Nguyên lý và cấu tạo máy hút bụi công nghiệp

360 lượt xem 2

Ngày nay, máy hút bụi công nghiệp đang trở thành sản phẩm cần thiết và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Trên thực tế, so với các thiết bị máy móc khác thì máy hút bụi công nghiệp sở hữu nguyên lý và cấu tạo đơn giản. Ở bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc cấu tạo máy hút bụi công nghiệp giúp quý khách thuận tiện trong quá trình lắp đặt, sử dụng và bảo trì. 

Ứng dụng máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp được ứng dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp 

Trên thị trường hiện nay, máy hút bụi công nghiệp đang có sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, công suất và tính năng. Tuy nhiên, khi xét về cấu tạo thì chúng đều sở hữu các bộ phận cơ bản nhất định như motor, túi lọc, thùng chứa, bộ phụ kiện đi kèm,... Cụ thể như sau:

Hệ thống motor máy hút bụi

Motor được xem là đầu não của sản phẩm, đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất của từng chiếc máy hút bụi. Theo đó, khi motor làm việc mạnh mẽ thì thiết bị sẽ vận hành càng khỏe, lực hút càng nhanh. 

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp motor

Motor máy hút bụi đóng vai trò quan trọng

Motor trong máy hút bụi có chức năng chuyển hóa điện năng thành cơ năng, thúc đẩy các hoạt động khác để phục vụ công việc dọn vệ sinh, dọn dẹp bụi bẩn, vụn rác,... Thậm chí, nhiều người khi hiểu rõ các thông tin về bộ phận motor thì đã vận dụng nó để tự chế combo máy hút bụi theo cách của mình. 

Bộ phận thùng chứa và túi lọc bụi

Khi các loại bụi bẩn, rác thải đi qua đường ống dẫn thì sẽ đi thẳng xuống túi lọc bụi để lọc, trước khi đổ vào thùng chứa. Hiện nay, các loại túi lọc máy hút bụi thường được làm bằng chất liệu vải tốt để giữ được bụi bẩn ở lại màng bọc, tránh phát tán ngược hoặc lọt vào bên trong bộ linh kiện gây ảnh hưởng không tốt. 

Bên cạnh đó, thùng chứa bụi bẩn được làm từ vật liệu bền cao cấp như nhựa ABS hoặc thép không han gỉ. Dung tích của mỗi bình chứa sẽ phụ thuộc vào từng mẫu máy khác nhau. Vì vậy, trong quá trình dọn dẹp vệ sinh thì người dùng nên chú ý đến công việc đổ chất thải trong thùng chứa, tránh ảnh hưởng đến môi trường và năng suất làm việc. 

Cổng nạp, bộ phụ kiện theo kèm

Bộ phụ kiện theo kèm máy hút bụi thường bao gồm đầu hút bụi, bàn hút, đầu hút nước nước, chổi tròn, ống mềm, ống dẫn inox. Theo đó, tùy thuộc vào thương hiệu máy cũng như nhu cầu, đặc điểm không gian dọn dẹp thì chúng ta sẽ lắp phụ kiện phù hợp nhất. Đối với cổng nạp sẽ có tác dụng gom bụi, nước và rác thải để đầu hút thực hiện hút triệt để. 

>>Xem thêm: Máy hút bụi túi vải có cấu tạo chức năng và hoạt động thế nào?

Một số bộ phận khác của máy hút bụi công nghiệp

  • Mạch điện: Đây chính là bảng mạch điều khiển động cơ và phân phối nguồn điện của máy hút bụi. Khi mạch điện xảy ra vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của máy.
  • Quạt gió: Bộ phận này có chức năng tạo ra lực hút gió mạnh mẽ để hút hết các loại chất bẩn đi vào trong máy.

Thành phần cấu tạo máy hút bụi công nghiệp

Các bộ phận cấu thành máy hút bụi công nghiệp

  • Cổng xả: Khi máy hút bụi dọn dẹp, nó sẽ hút cả không khí sạch và không khí bẩn nên cổng xả có tác dụng xả không khí ra ngoài sau bụi bẩn được tách lọc ở màng bọc. 
  • 4 bánh xe: Hệ thống bánh xe được thiết kế thông minh, đa chiều, cực kỳ linh động cho quá trình di chuyển khắp mọi nơi. Từ đó, công việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 
  • Một số chi tiết khác của sản phẩm gồm tay đẩy, dây điện, giá đỡ dây điện, chốt an toàn dây điện, trục chịu lực gia cố,...

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp dựa trên áp suất không khí rồi tạo ra môi trường chân không để hút bụi vào bên trong. Đồng thời, túi lọc và thùng chứa sẽ có nhiệm vụ tách các phần tử hạt ra khỏi phần tử khí. Nói cách khác, máy hút bụi công nghiệp vận hành dựa trên các tấm lọc, ứng dụng nguyên lý lực ly tâm và lực ma sát để tạo lực hút mạnh hơn. 

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi công nghiệp cụ thể như sau:

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

  • Khi motor quay với tốc độ cao thì cánh quạt gió bắt đầu chuyển động và quay với tốc độ nhanh dần đều.
  • Ở bên trong máy hút bụi, không khí nhanh chóng bị thổi ra ngoài và lúc này chỉ trong máy chỉ là chiếc hộp rỗng tạo thành một lỗ hút khí vào với đầu hút bụi thông với máy. 
  • Ở thời điểm trong máy rỗng, không khí từ bên ngoài sẽ nhanh chóng bị hút vào từ đầu hút bụi. Lực hút lớn lên dần bởi motor có công suất làm việc lớn, bụi bẩn và rác thải sẽ vào theo luồng không khí rồi đi qua đường ống dẫn vào thùng chứa. 
  • Tiếp theo, bộ phận túi lọc bụi sẽ tiến hành giữ lại bụi bẩn và để luồng khí sạc đi qua đảm bảo bên ngoài được sạch sẽ và trong lành.

Cách vận hành của máy hút bụi cứ diễn ra tuần hoàn theo trình tự như trên, nó sẽ dừng khi người vận hành ngừng cung cấp điện vào động cơ máy. 

Trên đây là các thông tin quan trọng liên quan đến nguyên lý và cấu tạo máy hút bụi công nghiệp. Hy vọng nó sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc. Để được giải đáp các thắc mắc về sản phẩm máy hút bụi công nghiệp hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0987.779.682 - Sàn thương mại Hoàng Liên luôn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ