Các thông tin cần biết về quy trình vệ sinh nhà xưởng

30 lượt xem 4

Nhà xưởng là không gian có diện tích rộng lớn, nhiều bề mặt cần làm sạch khác nhau nên đòi hỏi nhân viên vệ sinh cần nắm vững quy trình vệ sinh nhà xưởng để đảm bảo hiệu quả và sử dụng tốt thiết bị hỗ trợ. Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin chi tiết về quy trình vệ sinh nhà xưởng

Những lợi ích của việc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng

Thông thường, nhà xưởng là nơi tập trung làm việc của hệ thống công nhân lao động nên việc tạo một không gian sạch sẽ là vô cùng quan trọng. Trung bình không kể thời gian tăng ca thì một công nhân sẽ làm việc trong nhà xưởng khoảng 8 tiếng một ngày. Và khi môi trường chứa quá nhiều bụi bẩn sẽ gây ra hại đến sức khỏe con người với các bệnh về đường hô hấp làm giảm thiểu năng suất công việc. Khi đó, việc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng là vô cùng cần thiết. 

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Lợi ích của việc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng

Trong nhà xưởng thường có nhiều loại máy móc công nghiệp nên khi nhà xưởng bẩn thì bụi sẽ bám vào các linh kiện khiến thiết bị không hoạt động tốt. Các loại bụi bẩn khiến động cơ hư hỏng, dầu mỡ tra máy nhanh hao mòn gây sự cố làm gián đoạn quá trình sản xuất. Vì vậy, giữ gìn nhà máy sạch sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ và sự bền bỉ của máy móc giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Bên cạnh đó, các nhà xưởng còn là nơi trực tiếp làm ra sản phẩm nên vấn đề cấp thiết đặt ra là phải đảm bảo không gian sản xuất sạch sẽ để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt đối với các nhà máy sữa, chế biến thực phẩm, đồ uống,... hay nhà máy sản xuất linh kiện điện tử thì tiêu chuẩn về vệ sinh phòng sạch cao luôn được đặt lên hàng đầu. 

Do đó, việc tuân thủ quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc giúp không gian sạch sẽ để công nhân yên tâm làm việc. Đồng thời, nhà xưởng sạch sẽ cũng nâng cao vị thế và sự chuyên nghiệp của các doanh nghiệp trong mắt khách hàng cùng các nhà đầu tư. 

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chất lượng

Thực tế, tùy vào tính chất công việc thì mỗi nhà xưởng sẽ có mức độ ô nhiễm khác nhau. Và chúng thường có một điểm chung là các vệ sinh khá phức tạp nên đòi hỏi người thực hiện phải có kế hoạch chi tiết và khoa học. Dưới đây là mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn nhất được chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn đọc. 

Vệ sinh trần và mái nhà xưởng

Các nhà xưởng được xây dựng có độ cao từ 8-12m tình từ mặt sàn đến mái nhà, trần nhà sẽ có hệ thống đường giăng, dây ống bảo vệ, khung nâng, máng đèn, bóng đèn, quạt trần,... Và khi vệ sinh ở độ cao như vậy sẽ gặp phải sự khó khăn nhất định.

Vì thế, người thực hiện cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động như khẩu trang, ủng, mũ, quần áo bảo hộ, dây thắt an toàn,... Đồng thời, ở khu vực có độ cao từ 8m trở lên thì cần có xe nâng hạ chuyên dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Vệ sinh trần nhà và hệ thống trên cao nhà xưởng

Vệ sinh trần nhà và hệ thống trên cao nhà xưởng

Đồng thời, nhân viên vệ sinh cũng có thể tận dụng xe nâng hạ để đựng các dụng cụ vệ sinh hoặc hóa chất làm sạch. Đặc biệt, với khu vực có điện như máng đèn, quạt trần thì người thực hiện không được xịt nước trực tiếp mà phải dùng khăn lau, khăn ẩm hay thiết bị vệ sinh chuyên dụng để làm sạch, tránh gây hư hỏng hệ thống. 

Làm sạch tường nhà xưởng

Tường nhà xưởng thường là nơi bám nhiều bụi bẩn và lâu ngày chúng sẽ tạo nên các vết loang lổ gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, tùy vào độ cao của tường thì người thực hiện cần lên kế hoạch vệ sinh chi tiết.

Với bức tường bằng vôi vữa thường bị mục sau thời gian dài sử dụng thì không nên xịt nước trực tiếp vào tường bởi có thể khiến nó nhanh bị hỏng. Còn đối với tường nhà bị bám nhiều rong rêu thì cần tiến hành các phương pháp khử nấm mốc hay rêu phù hợp. 

Tiến hành vệ sinh máy móc

Sau khi đảm bảo trần nhà và tường nhà sạch sẽ, nhân viên vệ sinh cần tiến hành làm sạch, lau chùi thiết bị máy móc sản xuất để duy trình sự ổn định trong hoạt động tối ưu. 

Vệ sinh máy móc trong nhà xưởng đúng cách

Vệ sinh máy móc trong nhà xưởng đúng cách

Khi đó, với thiết bị máy móc thì chúng ta không nên xịt nước trực tiếp vào máy dùng điện. Đồng thời cũng cần chú ý đến việc sử dụng các loại hóa chất và thiết bị hỗ trợ phù hợp để không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Trong quá trình vệ sinh, nếu phát hiện ra lỗi hư hỏng của máy cần báo lại cho doanh nghiệp để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà là nơi thường xuyên đi lại nên chứa rất nhiều bụi bẩn và chất thải. Tùy vào chất liệu sàn nhà thì nhân viên vệ sinh cần lựa chọn phương pháp vệ sinh sàn nhà phù hợp. Các loại hóa chất vệ sinh nhà xưởng sẽ được lựa chọn kết hợp với thiết bị hỗ trợ thông minh như máy chà sàn, máy hút bụi, máy quét rác,... 

Vệ sinh sàn nhà xưởng đúng cách

Vệ sinh sàn nhà xưởng đúng cách

Sau khi kết thúc quy trình vệ sinh, nhân viên lao động cần tập kết các loại rác thải về đúng nơi quy định và báo cáo quản lý để tiến hành quy trình kiểm tra nhà xưởng. Kết thúc công việc, nhân viên phải sắp xếp các dụng cụ vệ sinh và vứt rác vào đúng nơi quy định. Cụ thể, với thùng rác cần có nắp đậy; tiến hành phân loại rác hợp lý để thuận tiện cho quá trình phân hủy và tái chế sau này. 

>>Xem thêm: Lắp đặt hệ thống hút bụi nhà xưởng có nên đầu tư?

Tìm hiểu quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Đối với nhà xưởng thực phẩm thì quy trình vệ sinh cần đạt các tiêu chuẩn cao cấp. Vì vậy, một số vấn đề nhân viên vệ sinh cần nắm chắc như sau:

Vệ sinh đạt chuẩn là gì?

Vệ sinh đạt chuẩn là việc thực hiện vệ sinh cho các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc các dụng cụ không chứa vi khuẩn ở mức độ cho phép. Và mức độ này thường không gây lên các bệnh truyền nhiễm hoặc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Vệ sinh đạt chuẩn là gì?

Chất vệ sinh đạt chuẩn là chất có khả năng tiêu diệt vi sinh vật như vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thực phẩm,... Vì thế, để việc vệ sinh được hiệu quả thì người dùng cần đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. 

Làm sạch đạt tiêu chuẩn là gì?

Làm sạch đạt chuẩn là phải loại bỏ mọi ô nhiễm từ bụi bẩn đến chất thải, rác thải có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc kính hiển vi. Thông thường, việc làm sạch cần có sự hỗ trợ của các chất tẩy rửa hoặc dung môi để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

Các bước thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Tại các nhà xưởng thực phẩm thì tất cả vật dụng tiếp xúc trực tiếp thực phẩm cần được làm sạch và vệ sinh tiêu độc. Thông thường, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm gồm 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ cần chuẩn bị gồm:

 • Chổi quét nhà, chổi lau nhà
 • Nước vệ sinh sàn, nước khử trùng
 • Nước đun sôi, giẻ lau sạch
 • Găng tay, ủng, khẩu trang,...

Bước 2: Tiến hành khảo sát không gian vệ sinh

 • Quan sát tổng thể nơi cần vệ sinh
 • Xây dựng kế hoạch chi tiết, phân bổ công việc vệ sinh hợp lý

Bước 3: Vệ sinh tổng thể nhà xưởng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại thiết bị, máy móc và hóa chất chuyên dụng thì việc phân bổ công việc được tiến hành trong toàn bộ nhà xưởng với nguyên tắc làm sạch từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Cụ thể:

Các bước thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Các bước thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

 • Làm sạch trần nhà xưởng, hệ thống trên cao như máng điện, bóng đèn, quạt trần,... bằng cây lau nhà đa năng.
 • Tẩy rửa các vết bẩn, nấm mốc trên tường bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
 • Làm sạch dụng cụ, thiết bị và hệ thống sản xuất thực phẩm để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Tẩy rửa, lau chùi, chà sàn và đánh bóng sàn bằng thiết vệ sinh sàn kết hợp dung dịch vệ sinh sàn chuyên dụng đảm bảo hiệu quả làm sạch cao nhất.
 • Làm sạch hệ thống cửa sổ, cửa ra vào của nhà xưởng thực phẩm.
 • Vệ sinh kính bằng hóa chất, chất tẩy chuyên dụng.
 • Khử trùng máy móc, thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nước nóng.
 • Khử mùi trong nhà xưởng thực phẩm và diệt côn trùng.

Bước 4: Kiểm tra tổng thể nhà xưởng

 • Kiểm tra tổng thể nhà xưởng 1 lần.
 • Đảm bảo tất cả các vị trí được vệ sinh sạch sẽ, làm sạch tối ưu.

Tìm hiểu về quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP là một yêu cầu quan trọng của các đơn vị sản xuất cần thực hiện để môi trường được sạch sẽ và nâng cao năng suất cùng chất lượng sản phẩm. Cụ thể:

GMP là gì?

GMP (Good Manufacturing Practices) dịch ra là “thực hành sản xuất tốt”. Việc thực hành sản xuất tốt được phát triển bởi nhiều cơ quan, Chính phủ và cơ quan quản lý của nhiều ngành công nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. GMP còn là thành phần cơ bản của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, làm tiền đề cho sự phát triển của tiêu chuẩn HACCP và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. 

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Các đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn GMP là các ngành sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm. Trong đó, GMP cần tuân thủ những nguyên tắc và quy trình cho trước cùng các yếu tố thiết yếu gồm: Con người, nguyên vật liệu, máy móc và thiết bị, hoạt động và môi trường của các lĩnh vực trong quá trình sản xuất. 

Các yêu cầu của quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP gồm các yêu cầu sau:

 • Tiến hành các bước vệ sinh nhà xưởng cụ thể
 • Tiêu chuẩn GMP khác nhau tùy thuộc vào từng tổ chức và quốc gia
 • Căn cứ vào đặc thù của lĩnh vực sản xuất và đặc điểm không gian nhà xưởng để vệ sinh được chuyên biệt.

Nguyên tắc của quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Các nguyên tắc và trình tự làm sạch nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP cần đảm bảo như sau:

Vệ sinh từ khô đến ướt

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên trong tiêu chuẩn GMP, vệ sinh khô để loại bỏ các loại bụi bẩn và tác nhân vật lý trước khi tiến hành vệ sinh ướt. Khi đó, nhân viên vệ sinh cần tiến hành quét dọn nhà xưởng và lau hết mạng nhện bám trên trần, tường nhà bằng máy hút bụi công nghiệp. 

Tuân thủ nguyên tắc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Tuân thủ nguyên tắc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Sau đó, dùng khăn khổ và chổi lau sạch các loại máy móc trong nhà xưởng. Đây được xem là bước đệm đầu tiên để làm sạch bề mặt giúp vệ sinh ướt hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất cùng nước tiêu thụ.

Vệ sinh từ trên xuống dưới

Nguyên tắc này cực kỳ hữu ích với việc vệ sinh nhà xưởng. Khi vệ sinh bên trên với vách tường, trần nhà thì bụi bẩn sẽ rơi xuống trực tiếp sàn nhà và máy móc. Lúc này, bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh máy móc rồi làm sạch sàn nhà xưởng.  

Vệ sinh từ trong ra ngoài

Vệ sinh nhà xưởng sẽ ngăn nắp và hợp lý khi tiến hành làm sạch ở khu vực bên trong rồi lau ra các hành lang. Cần làm sạch trong các phòng sản xuất, phòng chế biến trước khi vệ sinh các khu vực ra vào để không mất công sức vệ sinh lại. Vì khi khu vực bên trong được làm sạch an toàn thì bạn cũng không cần quay lại nữa giúp tiết kiệm thời gian tối đa.

Vệ sinh một chiều

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch nếu muốn vệ sinh hiệu quả với các nhà xưởng. Vệ sinh một chiều khi lau kính, lau sàn nhà hay tường nhà xưởng sẽ đảm bảo làm sạch theo chiều dọc và vệ sinh một lần sạch sâu sau đó.

Máy hút bụi công nghiệp - Giải pháp hỗ trợ vệ sinh nhà xưởng hiệu quả

Ngày nay, để làm sạch các nhà xưởng thực phẩm, nhà máy sản xuất,... người ta thường áp dụng phương pháp vệ sinh công nghiệp. Đây là một hình thức kết hợp các thao tác vệ sinh thủ công và máy móc, hóa chất tẩy rửa chuyên dụng giúp gia tăng hiệu quả làm sạch và giảm thiểu sức lao động của con người. Các dòng máy hút bụi công nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay là:

Máy hút bụi sàn nhà xưởng Palada PD80A

Đây là model sản phẩm hút bụi nhà xưởng nổi bật của thương hiệu Palada. PD80A sở hữu 3 motor cao cấp, lực hút mạnh mẽ và bền bỉ đảm bảo hiệu quả làm sạch vượt trội và vô cùng ổn định. Công suất vận hành lên đến 3900W cùng bộ phụ kiện đi kèm gồm nhiều đầu hút giúp máy thực hiện tốt các khả năng hút khô và hút ướt hoàn hảo. 

Vệ sinh nhà xưởng bằng máy hút bụi sàn nhà xưởng Palada PD80A

Máy hút bụi sàn nhà xưởng Palada PD80A

Thông số kỹ thuật chi tiết của máy hút bụi nhà xưởng Palada PD80A gồm:

 • Công suất hoạt động: 3900W
 • Dung tích bình chứa: 80L
 • Lưu lượng khí hút: 310L/giây
 • Khối lượng máy: 25kg
 • Chiều dài dây điện: 8-10m

Máy hút bụi công suất lớn Kumisai KMS803J

Máy hút bụi công suất lớn Kumisai KMS803J là thiết bị hỗ trợ vệ sinh được các doanh nghiệp chuyên dịch vụ vệ sinh nhà xưởng lựa chọn sử dụng bởi giá thành hợp lý và tính năng đa dạng. Kumisai KMS803J sở hữu bộ lọc hiện đại giúp loại bỏ các loại bụi bẩn, vi khuẩn cùng nấm mốc kích thước siêu nhỏ giúp không khí trong lành và bảo vệ thiết bị nhà xưởng.

Vệ sinh nhà xưởng bằng máy hút bụi công suất lớn Kumisai KMS803J

Dòng máy hút bụi công suất lớn Kumisai KMS803J

Các thông tin về thông số kỹ thuật của máy hút bụi công nghiệp Kumisai KMS803J như sau:

 • Công suất hoạt động: 3900W
 • Dung tích bình chứa: 80L
 • Lưu lượng khí hút: 310L/giây
 • Chiều dài dây điện: 8-10m
 • Kích thước sản phẩm: 63x55x107cm
 • Phụ kiện đi kèm: 1 bàn hút nước, 1 bàn hút bụi, 2 ống hút inox, 1 đầu hút góc, 1 đầu chổi tròn.

Máy hút bụi nhà xưởng Supper Clean SC 90

Máy hút bụi công nghiệp Supper Clean SC 90 vận hành thông minh, lực hút mạnh mẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức dọn vệ sinh. Super Clean SC 90 được sử dụng phổ biến tại không gian diện tích lớn như khách sạn, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, siêu thị,...

Vệ sinh nhà xưởng bằng máy hút bụi nhà xưởng Supper Clean SC 90

Dòng máy hút bụi nhà xưởng Supper Clean SC 90

Thông số kỹ thuật chi tiết của máy hút bụi công nghiệp Supper Clean SC 90 gồm:

 • Công suất vận hành: 3900W
 • Dung tích bình chứa: 90L
 • Lưu lượng khí hút: 310L/giây
 • Khối lượng máy: 25kg
 • Chiều dài dây điện: 8-10m

Hiện nay, các sản phẩm máy hút bụi nhà xưởng đang được phân phối và cung cấp tại Sàn thương mại Hoàng Liên. Để biết thêm các thông tin về sản phẩm đa năng, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0964 593 282.

Như vậy, nội dung của bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về quy trình vệ sinh nhà xưởng. Truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích nhé!


Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Tại sao cần mua máy hút bụi xe hơi? Nên mua model nào chất lượng?

Tại sao cần mua máy hút bụi xe hơi? Nên mua model nào chất lượng?

Có nên mua máy hút bụi LG? Review mẫu máy tốt bạn nên mua ngay

Có nên mua máy hút bụi LG? Review mẫu máy tốt bạn nên mua ngay

Top 5 máy hút bụi phòng sạch mà bạn nên mua

Top 5 máy hút bụi phòng sạch mà bạn nên mua

Bạn đã biết gì về máy hút bụi Vacuum Cleaner chưa?

Bạn đã biết gì về máy hút bụi Vacuum Cleaner chưa?

Top 7 máy hút bụi và nước bán chạy phù hợp vệ sinh công nghiệp

Top 7 máy hút bụi và nước bán chạy phù hợp vệ sinh công nghiệp

Tất tần tật các kiến thức cần biết về máy hút bụi Electrolux

Tất tần tật các kiến thức cần biết về máy hút bụi Electrolux

#10 bước vệ sinh máy hút bụi đúng cách nhất

#10 bước vệ sinh máy hút bụi đúng cách nhất

Bật mí tuyệt chiêu sử dụng máy hút bụi trần nhà hiệu quả nhất

Bật mí tuyệt chiêu sử dụng máy hút bụi trần nhà hiệu quả nhất

Màng lọc máy hút bụi là gì? Các loại màng lọc tương ứng của từng hãng

Màng lọc máy hút bụi là gì? Các loại màng lọc tương ứng của từng hãng

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi