Máy rửa xe bị mất áp: Nguyên nhân & cách khắc phục

448 lượt xem 0

Trong quá trình vận hành, nếu như bạn không sử dụng đúng cách rất dễ khiến máy rửa xe bị mất áp. Tình trạng này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả phun rửa, tốn thời gian, tốn công sức cũng như lượng nước phun rửa. Vậy nguyên nhân khiến máy rửa xe không lên áp cũng như cách khắc phục tình trạng này như thế nào? 

Thế nào là máy rửa xe bị mất áp?

Những chiếc máy rửa xe hiện nay sử dụng dòng nước cao áp để làm sạch. Dòng nước thông thường được hút vào máy, đầu bơm sẽ gia áp khiến nước có áp lực cao. Khi chúng ta bóp cò súng, dòng nước áp lực cao có lực mạnh sẽ phun ra, đánh bay các vết bẩn.

Máy rửa xe bị mất áp có dòng nước yếu

Máy rửa xe bị mất áp có dòng nước yếu

Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách, máy rửa xe bị mất áp. Tình trạng này là lượng nước không có áp, áp lực nước thấp khiến chúng không có “sức mạnh”, không thể rửa trôi vết bẩn.

Khi máy rửa xe không lên áp đầu tiên chính là hiệu quả phun rửa bị ảnh hưởng. Sau đó chính là tốn nhiều thời gian cũng như tốn nước cho quá trình phun rửa. Do đó mà chúng ta cần tìm cách khắc phục nhanh chóng. 

Nguyên nhân khiến máy rửa xe bị mất áp

Sự cố máy rửa xe bị mất áp, không lên áp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như sau:

  • Dây cao áp quá dài khiến áp lực bị hao hụt trên đường di chuyển. Dây dẫn bị đứt, hở cũng làm giảm áp lực của nước.
  • Lỗi phát sinh từ nguồn điện. Nguồn điện bị mất áp, tụt áp, lệch pha,... không cung cấp đủ cho quá trình vận hành của máy.
  • Nguồn cấp nước không đảm bảo. Nước bị bẩn, nhiều cặn, nhiều rác,...
  • Máy rửa xe không lên áp do lâu không được vệ sinh, bảo dưỡng máy.
  • Nút chỉnh áp bị mất lò xo khiến máy không lên áp.
  • Chất lượng máy thấp, máy quá cũ, không đảm bảo cho quá trình vận hành.

Cách khắc phục sự cố máy rửa xe không lên áp

Mỗi nguyên nhân phía trên lại có những cách khắc phục khác nhau. Chính vì vậy mà người dùng cần xác định được rõ nguyên nhân phát sinh để từ đó đưa ra những hướng giải quyết phù hợp nhất.

Sử dụng dây cao áp phù hợp

Dây dẫn nước quá dài làm mất áp

Sử dụng dây cao áp có độ dài phù hợp

Khi nhận thấy máy rửa xe không lên áp, bạn hãy thử kiểm tra xem dây cao áp có bị đứt, vỡ làm rò rỉ nước ở đâu không. Nếu có, cần tiến hành thay mới dây để tránh mất áp.

Dây cao áp của máy rửa xe có độ dài trung bình trong khoảng 5 - 10m. Độ dài gấp nhiều lần có thể khiến cho áp lực bị suy giảm. Thay vì nối dài dây dẫn nước, bạn có thể nối dài dây điện để không làm mất áp.

Đảm bảo nguồn điện cấp cho máy rửa xe ổn định

Với những model máy rửa xe chạy bằng điện thì việc nguồn điện bị sụt áp, mất áp,... có thể khiến máy bị mất áp, áp không lên từ đó dẫn tới lượng nước yếu.

Đối với trường hợp này, người dùng nên kiểm tra nguồn điện cũng như hệ thống dây dẫn điện, đặc biệt là các mối nối. Nếu phát hiện những mối nối bị rò rỉ thì nên nối lại hoặc tiến hành thay dây mới. Đặc biệt, nếu model máy rửa xe của bạn đang dùng có công suất cao thì nên thiết kế cho máy một nguồn cấp điện riêng để tránh tình trạng quá tải.

Đảm bảo nguồn nước cấp cho máy

đầu lọc bụi bẩn

Sử dụng lọc nước để bụi, rác không đi vào máy

Nguồn nước cấp quá ít sẽ khiến máy rửa xe không lên áp, rung, giật và dễ gây cháy mô tơ. Do vậy cần đảm bảo lượng nước luôn cấp đầy đủ phù hợp với công suất máy. Những máy rửa xe không có chức năng tự hút thì nên nối ống dẫn nước vào những nguồn nước trực tiếp.

Số lượng đảm bảo thì chất lượng cũng phải ok. Nguồn nước phải sạch, không chứa rác thải, cặn,... để hạn chế tình trạng tắc ống dẫn cũng như bộ phận lọc. Lưu ý không dùng các nguồn nước từ ao, hồ, sông,... cho quá trình phun rửa.

Dây dẫn nước quá dài cùng với những vết đứt, hở có thể làm giảm áp lực trong dây dẫn điều đó cũng sẽ khiến máy không lên áp. Độ dài tiêu chuẩn theo khuyến nghị từ nhà sản xuất lừ thừ 10 - 15m. Nhưng để tiện cho quá trình phun rửa mà nhiều người dùng đã nối dài dây ra đến vài chục mét. Điều đó sẽ làm áp lực nước bị giảm khiến máy rửa xe không lên áp. 

cung cấp nước sạch cho máy

Cấp đủ nước cho máy khi vận hành

Do đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra dây dẫn cao áp của máy rửa xe, nếu dây bị đứt, hở thì tiến hành nối hoặc thay mới. Lưu ý không nối dây quá dài, phải theo hướng dẫn khuyến nghị của nhà sản xuất.

Vệ sinh, bảo dưỡng máy phun rửa thường xuyên

Sau một thời gian dài không tiến hành vệ sinh cho máy, thì dù máy rửa xe có bền đến đâu cũng rất dễ phát tình trạng máy bị mất áp. Những bụi bẩn sẽ bám vào mô tơ, khiến mô tơ không thông từ đó vận hành với hiệu suất thấp, bị mất áp, không đáp ứng được công suất quy định. Do đó cần vệ sinh, làm sạch máy thường xuyên.

Việc bảo dưỡng máy định kỳ cũng vô cùng quan trọng. Công việc này giúp người dùng nhanh chóng phát hiện ra các chi tiết, phụ kiên máy bị hư hỏng hoặc có nguy cơ hỏng để có cách khắc phục kịp thời. Ví dụ như khi bảo dưỡng máy người dùng sẽ biết khi nào cần thay dây curoa bị trùng và có thời gian thay mới tránh tình trạng máy mất áp. 

Thay dầu định kỳ

Thay dầu định kỳ

Trong quá trình bảo dưỡng nên lưu ý đến quá trình thay dầu cho máy rửa xe. Vì nếu dầu máy bị khô sẽ dẫn tới các chi tiết vận hành không ổn định, tình trạng mất áp diễn ra,... Vì vậy cần thay dầu định kỳ, đúng loại dầu,... Một trong số những loại dầu phù hợp nhất với máy rửa xe chính là dầu có chỉ số 20W50.

Tiến hành kiểm tra nút chỉnh áp thường xuyên

Trong một số trường hợp, khi vận chuyển máy có thể làm rơi mất lò xo ở trong nút chỉnh áp. Bộ phận này có tác dụng giúp cân bằng áp suất nên nút chỉnh áp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc máy có lên áp hay không.

Khi đó người dùng cần mua lò xo mới để tiến hành lắp vào nút chỉnh áp. Lưu ý, lò xo phải tương thích và cùng loại với máy để quá trình vận hành diễn ra liên tục.

Kiểm tra núm chỉnh áp

Kiểm tra núm chỉnh áp

Ngoài ra, với những model máy rửa xe đã quá cũ, chất lượng thấp không đảm bảo cho quá trình vận hành thì nên tiến hành thay mới vừa giúp quá trình phun rửa đạt hiệu quả vừa đảm bảo an toàn cho người dùng.

Trên đây là tổng hợp về những nguyên nhân máy rửa xe bị mất áp và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp quý khách tự bảo vệ cũng như bảo dưỡng máy rửa xe của mình.

Hỏi Đáp

Tin tức máy rửa xe

Tin tức máy rửa xe

Xem tất cả »
Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Top 10 tiệm rửa xe Đà Nẵng chuyên nghiệp ăn khách nhất

Top 10 tiệm rửa xe Đà Nẵng chuyên nghiệp ăn khách nhất

Top 10 tiệm rửa xe Hải Phòng chuyên nghiệp, luôn đông khách

Top 10 tiệm rửa xe Hải Phòng chuyên nghiệp, luôn đông khách

Top 12 tiệm rửa xe Cần Thơ cẩn thận, tỉ mỉ, rửa xe siêu sạch

Top 12 tiệm rửa xe Cần Thơ cẩn thận, tỉ mỉ, rửa xe siêu sạch

Top 12 dịch vụ rửa xe ô tô Phú Yên chuyên nghiệp, đắt khách nhất

Top 12 dịch vụ rửa xe ô tô Phú Yên chuyên nghiệp, đắt khách nhất

Top 15 tiệm rửa xe Trà Vinh chuyên nghiệp, hút khách nhất

Top 15 tiệm rửa xe Trà Vinh chuyên nghiệp, hút khách nhất

TOP 10+ điạ chỉ rửa xe Huế siêu chất lượng, giá phải chăng

TOP 10+ điạ chỉ rửa xe Huế siêu chất lượng, giá phải chăng

Top 15 tiệm rửa xe Thanh Hóa chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

Top 15 tiệm rửa xe Thanh Hóa chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

10 địa chỉ rửa xe Thái Nguyên chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

10 địa chỉ rửa xe Thái Nguyên chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ