Quy trình vệ sinh nội thất ô tô chuẩn nhất 2022

193 lượt xem 2

Nội thất ô tô tiếp xúc trực tiếp với mồ hôi của cơ thể con người, trong một không gian hẹp bí bức nên sau một thời gian sẽ có mùi, ẩm mốc. Để duy trì vẻ đẹp cho nội thất ô tô thì chúng ta cần vệ sinh chăm sóc các sản phẩm này định kỳ. Cụ thể về vệ sinh nội thất ô tô sẽ được chúng tôi tổng hợp và gửi tới bạn đọc ở bài viết dưới đây.

Khi nào bạn phải vệ sinh nội thất ô tô?

Thông thường hiện nay các chủ xe ô tô thường lười quan tâm tới việc chăm sóc bảo dưỡng xe định kỳ, chỉ khi xảy ra vấn đề, nội thất xe quá xuống cấp thì họ mới nghĩ tới việc mang ra tiệm để kiểm tra. Với việc lười vệ sinh, các bộ phận nội thất thường xuống cấp nghiêm trọng, không gian khoang xe không thông thoáng khiến thời gian thay mới rút ngắn xuống, bên cạnh đó còn ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe và hệ hô hấp của con người.

Để khoang xe quá bẩn có rất nhiều hệ lụy đi kèm

Để khoang xe quá bẩn có rất nhiều hệ lụy đi kèm

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến bạn phải cân nhắc tới việc vệ sinh nội thất cho ô tô thường xuyên, đặc biệt là phần ca bin. Thời gian vệ sinh phụ thuộc vào điều kiện lái xe, xe tư hay xe chở khách. Thông thường thì thời gian để vệ sinh định kỳ là khoảng 6 tháng/lần. Vệ sinh thường xuyên sẽ loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi giúp cho không gian khoang xe thông thoáng, thêm vào đó bảo vệ và duy trì tuổi thọ của xe tối đa.

Quy trình vệ sinh nội thất cho xe ô tô

Trước khi tiến hành vệ sinh nội thất cho xe ô tô thì bạn cần phải chuẩn bị bộ dụng cụ dưới đây:

 • Dung dịch vệ sinh chuyên dụng
 • Khăn vải mềm khô và ướt
 • Máy hút bụi đa năng
 • Máy giặt thảm
 • Bàn chải mềm
 • Chổi lông kích thước nhỏ mềm

Các dung dịch chuyên dụng nên chuẩn bị là những dòng có nhãn hiệu, phù hợp với việc vệ sinh nội thất xe hơi. Trong thành phần của dung dịch tẩy không có cồn, chất oxy hóa ảnh hưởng đến da ghế, da phủ cabin,..

Các bước vệ sinh nội thất ô tô khá cơ bản

Các bước vệ sinh nội thất ô tô khá cơ bản

Cách chăm sóc và vệ sinh nội thất ô tô cũng tương đối đơn giản. Khi thực hiện triển khai theo các bước vệ sinh nội thất ô tô dưới đây:

Bước 1: Thu dọn rác và những đồ linh tinh trên xe

Bước đầu tiên khi vệ sinh xe chính là thu dọn hết rác, đồ linh tinh bạn để trên ca bin. Hãy cố gắng tháo hết những món phụ kiện trang trí này để khi vệ sinh thao tác nhanh gọn hơn, sạch sẽ hơn.

Bước 2: Tiến hành giặt sạch thảm

Thảm trải sàn để chân là một trong những món đồ dễ bị bám bẩn vào nhất. Do đó đây cũng là bộ phận đầu tiên cần được làm sạch. Bạn hãy tháo tất cả các thảm có trong khoang ô tô, hút sạch bụi bẩn và sử dụng máy giặt thảm để làm sạch hoàn toàn. Khi tháo thảm cần tìm bạt che chắn những thiết bị nội thất khác. Sau khi giặt thảm sạch thì để riêng cho khô ráo.

Bước 3: Lau sàn, khoang, trần ô tô

Sau khi tháo hết thảm thì phần sàn ô tô chắc chắn nhìn sẽ vô cùng bẩn. Chúng ta tiến hành lau sàn, trần và xử lý bụi bẩn bám dưới khoang ô tô. Dùng một số dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bàn chải, khăn mềm để phục vụ quá trình làm sạch diễn ra nhanh chóng nhất.

Bước 4: Lau gương, vệ sinh cửa sổ

Vệ sinh phần cửa sổ

Vệ sinh phần cửa sổ

Tiến hành sử dụng khăn mềm và bàn chải để vệ sinh gương và cửa sổ. Sử dụng dung dịch lau kính chuyên dụng để làm sạch nhanh nhất. Lưu ý lấy hết bụi bẩn còn sót lại ở các khe cửa nhỏ, có thể sử dụng các cây cọ đẩy dài để lùa hết bụi ra ngoài. 

Bước 5: Vệ sinh khu vực điều khiển trung tâm 

Vệ sinh khu vực điều khiển ở trung tâm

Vệ sinh khu vực điều khiển ở trung tâm

Đây là phần vệ sinh cần phải được kiểm tra và làm sạch cẩn thận nhất. Tiến hành tháo rời các khoang, sử dụng nước ấm và một chút ít nước nửa bát để làm sạch. Sau đó dùng máy sấy sấy khô các khu vực. Các bộ phận như: bảng taplo, cửa gió điều hòa, cổng kết nối,.. sử dụng thêm máy hút bụi và chổi lông mềm để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 6: Vệ sinh vô lăng

Vệ sinh tỉ mỉ phần vô lăng lái

Vệ sinh tỉ mỉ phần vô lăng lái

Đây là bộ phận mà chúng ta thường xuyên cầm nắm mỗi ngày vì thế nó vô cùng bẩn, chứa nhiều vi khuẩn, virus trên bề mặt. Vô lăng cần được làm sạch chuyên sâu bằng các dung dịch khử trùng, sử dụng khăn lau mềm để lau đảm bảo sạch nhất có thể.

Bước 7: Vệ sinh ghế ngồi

Ghế ngồi trong khoang ô tô thường được bọc bằng da bên trong là lớp đệm mút. Mút là một trong những chất liệu dễ bám bẩn nên dễ sinh ra mùi hôi khi tiếp xúc với mồ hôi cơ thể. Đây cũng là một trong những khu vực chứa nhiều bụi bẩn và nấm mốc nhất bạn cần quan tâm. Khu vực này cũng cần được vệ sinh đúng cách, tỉ mỉ nhất.

Vệ sinh phần ghế ngồi của ô tô

Vệ sinh phần ghế ngồi của ô tô

Nếu ghế ô tô bọc da thì bạn cần phải vệ sinh bằng cách sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn trên các khe hẹp trên ghế, loại bỏ bụi ở các khu vực tiếp giáp giữa mặt đệm và lưng. Sau đó thì dùng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để lau lại một lần nữa. Nếu ghế ô tô bọc nỉ thì bạn cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của các dòng máy giặt thảm để làm sạch chuyên sâu nhất.

Bước 8: Tổng kết vệ sinh, lắp lại hoàn thiện nội thất

Sau khi vệ sinh lần lượt hết các bộ phận trong khoang xe thì bạn tiến hành tổng vệ sinh và lắp đặt lại các bộ phận nội thất trong khoang ô tô như ban đầu.

Các vị trí cần chú trọng trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô

Trong quá trình dọn nội thất ô tô bạn cần chú trọng đặc biệt tới một số vị trí dưới đây:

Trần xe

Tưởng là nơi sạch nhất nhưng đây lại chính là nơi siêu bẩn, “ổ rau mùi” trong khoang xe ô tô. Trần ô tô thường là trần vải nỉ nên rất dễ lưu mùi, nhất là nếu lái xe là nam giới thường xuyên hút thuốc nữa thì mùi bám trên đây vô cùng dai.

Ghế xe

Sử dụng trực tiếp hàng ngày nên là nơi cư ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Cộng với cấu tạo bằng đệm mút khó thoáng khí nên càng dễ tạo ra mùi hôi.

Sàn xe

Hứng chịu tất cả mọi thứ, bị giẫm đạp lên mỗi ngày, giày dép mang theo nhiều bụi bẩn và bùn đất ở tứ xứ. Sàn của nhiều dòng ô tô còn trải thảm nên càng dễ bẩn và có mùi.

Vô lăng, bảng taplo, tappi

Vô lăng sử dụng hàng ngày, tay lại tiết ra mồ hôi liên tục nên tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ siêu nhiều. Nếu cứ để như vậy bộ phận này sẽ bị mốc vừa ảnh hưởng mỹ quan vừa ảnh hưởng tới sức khỏe người lái xe.

Tay nắm cửa

Nơi tiếp xúc thường xuyên với tay của rất nhiều người, nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm vô cùng cao, đặc biệt là những xe kinh doanh dịch vụ vận tải thì càng cần phải vệ sinh kỹ càng.

Một vài điều cần tránh khi cách vệ sinh nội thất ô tô tại nhà

Quá trình dọn nội thất xe lưu ý tỉ mỉ và cẩn thận ưu tiên hàng đầu

Quá trình dọn nội thất xe lưu ý tỉ mỉ và cẩn thận ưu tiên hàng đầu

Trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô thì người thao tác cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Tránh tối đa sử dụng các vật có đầu cứng, sắc nhọn để vệ sinh xe. Sử dụng các vật sắc nhọn có thể cào xước bề mặt sơn khó phục hồi
 • Khi thao tác tay không nên đeo các đồ vật trang sức để tránh vướng víu khi thao tác
 • Sử dụng đồ bảo hộ chuyên dụng hoặc đồ cũ để nếu có bị bẩn cũng không phí
 • Sử dụng khăn lau mềm nhất có thể, tuyệt đối không dùng chung khăn lau khoang xe với khăn lau ghế và vô lăng, nên tách biệt các khăn ra
 • Sử dụng xô chậu đựng hóa chất, đựng nước riêng biệt, tránh nhầm lẫn
 • Không được dùng các dòng hóa chất không rõ nguồn gốc, loại tẩy rửa quá mạnh vì nó có thể làm ảnh hưởng đến lớp da, nỉ, bề mặt của các bộ phận.

Việc vệ sinh nội thất ô tô được đánh giá khá đơn giản, diễn ra trong khoảng từ nửa tiếng tới vài tiếng đồng hồ ở các gara và không tốn kém nhiều chi phí. Vì thế định kỳ 6 tháng bạn nên mang “xế yêu” của mình đi bảo dưỡng và vệ sinh để đảm bảo tuổi thọ cho các bộ phận, đảm bảo sức khỏe cho những người ngồi trong khoang xe nhé.

Hỏi Đáp

Tin tức máy rửa xe

Tin tức máy rửa xe

Xem tất cả »
Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Top 10 tiệm rửa xe Đà Nẵng chuyên nghiệp ăn khách nhất

Top 10 tiệm rửa xe Đà Nẵng chuyên nghiệp ăn khách nhất

Top 10 tiệm rửa xe Hải Phòng chuyên nghiệp, luôn đông khách

Top 10 tiệm rửa xe Hải Phòng chuyên nghiệp, luôn đông khách

Top 12 tiệm rửa xe Cần Thơ cẩn thận, tỉ mỉ, rửa xe siêu sạch

Top 12 tiệm rửa xe Cần Thơ cẩn thận, tỉ mỉ, rửa xe siêu sạch

Top 12 dịch vụ rửa xe ô tô Phú Yên chuyên nghiệp, đắt khách nhất

Top 12 dịch vụ rửa xe ô tô Phú Yên chuyên nghiệp, đắt khách nhất

Top 15 tiệm rửa xe Trà Vinh chuyên nghiệp, hút khách nhất

Top 15 tiệm rửa xe Trà Vinh chuyên nghiệp, hút khách nhất

TOP 10+ điạ chỉ rửa xe Huế siêu chất lượng, giá phải chăng

TOP 10+ điạ chỉ rửa xe Huế siêu chất lượng, giá phải chăng

Top 15 tiệm rửa xe Thanh Hóa chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

Top 15 tiệm rửa xe Thanh Hóa chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

10 địa chỉ rửa xe Thái Nguyên chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

10 địa chỉ rửa xe Thái Nguyên chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ