng thí nghiệm để định chuẩn.
 • Ngoài ra, ẩm kế ngưng tụ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tạp chất trong môi trường.  Nó rất nhạy vì vậy ngay cả trong môi trường cực kỳ sạch vẫn có thể thể xuất hiện những tạp chất bẩn bám trên bề mặt gương, từ đó tác động đến việc thu nhận ánh sáng của đầu đọc và ảnh hưởng đến kết quả đo.

Ẩm kế điện trở

Ẩm kế điện trở cũng có độ chính  xác khá cao, được thiết kế với phần đế có kích thước nhỏ, được phù chất hút ẩm và gắn hai điện cực bằng kim loại chống ăn mòn và oxy hóa. Giá trị điện trở đo được giữa hai điện cực phụ thuộc vào hàm lượng nước vào nhiệt độ chất hút ẩm. Cảm biến của ẩm kế điện trở có thể sử dụng ở dải đo từ 5% đến 95% RH, với sai số ±2–5%.Dải nhiệt độ hoạt động của ẩm kế điện trở từ −10°C đến 60°C, thời gian hồi đáp khoảng 10 giây. Ẩm kế điện trở có ưu điểm đó là ít bị ảnh hưởng ô nhiễm bởi môi trường vì vậy chúng thường dùng trong các ngành công nghệ.

Ẩm kế là gì? Các loại ẩm kế hiện đại có sự sai lệch cực kỳ nhỏ

Ẩm kế nhiệt

 • Ẩm kế nhiệt hoạt động dựa trên nguyên tắc “Sự thay đổi của độ ẩm sẽ làm thay đổi độ dẫn nhiệt của không khí”. Thiết bị ẩm kế nhiệt này chỉ đo độ ẩm tuyệt đối chứ không phải độ ẩm tương đối. Ẩm kế nhiệt được thiết kế sử dụng cảm biến nhiệt trở để xác định sự thay đổi độ dẫn nhiệt của khí, từ đó giúp xác định độ ẩm tuyệt đối của khí.
 • Ẩm kế nhiệt gồm hai điện trở nhiệt được treo bằng những sợi dây mỏng nhằm tránh thất thoát nhiệt qua sự truyền nhiệt tiếp xúc với vỏ hộp thiết bị. Vì luồng khí khi chuyển động đối lưu sẽ tạo ra sai số cho thiết bị đo , chính vì vậy ẩm kế nhiệt mẫu khí đo cần giữ tĩnh tại, không để luồng khí di chuyển gây ảnh hưởng đến kết quả đo.

Ẩm kế tụ điện môi Polyme

 • Ẩm kế tụ điện còn gọi là ẩm kế điện dung, hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng tủ điện nhằm đo độ ẩm trong không khí hoặc chất khí. Thiết kế của ẩm kế tụ điện gồm 2 bản cực tụ điểm, giữa 2 bản cực của tụ điện là không khí được xem như chất điện môi.
 • Ẩm kế tụ điện môi Polyme gồm một màng Polyme có động dày 8–12μm được làm bằng cellulose acetate butyrate có khả năng hấp thụ hơi nước và chất tạo dẻo làm bằng diethyl phthalate. Một thiết kế khác của ẩm kế tụ điện Polyme là người ta phủ điện cực bằng kim loại vàng bằng phương pháp phủ chân không.  Thời gian phản hồi của tụ điện phụ thuộc vào độ dày của lớp điện môi polyme.

Ẩm kế điểm sương

Ẩm kế điểm sương có cấu tạo gồm bình trụ 3 bằng kim loại mạ sáng bóng đặt nằm ngang và bên trong chứa một phần este lỏng. Với thiết kế đầu trên của 2 ống nối sẽ được nối với quả bóp cao su 1, không khí từ đó sẽ được bơm vào bình 3. Este vì vậy bay hơi nhanh hơn và bình 3 lạnh dần. Hơi nước trong không khí sẽ trở nên bão hòa và đọng thành sương khi nhiệt độ bình 3 giảm xuống dưới nhiệt độ ta nào đó. Mức nhiệt độ đó có tên gọi là điểm sương. Khi muốn quan sát dễ dàng lúc sương xuất hiện trên mặt trước của bình 3, người ra đã lắp thêm vành tròn 5 làm bằng kim loại mạ sáng bóng cách nhiệt với bình 3 ở ngay trước mặt nó.

Ẩm kế quang học

 • Ẩm kế quang học được biết đến với tên gọi khác là ẩm kế hấp thụ quang đo sự hấp thụ ánh sáng của nước trong không khí.
 • Nhờ vào hiện tượng hơi nước hấp thụ năng lượng bức xạ ở một dải ánh sáng hẹp, ẩm kế hấp thụ sẽ hoạt động, ở trong trường hợp các loại ẩm kế này là dải ánh sáng tử ngoại. Ẩm kế sẽ có một phận phát sáng và thêm một bộ phận thu nhận ánh sáng được thiết kế với một thể tích không khí ở giữa chúng. Độ suy giảm của ánh năng, tương ứng với độ ẩm không khí sẽ được đầu thu ánh sáng xác định. Thời gian hồi đáp của ẩm kế quang cực nhanh chỉ mất vài mili giây (ms), phạm vi đo trong khoảng từ -80 độ C đến 40 độ C.

Ứng dụng của ẩm kế trong đời sống

Sau khi nắm được ẩm kế là gì? thì chúng ta tìm hiểu ẩm kế là vật dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và thường được ứng dụng nhiều trong các công việc như:

 • Trong nhà kính
 • Trong các ngành công nghiệp
 • Có nhiều ứng dụng như máy ấp trứng, phòng xông hơi, hộp giữ ẩm, bảo tàng,...
 • Ẩm kế ứng dụng để chăm sóc, bảo quản các nhạc cụ bằng gỗ như: Đàn piano, guitar, violin, đàn hạc,...
 • Ứng dụng trong môi trường dân cư: Kiểm soát độ ẩm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không cho nấm mốc có điều kiện phát triển làm hư hỏng đồ vật.
 • Ứng dụng trong ngành sơn: Bảo quản sơn không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và các điểm sơn bởi đây là hỗn hợp chất phủ nhạy cảm.
 • Ứng dụng trong các thiết bị bảo quản: Ẩm kế thường được sử dụng trong các thiết bị bảo quản đồ vật như tủ chống ẩm, mục đích để giúp nấm mốc không gây hư hỏng đến thiết bị trong tủ.
 • Ứng dụng trong phòng thí nghiệm : Ẩm kế cũng được sử dụng nhiều trong các hộp thí nghiệm nhằm kiểm tra và đáp ứng độ ẩm phù hợp với vật thí nghiệm.

Ẩm kế là gì? Ẩm kế được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay

Bài viết trên đây đã định nghĩa cho bạn đọc một số khái niệm ẩm kế là gì, ẩm nhiệt kế là gì, ẩm nhiệt kế tự ghi là gì? Từ đó giúp bạn hiểu hơn về thiết bị thông dụng này, cũng như có thêm kiến thức về các máy ẩm kế và ứng dụng của chúng trong đời sống.

 

Hỏi Đáp

Tin tức Tủ chống ẩm

Tin tức Tủ chống ẩm

Xem tất cả »
Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Tủ chống ẩm Solo có những ưu điểm nào? Có nên sử dụng không

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Khẩu độ cầu là gì? khẩu độ máy ảnh và đặc điểm của khẩu độ

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm Solo 40L: có nên sử dụng thiết bị này?

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Tủ chống ẩm AC 30 tính năng đặc biệt, giá cả phải chăng

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Có nên sử dụng hộp chống ẩm 4L- TOP hộp chống ẩm tốt

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Hộp chống ẩm Hàn Quốc giá rẻ, tiện dụng- an toàn

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Top 3 tủ chống ẩm 60 lít giá rẻ nên sử dụng

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm AC 20: Những thông tin bạn cần biết

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Tủ chống ẩm 120L nên sử dụng loại nào để bảo quản thiết bị

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ