Những điều cần biết về cách xử lý dầu nhớt thải

2356 lượt xem 2

Dầu nhớt thải ra môi trường là một trong những nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường. Do đó việc xử lý dầu nhớt thải sao cho hợp lý, không gây hại cho môi trường là điều rất quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến việc xử lý dầu nhớt thải để các bạn tham khảo. 

Tại sao cần xử lý dầu thải

Dầu nhớt thải là dầu được thải ra sau khi đưa vào sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như truyền nhiệt, bôi trơn…Trong quá trình được sử dụng dầu sẽ bị ô nhiễm, xuống cấp làm mất đi các tính năng ban đầu, buộc người dùng phải đem bỏ và thay đầu mới.  

xử lý dầu nhớt thải

Dầu thải không được xử lý đúng cách gây ô nhiễm môi trường

Do chứa các chất phụ gia xuống cấp và cùng với các tạp chất dầu nhớt thải trở thành chất thải thuộc nhóm nguy hại. Nếu như nó không được xử lý đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống của con người. Cụ thể như sau:

  • Dù chỉ một lượng nhỏ dầu nhớt thải ra môi trường cũng đã đủ để gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất… 
  • Dầu nhớt thải còn là tác nhân phá hủy môi trường sống, nguồn thức ăn của các loại chim cùng với động vật có vú đồng thời làm suy giảm khả năng sinh sản của chúng.
  • Hơi dầu độc sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương, phổi, gan của các loài động vật xung quanh dẫn đến suy giảm số lượng, tuyệt chủng, biến dạng…
  • Nếu động vật vô tình ăn phải dầu nhớt thải hệ tiêu hoá bị suy giảm trọng dẫn đến mất khả năng tiêu hóa thức ăn, làm hỏng cả đường ruột…
  • Ngoài ra dầu nhớt thải còn khiến khả năng cách nhiệt, hạ nhiệt cơ thể và chống thấm bước trên lông động vật bị suy giảm. Điều này khiến cho một số loài động vật trong môi trường tự nhiên bị đóng băng hoặc chết đuối.

Cách xử lý dầu nhớt thải

Do có tác động nguy hại đến môi trường nên hiện nay dầu nhớt thải bị nghiêm cấm đổ trực tiếp ra môi trường. Do đó các doanh nghiệp, chủ gara xe sau khi sử dụng máy hút dầu thải để hút dầu ra khỏi hệ thống cần phải thu gom vào các thùng chứa để đem đi xử lý hoặc giao cho các cơ quan thu mua uy tín để được đem đi xử lý theo đúng quy định.

cách xử lý dầu nhớt thải

Dầu thải được xử lý để thành dầu gốc cấp thấp

Hiện nay có 2 cách xử lý dầu nhớt thải phổ biến nhất đó là: 

  • Thực hiện tinh chế lại để sản xuất dầu gốc bôi trơn cấp thấp: Đây là phương pháp xử lý dầu thải với quy trình nghiêm ngặt và khắt khe. Dầu thải sẽ được tái chế để làm chất gốc bôi trơn tương đương với dầu gốc tinh khiết cấp thấp.
  • Tiến hành chưng cất nhiệt độ cao sản xuất nhiên liệu: Dầu nhớt  thải sẽ được đưa đi chưng cất ở nhiệt độ cao để trở thành nhiên liệu dầu đốt trong công nghiệp. Nhằm phục vụ việc đốt nóng các lò sưởi, lò xi măng, lò cao… Ngoài ra nó còn làm nhiên liệu cho động cơ diesel.

Bên cạnh đó, hiện nay ở nhiều nước đang phát triển, một số loại dầu thải vẫn được tái chế bằng các công nghệ nguyên thủy hết sức đơn sơ ví dụ như đun sôi, phương pháp đất sét… Điều này không chỉ tạo ra khí thải độc hại mà tạo chất thải rắn khó phân hủy gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Lưu ý: Dầu nhớt thải và cặn phát sinh ra sau quá trình tái chế sẽ không thể tiếp tục tái sử dụng theo bất kỳ cách nào. Lượng dầu thải này bắt buộc phải được tiêu hủy đúng cách.

Quy trình xử lý dầu nhớt thải thành dầu đốt

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ một quy trình xử lý dầu nhớt thải đúng chuẩn để các bạn tham khảo. 

Bước 1: Thu gom dầu thải

Trước tiên dầu nhớt thải sẽ được thu gom và đưa vào thùng chứa, để lắng các tạp chất như đất cát. Đồng thời phân tách nước (nếu như trong dầu thải có lẫn nhiều nước), quá trình này nhằm làm giảm bớt các chi phí năng lượng và hóa chất trong các công đoạn xử lý tiếp theo.

dầu thải

Thu gom dầu nhớt thải

Bước 2: Đưa dầu thải vào các thiết bị phản ứng có gia nhiệt

Dầu thải sau đó sẽ được đưa qua thiết bị phản ứng có gia tăng nhiệt. Tại đây, dưới điều kiện nhiệt độ thích hợp dầu sẽ được khuấy nhanh. Lúc này các kim loại nặng, đặc biệt là chì, kẽm cùng các loại phụ gia và các tạp chất khác sẽ phản ứng với các hóa chất dể tạo thành các kết tủa.

Nhiệt độ, thời gian phản ứng và thời gian gia nhiệt sẽ phụ thuộc vào loại dầu nhớt thải và hóa chất sử dụng. Tuy nhiên để tránh hiện tượng sôi trào mãnh liệt xảy ra bên trong thiết bị phản ứng nhiệt độ gia nhiệt sẽ không được vượt quá 90oC. Thời gian phản ứng trung bình rơi vào khoảng từ 2  – 6 tiếng.

Bước 3: Ly tâm tách nước, cặn

Bởi nhiệt độ phản ứng không quá 90oC, nên thành phần bay hơi chủ yếu là nước cùng một lượng nhỏ các dung môi hữu cơ có nhiệt độ sôi thấp. Dòng bay hơi sẽ được ngưng tụ lại và được thu hồi bằng thiết bị ngưng tụ.

xử lý dầu thải

Quy trình tái chế dầu thải tại các cơ sở thu gom dầu thải

Sau một khoảng thời gian phản ứng nhất định dầu sẽ được bơm qua thiết bị ly tâm mới liên tục nhằm tách các hết kết tủa, tạp chất rắn và nước ra khỏi dầu. Phương án lọc bằng ly tâm này được lựa chọn do sản phẩm tạo ra sau cùng là dầu đốt nêu các yêu cầu về màu sắc, độ trong không đòi hỏi cao như đối với việc tái chế dầu thải thành nhớt mới hay dầu gốc cấp thấp. Chính điều này cho phép quá trình xử lý đạt được kết quả tối ưu hơn về chi phí vận hành và năng suất.

Bước 4: Tinh lọc

Dầu thải sau đó sẽ được đưa vào các bồn chứa sau đó tiếp tục được đưa qua thiết bị lọc tinh. Nhờ được thiết kế với kích thước lỗ lọc phù hợp, các tạp chất rắn sẽ được tách hoàn toàn khỏi dầu thải để đảm bảo thu được thành phẩm có chất lượng tương đương dầu FO đồng thời có thể đốt được bằng béc đốt dầu FO thông thường. Trong trường hợp cần thiết, thành phẩm dầu tái chế sau khi được lọc tinh có thể được xử lý thêm.

Bước 5: Đốt chất thải

  • Cuối cùng bùn thải từ máy ly tâm định kì sẽ được lấy ra rồi được mang đi đốt tại lò đốt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xử lý dầu nhớt thải chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được các cách xử lý dầu nhớt thải phổ biến hiện nay.

Hỏi Đáp

Tin tức Máy Bơm Mỡ

Tin tức Máy Bơm Mỡ

Xem tất cả »
Tìm mua máy bơm mỡ tại Quảng Bình ở đâu chất lượng

Tìm mua máy bơm mỡ tại Quảng Bình ở đâu chất lượng

Giới thiệu địa chỉ bán máy bơm mỡ tại Quảng Trị

Giới thiệu địa chỉ bán máy bơm mỡ tại Quảng Trị

Địa chỉ bán máy bơm mỡ tại Hà Tĩnh uy tín- Chất lượng

Địa chỉ bán máy bơm mỡ tại Hà Tĩnh uy tín- Chất lượng

Máy bơm mỡ tại Phú Yên: Top thiết bị bơm mỡ được yêu thích

Máy bơm mỡ tại Phú Yên: Top thiết bị bơm mỡ được yêu thích

Giới thiệu địa chỉ mua máy bơm mỡ tại Bình Định uy tín

Giới thiệu địa chỉ mua máy bơm mỡ tại Bình Định uy tín

Mua máy bơm mỡ tại Bình Thuận ở đâu uy tín?

Mua máy bơm mỡ tại Bình Thuận ở đâu uy tín?

Mua máy bơm mỡ tại Đồng Nai ở đâu chất lượng?

Mua máy bơm mỡ tại Đồng Nai ở đâu chất lượng?

Địa chỉ mua máy bơm mỡ tại Tây Ninh uy tín- Giá rẻ

Địa chỉ mua máy bơm mỡ tại Tây Ninh uy tín- Giá rẻ

Mua máy bơm mỡ tại Sóc Trăng: Cách lựa chọn thiết bị bơm mỡ

Mua máy bơm mỡ tại Sóc Trăng: Cách lựa chọn thiết bị bơm mỡ

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ