Chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng sàn bê tông đúng cách

638 lượt xem 2
Bảo dưỡng sàn bê tông là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sàn. Do đó việc thực hiện bảo dưỡng sàn bê tông cần được thực hiện đúng chuẩn. Tuy nhiên hiện nay rất ít người biết điều này dẫn đến chất lượng của cả công trình xây dựng không được đảm bảo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được tại sao cần bảo dưỡng sàn bê tông và cách bảo dưỡng đúng cách nhé!

bảo dưỡng sàn bê tông

Chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng sàn bê tông

Tại sao phải bảo dưỡng sàn bê tông? 

Dù sàn bê tông (nền bê tông) được cấp phốt tốt song khâu bảo dưỡng không đúng kỹ thuật thì sản bê tông không thể nào có được chất lượng tốt. Độ bền, chắc của bê tông chỉ có thể đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm không về bị va chạm. Chính vì vậy mà sau khi đổ sàn bê tông cần được giữ ẩm càng lâu càng tốt.

Dù mặt sàn bê tông đã se, thậm trí lớp bề mặt phía trên có vẻ như đã đông cứng nhưng quá trình thủy hóa vẫn đang được tiếp tục để có thể đạt được cường độ bê tông tối đa. Khi được đổ tại nơi có môi trường quá khô, nước bên trong bê tông sẽ bị bốc hơi một cách nhanh chóng do đó không còn đủ lượng nước cần thiết để phục vụ cho quá trình thủy hóa dẫn đến việc cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nên nứt nẻ. 

tại sao cần bảo dưỡng sàn bê tông

Tại sao cần bảo dưỡng sàn bê tông

Để giữ cho sàn bê tông không bị mất nước nhanh chúng ta có thể áp dụng nhiều cách như phun nước, để nguyên cốt pha, ngâm nước (đối với những về mặt rộng ví dụ như sàn mái), phủ bạt tránh nắng lên trên. Bên cạnh việc mất nước nhanh chóng thì việc bê tông khô không đều cũng rất dễ dẫn đến hiện tượng có những vết rạn chân chim, nứt nẻ. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc bị thấm sàn mát sau này.

Như vậy chúng ta có thể thấy việc bảo dưỡng sàn bê tông sau khi đổ là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp cho bê tông được khô cứng từ từ và không có hiện tượng khô không đều. Từ đó giúp cho sàn bê tông bền khỏe và không bị thấm. 

Cách thức bảo dưỡng sàn bê tông 

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu thì việc giữ ẩm và đảm bảo sàn bê tông bị đông cứng không đều là điều vô cùng quan trọng. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để bảo dưỡng sàn bê tông sau khi đổ. 

Phủ bằng một lớp ni lông mỏng

Phủ một lớp ni lông mỏng lên trên bề mặt sàn nhà mới đổ là điều rất cần thiết nhất là vào mùa hè nắng nóng. Ngay sau khi phần sàn bê tông được láng mịn các bạn cần phải rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt. Điều này sẽ giúp cho bê tông có thể tránh được việc mất nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sàn

Để nguyên cốp pha tại chỗ

Một cách bảo dưỡng đơn giản cho sàn bê tông mới đổ nữa đó là giữ nguyên cốp pha. Cốp pha sẽ giúp duy trì hơi ẩm rất tốt. Các bạn có thể kết hợp thêm với việc thực hiện phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm.

Đối với bề mặt bê tông bị lộ ra khỏi cốp pha chúng ta cần phải bảo vệ bằng các tấm phủ để tránh mất hơi nước. Ván cốp pha của sàn cần được tưới đẫm nước. Nếu như sàn bê tông được làm trong điều kiện thời tiết nóng chúng ta phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Ngâm nước giữ độ ẩm

Việc thực hiện phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm cho sàn bê tông hiệu quả nhất. Tuy nhiên khi phun nước các bạn cần phải phun đều và không để sót bất kỳ diện tích nào. Nếu không sàn bê tông sẽ xảy ra hiện tượng khô không đều, nơi không được phun nước bị khô gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt. Đồng thời cần phun nước tia nhỏ liên tục theo một chu kỳ không đổi. Chu kỳ phun nước cũng cần phải tiến hành đều đặn.

thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Bảo dưỡng sàn bê tông bằng cách phun nước

Việc phun nước với tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên sẽ tốt hơn so với việc phun nước ào ào nhưng lại có thời gian nghỉ quãng giữa hai đợt phun. Trời mưa nhỏ sau khi thực hiện đổ bê tông  sẽ tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng lên, các bạn cần phải tưới nước bổ sung ngay lập tức vì lúc này hơi nước bốc lên mạnh.

Khi đổ bê tông sàn hay sàn mái các bạn có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Lưu ý sau 1 giờ cần khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi bởi các hạt xi măng nặng sẽ có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Lưu ý sau khi đổ sàn bê tông

  • Trong tuần đầu các bạn cần bảo dưỡng sàn bê tông bằng cách  tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. 
  • Nếu như trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông trời mưa các bạn cần phải tiến hành che chắn kín bề mặt sàn. Bởi nếu không để mưa rơi trực tiếp lên mặt sàn vì nó kiến mặt bê tông bị rỗ. 
  • Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để các vật liệu trên sàn bê tông mới đổ.
  • Trong 7 ngày đầu, vào ban ngày cần tiến hành tưới 3 giờ 1 lần. Và vào đêm cần tưới ít nhất 1 lần. 

bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu

Lưu ý cách bảo dưỡng sàn nhà

  • Từ 14 đến 18 ngày sau khi đổ cần  phải tưới sàn ít nhất 3 lần mỗi ngày. 
  • Công việc bảo dưỡng sàn bê tông cần phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày thực hiện đổ bê tông. Nếu  nếu thời tiết mát mẻ các bạn có thể giảm bớt. Nếu trong điều kiện thời tiết nắng nóng các bạn cần phải tiến hành tưới nước thường xuyên và kéo dài hơn.
  • Sau khi sàn bê tông bắt đầu ninh kết, các bạn cần phủ lên mặt bê tông một lớp cát, rơm rạ bèo tây, vỏ bao xi măng hoặc các tấm phủ...
  • Các tấm phủ cần phải che được hết bề mặt bê tông kể cả những cạnh của dầm nếu như đã tháo dỡ cốp pha. 
  • Tấm phủ cần phải được tưới nước một cách thường xuyên. Nếu như thời tiết quá nóng, các bạn có thể phủ một lớp rơm dày. Như vậy vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha

Khi nào tháo cốp pha sàn bê tông cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi thời điểm tháo cốp pha cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sàn bê tông. Theo các chuyên gia xây dựng thì chúng ta chỉ được tháo cốp pha khi kết cấu bê tông đã đạt đủ sức bền và hoàn toàn ổn định về mặt kết cấu. Thông thường thì từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ sàn bê tông (trong điều kiện bình thường 20 – 30oC ) là đủ để dỡ cốp pha. Tuy nhiên nếu có để càng lâu càng tốt.

thời gian tháo dỡ coppha be tông

Khi nào tháo cốp pha sàn bê tông

Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha quá sớm đã khiến sụp đổ kết cấu gây ra những tai nạn không đáng có. Sau khi tháo dỡ cốp pha các bạn cần lưu ý rằng bê tông hiện tại mới chỉ đang ở mức chịu tĩnh tải (có nghĩa là trọng lượng của chính nó).

Cần rất nhiều thời gian nữa sàn bê tông mới có thể chịu được hoạt (trọng lượng của những thiết bị, đồ đạc khác). Trong trường hợp bắt buộc phải thực hiện dỡ cốp pha sớm thì các bạn nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng gỗ hoặc kim loại.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã tổng hợp bảo dưỡng sàn bê tông để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo dưỡng sàn bê tông cũng  như cách thức bảo dưỡng sàn sao cho đúng chuẩn kỹ thuật.

Hỏi Đáp

Tin tức máy chà sàn

Tin tức máy chà sàn

Xem tất cả »
Tổng quan chi tiết về các loại máy mài hiện nay

Tổng quan chi tiết về các loại máy mài hiện nay

Giải đáp | Nên sử dụng máy mài sàn bê tông Trung Quốc không?

Giải đáp | Nên sử dụng máy mài sàn bê tông Trung Quốc không?

Bật mí địa chỉ phân phối máy chà sàn ở TP.HCM uy tín hiện nay

Bật mí địa chỉ phân phối máy chà sàn ở TP.HCM uy tín hiện nay

Những thông tin cơ bản về máy mài sàn X9 không phải ai cũng biết

Những thông tin cơ bản về máy mài sàn X9 không phải ai cũng biết

✅Gợi ý địa chỉ phân phối máy chà sàn ở Huế đáng tin cậy nhất

✅Gợi ý địa chỉ phân phối máy chà sàn ở Huế đáng tin cậy nhất

Máy chà sàn ở Vinh mua tại đâu đáng tin nhất?

Máy chà sàn ở Vinh mua tại đâu đáng tin nhất?

[Mách bạn] Địa chỉ mua máy chà sàn công nghiệp ở Đồng Nai uy tín - giá rẻ

[Mách bạn] Địa chỉ mua máy chà sàn công nghiệp ở Đồng Nai uy tín - giá rẻ

Gợi ý địa chỉ mua máy chà sàn công nghiệp ở Tây Ninh chất lượng, giá tốt

Gợi ý địa chỉ mua máy chà sàn công nghiệp ở Tây Ninh chất lượng, giá tốt

Máy chà sàn độ ồn thấp nào được ưa chuộng nhất?

Máy chà sàn độ ồn thấp nào được ưa chuộng nhất?

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ