Motor là gì? Cấu tạo motor máy hút bụi công nghiệp như thế nào?

548 lượt xem 2

Motor máy hút bụi công nghiệp là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng, là “trái tim” duy trì hoạt động bền bỉ và tạo ra hiệu suất làm việc hiệu quả cho máy.

Bất kỳ một loại máy móc nào muốn hoạt động trơn tru đều cần phải có một chiếc motor khỏe. Đây được ví như là “trái tim” cung cấp năng lượng cho sự “sống còn” của máy móc. Motor máy hút bụi công nghiệp cũng như vậy, nhờ có nó, máy hút bụi công nghiệp mới vận hành mạnh mẽ, giúp đỡ con người tối đa trong việc vệ sinh bề mặt, hút sạch bụi bẩn, tiết kiệm công sức. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận siêu quan trọng này với chúng tôi ở bài viết sau nhé.

Motor là gì? 

Motor là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp, chỉ một bộ phận có tác dụng cản ứng, chuyển hóa điện năng thành cơ năng. Motor giúp cho máy móc có thể hoạt động nhờ việc sinh lực tạo ra chuyển động. Trên thế giới hiện nay có hai dạng mô tơ cơ bản là motor xoay chiều và motor một chiều. Các motor được sản xuất với nhiều công suất khác nhau phù hợp với từng dòng máy móc. 

Motor là bộ phận quan trọng nhất của máy móc

Motor là bộ phận quan trọng nhất của máy móc

Máy hút bụi công nghiệp được sản xuất trên thế giới hiện nay cũng có trang bị các loại motor để dẫn truyền xung động. Đây cũng là bộ phận không thể thiếu, quyết định tới việc làm sạch bề mặt của sản phẩm.

Thành phần motor tạo ra ra lực hút lớn để giúp máy có thể hút toàn bộ bụi bẩn trên nền sàn vào trong khoang chứa. Mỗi máy hút bụi lại có một công suất khác nhau, do đó loại motor trang bị cho model đó cũng khác nhau.

Motor trong máy hút bụi có cấu tạo ra sao?

Một chiếc máy hút bụi công nghiệp sẽ trang bị thông thường là một motor, chia thành hai phần chính là động cơ và khoang hút.

Khoang hút của máy hút bụi công nghiệp là một phần rộng để có thể tạo ra được lực hút. Bên trong khoang là các cánh hút giúp động cơ tạo ra lực hút hoạt động dạng ly tâm hút không khí từ ngoài vào.

Cấu tạo bên trong một chiếc motor máy hút bụi

Cấu tạo bên trong một chiếc motor máy hút bụi

Động cơ của máy hút bụi công nghiệp thì được chia ra thành:

Stato: Đây là phần cấu tạo lõi thép, gồm các lá thép điện từ ghép lại với nhau, cuốn bên ngoài là những dây làm bằng đồng. Stato có tác dụng sinh ra lực từ trường làm rotor quay, tạo ra chuyển động quay trục và các bánh răng.

Rotor: Đây là phần khi nhận được các chuyển động từ Stato thì bắt đầu quay tròn, sinh lực cho cánh hút ly tâm.

Ngoài hai bộ phận chính thì motor máy hút bụi công nghiệp còn có thêm phần chổi than, cổ góp, Rơ le nhiệt, cầu chì,...

>>Xem thêm: Đánh giá chi tiết về máy hút bụi công nghiệp 2 motor

Nguyên lý làm việc của motor máy hút bụi công nghiệp

Khi máy hút bụi công nghiệp được kết nối với nguồn điện qua dây dẫn sẽ bắt đầu hoạt động. Từ trường quay tác động làm quay trục động cơ. Chuyển động của trục động cơ sẽ được truyền ra ngoài. 

nguyên lý motor máy hút bụi công nghiệp

Minh họa liên kết trong máy hút bụi để thấy rõ nguyên lý làm việc của motor

Phía trên trục động cơ có lắp đặt bộ phận quạt hút và đẩy không khí theo chiều nhất định, phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Có một khoảng chân không trong máy được sinh ra khi hút đẩy không khí. Mục đích để máy có thể hút sạch rác, bụi bẩn theo dòng không khí và đi tới thùng chứa chất bẩn.

Bụi và rác khi hút sẽ cuốn theo chiều lưu thông của luồng khí. Do đó nó không dễ dàng bay ngược trở lại vào không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Motor có vai trò gì trong tổng thể một chiếc máy hút bụi?

Motor máy hút bụi công nghiệp cực kỳ quan trọng. Nếu bộ phận này chẳng may gặp vấn đề mà chưa thay motor máy hút bụi mới thì toàn bộ hoạt động của máy sẽ bị ngưng lại. Sở dĩ có thể khẳng định motor máy hút bụi công nghiệp quan trọng bởi chúng đảm nhiệm vai trò vô cùng to lớn, góp phần tạo ra chuyển động cho chiếc máy.

Người ta cũng dựa vào motor máy hút bụi công nghiệp để đánh giá xem chiếc máy đó có thực sự tốt hay không, có khả năng hút bụi ra sao, đánh giá được tính bền bỉ tổng quát của sản phẩm.

Ngoài ra, motor máy hút bụi hoạt động liên tục cũng có thể hỏng, chúng ta sẽ thay mô tơ máy hút bụi mới để đảm hiệu hiệu suất và nhu cầu công việc.

Làm sao để nâng cao tuổi thọ tốt nhất cho motor máy hút bụi công nghiệp

Vì motor máy hút bụi công nghiệp rất quan trọng, vì thế nên khi sử dụng, người dùng máy hút bụi nên chú ý sử dụng máy hút bụi đúng cách, thường xuyên quan tâm đến động cơ, kiểm tra vào bảo dưỡng.

nâng tuổi thọ motor máy hút bụi công nghiệp

Sử dụng thường xuyên nên bảo dưỡng tốt để sản phẩm đạt tuổi thọ cao nhất

Ngoài ra, nếu như khi sử dụng máy hút bụi, người sử dụng cảm thấy có điều gì đó bất thường thì nên tiến hành ngắt điện, kiểm tra. Tránh trường hợp motor hoạt động quá tải sinh ra mùi khét, cháy, chập, nổ,...vừa nguy hiểm cho người dùng vừa mất nhiều tiền sửa chữa thay thế, giá mô tơ máy hút bụi không hề rẻ.

Một khoảng thời gian nhất định khoảng 3 - 6 tháng, người dùng nên vệ sinh toàn bộ khoang trong của máy hút bụi để tránh bụi bẩn lâu ngày kẹt lại khiến tắc ống hút, kẹt trục động cơ,...

Nên sử dụng máy trong một thời gian nhất định sau đó để máy nghỉ ngơi, không làm việc liên tục trong thời gian dài khiến động cơ quá nóng ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Các thông tin trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc tất cả về motor máy hút bụi công nghiệp. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng đối với một chiếc máy hút bụi, người sử dụng nên quan sát, bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên để tuổi thọ máy hút bụi công nghiệp đạt mức cao nhất. Ngoài ra, nếu có nhu cầu thay motor máy hút bụi Hitachi, Hiclean, Super Clean, Kumisai,... bạn đọc có thể liên hệ với sàn thương mại Hoàng Liên để được các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ tốt nhất.

 

Hỏi Đáp

Tin tức máy hút bụi

Tin tức máy hút bụi

Xem tất cả »
Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Palada tốt nhất hiện nay

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

[REVIEW] Máy hút bụi Trung Quốc

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

Điểm danh TOP 4 máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng đáng đầu tư 2022

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

[Giải đáp] Máy hút bụi công nghiệp dùng pin có tốt không?

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

Top 5 máy hút bụi 1 pha được đánh giá cao

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

TOP 4 máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ được đánh giá cao 2022

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi 40l đáng đầu tư hiện nay

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 4 máy hút bụi công nghiệp cho gia đình đáng để đầu tư nhất 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Top 7 máy hút bụi cầm tay công suất lớn được đánh giá cao 2022

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ