Áp lực nước là gì? Công thức tính, các loại đầu tăng áp lực nước rửa xe

1229 lượt xem 2

Nước qua đường ống chảy từ cao xuống thấp sẽ sinh ra áp lực. Nước có khối lượng càng lớn, tiết diện chảy càng nhỏ, chảy từ vị trí càng cao thì áp lực càng lớn. Vậy áp lực nước là gì? Làm sao tính được áp lực nước. Chúng ta liệu có thể sử dụng các loại đầu tăng áp lực để tăng áp lực nước lên hay không?

Áp lực nước là gì?

Áp lực nước là gì, trả lời cho câu hỏi này chúng ta sẽ đi phân tích lực đẩy của dòng nước qua một diện tích nhất định. Áp lực của dòng nước sẽ quyết định dòng chảy của nước qua đường ống. Lực tác dụng của nước tại đầu ống vào ra sẽ phụ thuộc vào độ cao của bể chứa, tháp nước và vị trí nước chảy xuống.

áp lực nước

Áp lực nước hiện nay chúng ta có thể theo dõi đơn giản thông qua đồng hồ áp lực nước. Để biết rõ áp lực nước trong đường ống là bao nhiêu chúng ta cũng sẽ có công thức cụ thể để tính. Trong quá trình tính áp lực dòng nước thì cần phải quan tâm tới nhiều vấn đề như lực hút, chênh lệch độ cao, tiết diện khi nước chảy.

Áp lực nước quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng như thế nào?

Chúng ta thường nghe thấy câu nói: “Áp lực nước đầu ra quá thấp, áp lực nước trong ống quá cao cần hạ không vỡ ống tới nơi rồi”. Vậy những câu nói này có ý nghĩa như thế nào? Áp lực nước quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng gì?

Áp lực nước quá thấp

Áp lực nước trong đường ống quá thấp do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Thiết bị bơm nước không phù hợp
  • Nguồn nước chảy quá nhỏ
  • Hiện tượng rò rỉ, hỏng hóc đường ống dẫn nước 
  • Đường ống nước bị tắc

Trường hợp áp lực nước quá thấp sẽ làm một số hoạt động bị trì trệ, nhất là hoạt động xịt rửa xe, áp lực nước thấp khiến quá trình làm sạch bẩn lâu hơn, tốn điện tốn nước hơn. 

Áp lực nước quá cao

Áp lực nước quá cao có thể khiến ống dẫn nước rò rỉ

Áp lực nước quá cao có thể khiến ống dẫn nước rò rỉ

Nguyên nhân sinh ra hiện tượng áp lực nước quá cao phải kể đến:

  • Tiết diện đường ống quá nhỏ
  • Không khí bị kẹt quá nhiều trong đường ống dẫn nước
  • Dòng nước dồn ứ, khối lượng lớn không được giải phóng

Trong trường hợp áp lực nước trong đường ống quá cao sẽ sinh ra hiện tượng nứt vỡ đường ống dẫn, làm hỏng các thiết bị ống nước. Nếu trạm nước đầu nguồn không kiểm soát được áp lực nước tốt có thể gây ra vỡ đường ống hàng loạt, nước xả ra ồ ạt sinh ra lụt.

Nếu áp lực nước tăng quá cao tại nhà thì chúng ta có thể tiến hành xả nước trong vài phút để khắc phục. Các trạm nước đầu nguồn thì cần phải áp dụng các biện pháp khác như: xả van thoát khí, van giảm áp,…

Công thức tính áp lực nước trong ống

Cách tính áp lực nước

Cách tính áp lực nước

Cách tính áp lực nước trong đường ống khá dễ dàng và được xây dựng cụ thể để người có nhu cầu chỉ cần lắp số là có thể ra được kết quả. Để tìm công thức tính, chúng ta tham khảo ví dụ tính áp lực nước trong đường ống.

Cho đường kính ống nước là 0.1m, nước chảy trong ống dài 7m. Tính áp suất nước ở đầu ra?

Bán kính của đường ống là: 0,1 ÷ 2 = 0,05 m 

Bình phương bán kính là: 0,05² = 0,0025 m²

Tiết diện cắt ngang của mặt đường ống: 0,0025 × 3,142 = 0,007855 m²

Công suất nước trong ống: 0,007855 × 7 = 0,055 m³

So sánh giữa áp lực nước và lưu lượng nước

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa lưu lượng nước và áp lực nước khi đi mua máy bơm, máy rửa xe, máy tăng áp lực nước. Thực tế thì đây là hai khái niệm khác nhau, chỉ có một vài đặc điểm chung. So sánh giữa áp lực nước và lưu lượng nước cơ bản để người dùng hiểu:

Giống nhau

Có thể hai đại lượng giống nhau bởi chúng đều chỉ lượng nước chung chảy xuống vòi và tính ma sát với vật tác dụng. ma sát sẽ làm nước bị cản trở ít nhiều khi di chuyển qua đường ống. Nếu lượng nước đủ dùng, đường ống có bề mặt trơn nhẵn thì nước trượt qua càng nhanh.

Khác nhau

 

Lưu lượng nước

Áp lực nước

Đơn vị biểu thị

Lít/phút

Bar, PSI

Giá trị

Biểu thị số lít nước chảy qua vòi trong một khoảng thời gian nhất định

Biểu thị chỉ số áp lực của dòng nước tác dụng lên bề mặt theo phương vuông góc

Phụ thuộc

Sức nước chảy, khối lượng nước

Độ cao, tiết diện ống nước, khối lượng nước

Nói chung thì hai khái niệm trên cũng có chút liên quan tới nhau. Người dùng sẽ từ hai thông số đó để thay đổi trị số, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các dòng đầu tăng áp lực nước rửa xe

Áp lực nước máy rửa xe rất quan trọng, nó quyết định tới việc bạn làm sạch bề mặt xe có nhanh hay không, tiết kiệm nước hay không. Vì thế rất nhiều người có nhu cầu trang bị thêm các đầu tăng áp lực nước cho máy rửa xe. Sau đây gọi chung là vòi rửa xe tăng áp (béc rửa xe tăng áp). Thiết bị này có nhiệm vụ hỗ trợ tăng áp lực dòng nước phun rửa lên một mức nhất định và có thể điều chỉnh được.

Giá thành các dòng đầu tăng áp lực nước sẽ có giá từ khoảng tầm 150.000đ cho tới vài triệu đồng tùy từng loại. Giá thành sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu cấu thành sản phẩm. Cụ thể phân chia như sau:

Vòi tăng áp rửa xe bằng đồng

Vòi tăng áp rửa xe bằng đồng

Vòi tăng áp rửa xe bằng đồng

Đầu vòi rửa xe bằng đồng đúng như tên gọi của nó được làm từ kim loại đồng. Đây là đầu vòi thường nối với máy rửa xe để đạt hiệu quả tối đa nhất. Với việc trang bị đầu bằng kim loại đồng thì độ bền của sản phẩm vô cùng cao. Đầu vòi có thể chịu được lực va đập, chịu được áp lực nước lớn, chịu sự ăn mòn từ môi trường. Nhưng đi kèm với ưu điểm đó thì giá thành các dòng vòi rửa xe đồng lại khá cao, chưa được người dùng thực sự ưu tiên.

Vòi tăng áp rửa xe đa năng

Vòi tăng áp rửa xe đa năng

Vòi tăng áp rửa xe đa năng

Đây là dòng đầu tăng áp lực nước thường nối trực tiếp với nguồn nước không cần thông qua thiết bị khác. Thường thì người ta sẽ sử dụng sản phẩm này cho mục đích vệ sinh tắm rửa cho vật nuôi và tưới tiêu.

Ưu điểm của nó là có giá thành rẻ, nhiều chức năng điều chỉnh chế độ phun, nhỏ gọn phù hợp cho việc cất giữ, bảo quản. Nhược điểm thì là áp lực nước chưa thực sự mạnh cho lắm, nếu cần tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu thì chưa thực sự khả thi.

Vòi tăng áp rửa xe bố thép

Đây là dòng đầu vòi tăng áp có cấu tạo vòi lõi thép chắc chắn. Đây là dòng đầu tăng áp lực nước thông dụng nhất, sử dụng nhiều ở các tiệm rửa xe lớn nhỏ trên thị trường. Bên trong đầu vòi sẽ có một lớp thép bảo vệ, chịu được áp lực lớn của nước tác động nên ít hỏng hóc. Ưu điểm của vòi tăng áp bố thép là có giá thành rẻ, chịu lực tốt. Nhược điểm là trọng lượng khá nặng, cần phải cố định thật chặt trước khi dùng để tránh bị tụt.

Áp lực nước là gì? Công thức tính, so sánh giữa áp lực nước và lưu lượng nước đã được giải thích cụ thể ở bài viết trên. Đây là một trong những thông số quan trọng cần quan tâm nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua máy rửa xe. Vì thế hãy bỏ túi bài viết này nhé, hy vọng nó là nguồn thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc.

  >>Xem thêm: 5 cách tăng áp lực nước không cần máy bơm siêu hiệu quả

Hỏi Đáp

Tin tức máy rửa xe

Tin tức máy rửa xe

Xem tất cả »
Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Top 10 tiệm rửa xe Đà Nẵng chuyên nghiệp ăn khách nhất

Top 10 tiệm rửa xe Đà Nẵng chuyên nghiệp ăn khách nhất

Top 10 tiệm rửa xe Hải Phòng chuyên nghiệp, luôn đông khách

Top 10 tiệm rửa xe Hải Phòng chuyên nghiệp, luôn đông khách

Top 12 tiệm rửa xe Cần Thơ cẩn thận, tỉ mỉ, rửa xe siêu sạch

Top 12 tiệm rửa xe Cần Thơ cẩn thận, tỉ mỉ, rửa xe siêu sạch

Top 12 dịch vụ rửa xe ô tô Phú Yên chuyên nghiệp, đắt khách nhất

Top 12 dịch vụ rửa xe ô tô Phú Yên chuyên nghiệp, đắt khách nhất

Top 15 tiệm rửa xe Trà Vinh chuyên nghiệp, hút khách nhất

Top 15 tiệm rửa xe Trà Vinh chuyên nghiệp, hút khách nhất

TOP 10+ điạ chỉ rửa xe Huế siêu chất lượng, giá phải chăng

TOP 10+ điạ chỉ rửa xe Huế siêu chất lượng, giá phải chăng

Top 15 tiệm rửa xe Thanh Hóa chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

Top 15 tiệm rửa xe Thanh Hóa chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

10 địa chỉ rửa xe Thái Nguyên chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

10 địa chỉ rửa xe Thái Nguyên chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi